Pháp luật

Phú Yên: Cảnh báo thủ đoạn giả danh chủ đầu tư công trình để lừa đảo

Phú Yên

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Đông Hòa đã xác lập chuyên án, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh làm rõ đối tượng lừa đảo.

Đối tượng Phạm Đức Tâm (sinh năm 1983, tỉnh Thái Bình) bị Công an thị xã Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) bắt giữ vì lừa đảo. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) thông báo để người dân cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mới xuất hiện trên địa bàn. Thủ đoạn này được các đối tượng thực hiện rất tinh vi và có sự câu kết với nhau.

Cụ thể, trên địa bàn thị xã Đông Hòa xuất hiện một số đối tượng giả danh là chủ đầu tư, công nhân, trực tiếp liên hệ các cơ sở thu mua phế liệu để rao bán sắt, thép phế liệu công trình. Sau khi đưa người mua hàng đến nơi để sắt, thép và thống nhất giá cả, đối tượng yêu cầu giao tiền để được vận chuyển sắt, thép phế liệu ra khỏi công trình. Tin lời các đối tượng này, một số chủ cơ sở thu mua phế liệu đưa tiền cho các đối tượng này thì bị chiếm đoạt.

Tại thôn Phú Khê 2, xã Hòa Xuân Đông, một người đàn ông nói giọng miền Bắc, đi xe mô tô Sirius đến cơ sở mua phế liệu của ông L.T.L ở thôn Bàn Thạch rao bán sắt phế liệu. Sau khi thương lượng xong, người này đưa ông L đến công trình thi công Khu tái định cư thuộc thôn Phú Khê 2, xã Hòa Xuân Đông, gặp một người đàn ông khác tự xưng là Giám đốc công ty, thỏa thuận bán số lượng sắt phế liệu tại công trình với số tiền 50 triệu đồng. Ông L đồng ý đưa số tiền trên và chờ nhận hàng nhưng không thấy. Biết mình bị lừa nên ông L trình báo Công an.

Vụ việc khác xảy ra tại khu phố Phước Lâm, phường Hòa Hiệp Bắc. Một người đàn ông tự xưng tên Quyết, nói giọng miền Bắc, đi xe mô tô Sirius, đến cơ sở mua phế liệu của ông T.N.S, ở khu phố Phú Hiệp 3, phường Hòa Hiệp Trung, rao bán 20 tấn sắt, thép phế liệu trong công trình đang thi công của Công ty Attar (Khu công nghiệp Hòa Hiệp, phường Hòa Hiệp Bắc). Ông S đến địa điểm trên, được Quyết giới thiệu người đàn ông tên Thắng là chủ đầu tư và thỏa thuận bán 20 tấn sắt, thép với số tiền 8.500 đồng/kg, tổng số tiền là 170 triệu đồng.

Ông S đồng ý mua và giao trước 130 triệu đồng cho Thắng. Tiếp đó, ông S ra cửa sau khu công nghiệp chờ nhận hàng nhưng không thấy nên gọi điện cho Quyết nhưng không liên lạc được. Biết mình bị lừa nên ông S trình báo Công an.

Trước tình hình trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Đông Hòa đã xác lập chuyên án, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh làm rõ đối tượng lừa đảo.

Công an thị xã Đông Hòa phối hợp Công an thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) phát hiện, bắt giữ đối tượng Phạm Đức Tâm (sinh năm 1983, trú thôn Mỹ Am, xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) là đối tượng thực hiện 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nêu trên.

Qua đấu tranh ban đầu, đối tượng khai nhận để thực hiện hành vi lừa đảo nói trên, đối tượng đã chuẩn bị quần áo, mũ bảo hộ, hóa đơn, sim điện thoại và điều khiển xe mô tô từ tỉnh Đồng Nai đến địa bàn thị xã Đông Hòa và nhiều tỉnh thành khác, tự xưng là kỹ sư xây dựng đang làm việc tại các công trình, rồi đi tìm các điểm thu mua phế liệu để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Đông Hòa đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án, củng cố hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật./.

Xuân Triệu

Xem thêm