Thực thi chính sách

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Báo chí khơi dậy mạnh mẽ hơn nữa khát vọng Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng

Khánh Hòa

Báo chí cần bám sát thực tiễn sự nghiệp đổi mới, phát triển của đất nước, phản ánh sâu sắc, sinh động cuộc sống để có nhiều tác phẩm có tính chiến đấu cao, giá trị nhân văn sâu sắc. Từ đó góp phần định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN).

Ngày 13/4, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội, công tác thi đua, khen thưởng năm 2022; đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Tham dự Hội nghị có hơn 500 đại biểu, đại diện cho trên 23.000 hội viên thuộc 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 20 Liên chi hội và hơn 200 Chi hội trực thuộc trên toàn quốc.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đánh giá cao, chúc mừng những kết quả đã đạt được của Hội Nhà báo Việt Nam và các cấp hội trong năm 2022. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Năm 2023, tình hình trong nước và quốc tế có nhiều khó khăn và thách thức. Do đó, Báo chí cách mạng Việt Nam cần tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ hơn nữa khát vọng Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng, cổ vũ động viên tinh thần đổi mới; tiếp thêm năng lượng tích cực để cả hệ thống chính trị, cùng toàn dân vượt qua những khó khăn thách thức, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2023 và giai đoạn 2021-2025.

Phó Thủ tướng đề nghị các cấp Hội cần định hướng các cơ quan báo chí bám sát thực tiễn sự nghiệp đổi mới, phát triển của đất nước, các vấn đề thời sự; phản ánh sâu sắc, sinh động hơi thở, nhịp đập của cuộc sống để có nhiều tác phẩm báo chất lượng, có tính chiến đấu cao, giá trị nhân văn sâu sắc, chân thực, chạm tới cảm xúc của khán giả. Từ đó góp phần định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội, không ngừng củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước.

Các cấp Hội cần thực hiện tốt vai trò là vũ khí sắc bén, công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng, văn hóa; quán triệt tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng về “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”; chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả, kiến tạo không gian, môi trường văn hóa trong hoạt động báo chí...

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao quyết định phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN).

Các bộ, ngành Trung ương gắn bó hơn nữa với báo chí, chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cơ quan báo chí, nhà báo tác nghiệp đúng chuyên môn, nghiệp vụ, chủ động phản ánh những bất cập, khó khăn, vướng mắc để cơ quan quản lý có phản ứng chính sách kịp thời, nhanh nhạy; có các chuyên đề, nghiên cứu rất hệ thống, đồng bộ, đưa ra những mô hình, cách làm hay, nhân rộng những cơ chế, chính sách mới, thậm chí đề xuất hướng tháo gỡ vướng mắc.

Tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh khẳng định: Bằng nhiều hình thức và hoạt động thiết thực, Hội Nhà báo Việt Nam và các cấp Hội thời gian qua đã được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao trong việc phát huy tốt vai trò là tổ chức đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhà báo trong hành nghề, giáo dục nhà báo tuân thủ pháp luật, tuân thủ quy định và đạo đức nghề nghiệp của nhà báo.

Trong năm 2023, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục quán triệt, triển khai cụ thể hóa các Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về công tác truyền thông, báo chí. Các tổ chức Hội triển khai Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam, các Nghị quyết của Ban Chấp hành và Chương trình công tác toàn khóa nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, cụ thể hóa thành những chương trình hành động thiết thực, hiệu quả nhằm không ngừng nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới.

Hội nghị tập trung tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2022 như: Công tác tổ chức Hội, các hoạt động phong trào, tổ chức hoạt động thực tế bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên; việc tham gia Giải báo chí Quốc gia và các giải các cấp Hội Nhà báo chủ trì, phối hợp tổ chức; việc triển khai hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao; yêu cầu đổi mới công tác báo chí, cũng như chia sẻ các kinh nghiệm, bài học rút ra, đặc biệt là vấn đề chuyển đổi số trong hoạt động báo chí; hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; thực hiện nghiêm Luật Báo chí năm 2016, 10 Điều quy định Đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Hội Nhà báo Việt Nam tặng Bằng khen cho 24 tập thể có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng Hội năm 2022. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN).

Hội nghị là dịp để đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 8/4/2020 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”, đánh giá kết quả thực hiện Phong trào xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí và văn hóa người làm báo.

Cùng với đó, Hội nghị cũng tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến công tác triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Báo cáo tham luận của các đơn vị xoay quanh các vấn đề liên quan đến xu thế chuyển đổi số trong báo chí hiện đại, công tác bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí dự thi giải Báo chí Quốc gia, đạo đức, trách nhiệm của người làm báo, nâng cao hoạt động của công tác hội tại địa phương, nhất là đối với phóng viên thường trú sinh hoạt tại địa phương và những khó khăn của một số Chi hội nhà báo. Hội nghị cũng đề cập đến trách nhiệm của Hội Nhà báo Việt Nam trong việc bồi dưỡng và xây dựng bản lĩnh chính trị cho các nhà báo, hội viên; đồng thời tạo lập không gian văn hóa trong hoạt động báo chí, từ đó góp phần bồi dưỡng về đạo đức nghề nghiệp, nhân lên những giá trị nhân văn trong hoạt động báo chí...

Chiều cùng ngày, Ban tổ chức tiến hành Hội nghị Công tác thi đua khen thưởng năm 2022 và Hội nghị sơ kết Công tác hỗ trợ báo chí chất lượng cao.

Dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam tặng Cờ thi đua năm 2022 cho 13 đơn vị, tặng Bằng khen cho 24 tập thể, 28 cá nhân có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng Hội năm 2022. Trong đó, một tập thể và một cá nhân của Liên Chi hội nhà báo Thông tấn xã Việt Nam được tặng Bằng khen./.

 

 

Phan Sáu

Xem thêm