Du lịch

Phú Yên: Yêu cầu xử lý nghiêm hoạt động du lịch tự phát

Phú Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Lê Tấn Hổ đã giao UBND huyện Tuy An chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung thông tin phản ánh của báo chí liên quan đến các điểm kinh doanh du lịch tự phát.

TTXVN - Sau khi TTXVN và một số cơ quan báo chí phản ánh về việc một số địa điểm trên địa bàn huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) có dấu hiệu hoạt động kinh doanh trái phép và du lịch tự phát trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, ngày 3/2, ông Lê Tấn Hổ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã trực tiếp đi kiểm tra và yêu cầu các cơ quan chức năng, địa phương liên quan phải xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm.

 

Nhiều hạng mục công trình được xây dựng kiên cố tại cơ sở hoạt động du lịch Nghị - Rose Garden. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Lê Tấn Hổ đã giao UBND huyện Tuy An chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung thông tin phản ánh của báo chí liên quan đến các điểm kinh doanh du lịch tự phát như: Canary Garden (xã An Hòa Hải), Đồi Tím (xã An Chấn), Sky Panorama (xã An Thọ)... Nếu phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm; trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo, tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định. Thời gian thực hiện hoàn thành công việc trước ngày 20/2/2023.

 

Trước đó, liên quan đến công tác quản lý Nhà nước về các điểm du lịch tự phát, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản số 1192/UBND-ĐTXD ngày 19/3/2022 yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố thành lập đoàn kiểm tra công tác cấp phép, quản lý trật tự xây dựng; quản lý đất đai tại các cơ sở có sử dụng đất sai mục đích; xây dựng các hạng mục công trình trái phép và có thu tiền cung cấp sản phẩm, dịch vụ nhưng không có đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế theo quy định.

 

Như TTXVN đã đưa tin, mặc dù UBND huyện Tuy An đã yêu cầu UBND xã An Hòa Hải, An Chấn, An Thọ thường xuyên giám sát và có biện pháp ngăn chặn việc vi phạm công trình xây dựng trái phép và chấm dứt hoạt động du lịch tự phát đối với một số cơ sở như: Canary Garden, Đồi Tím, Sky Panorama… Thế nhưng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão vừa qua, các cơ sở này vẫn hoạt động dưới hình thức đón khách và bán phiếu mua nước để vào cổng. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết, đến nay Sở chưa nhận được hồ sơ nào của các cơ sở kinh doanh trên để công nhận là điểm du lịch.

 

Vấn đề du lịch tự phát cũng đã được các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên chất vấn tại kỳ họp cuối năm 2022. Trước cử tri, bà Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã lưu ý việc các điểm du lịch tự phát không kiểm soát được sẽ dẫn đến hệ lụy rất lớn. Các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương sẽ gặp khó khăn trong công tác quản lý. Nếu chất lượng dịch vụ không đảm bảo hoặc liên quan đến ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự rất có thể sẽ làm xấu đi hình ảnh của du lịch Phú Yên. Các cơ quan chức năng của tỉnh phải cương quyết xử lý những vi phạm, kể cả đối với những cán bộ có hành vi bao che cho việc làm này..,./..

 

Tường Quân

Xem thêm