Pháp luật

Phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hiệu quả tội phạm trên các tuyến biên giới

Tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên các tuyến biên giới như buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý, mua bán người…, sẽ có nhiều diễn biến phức tạp.

TTXVN- Chiều 23/11, Đảng ủy Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng nhấn mạnh, đặc biệt là từ nay đến cuối năm 2023, tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên các tuyến biên giới như buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý, mua bán người…, sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp và manh động. Vì vậy, thời gian tới Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm cần tiếp tục chủ động nắm tình hình từ xa, từ ngoài biên giới và trên biển; phân tích dự báo sát, đúng tình hình tội phạm trên từng tuyến biên giới; kịp thời phát hiện phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm để chủ động có chủ trương, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hiệu quả.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới. (Ảnh: Hoài Nam - TTXVN)

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh các chuyên án, các kế hoạch tăng cường lực lượng tại các địa bàn trọng điểm; xây dựng, triển khai kế hoạch cao điểm chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyên biên giới, vùng biển trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024.

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2023, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Ban Chỉ đạo 1389 về công tác phòng chống ma tuý và tội phạm; kịp thời tham mưu Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo công tác phòng chống ma tuý và tội phạm, tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đạt kết quả cao.

Cục đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị thực hiện có hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, các kế hoạch cao điểm, xác lập các chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy quy mô lớn, xuyên quốc gia, không để phát sinh các điểm nóng về tội phạm, tệ nạn ma túy ở khu vực biên giới. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và vi phạm pháp luật; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng trong và ngoài nước để đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác phòng, chống tội phạm.

Báo cáo tại hội nghị cũng cho thấy, năm 2023, tình hình tội phạm mua bán người ở nước ta vẫn diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng về số vụ, tính chất nghiêm trọng với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trước thực trạng trên, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, Bộ đội Biên phòng đã tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai nhiều kế hoạch cao điểm, ra quân đấu tranh với tội phạm mua bán người, từ đó, nhiều đường dây mua bán người đã được triệt phá, nhiều nạn nhân được giải cứu…

Tính đến ngày 23/11/2023, Cục Phòng, chống ma tuý và tội phạm Bộ đội Biên phòng đã chủ trì đấu tranh thành công 14 chuyên án; phối hợp đấu tranh thành công 20 chuyên án, trong đó có nhiều chuyên án lớn, hàm lượng nghiệp vụ cao. Cụ thể, đã chủ trì bắt giữ 37 vụ/144 đối tượng phạm tội ma túy, thu 236,863 kg ma túy các loại trong đó gồm 143 bánh + 50g heroin, 183,243 kg + 32.005 viên ma túy tổng hợp. Đã bắt giữ 12 vụ/23 đối tượng buôn lậu, thu 100 tấn đường, 2,368 tấn pháo; 5.400 bao thuốc lá; 193.035 lít dầu; 4,86 m3 gỗ.... Tổng giá trị hàng hóa tạm giữ để điều tra, xác minh khoảng 8,9 tỷ đồng./.

Hạnh Quỳnh

Xem thêm