Du lịch

Núi Bà Đen Tây Ninh đón trên 1 triệu lượt du khách

Tây Ninh

Khu Di tích lịch sử Văn hóa – Danh thắng và du lịch núi Bà Đen được đánh giá là một trong 5 điểm đến hấp dẫn hàng đầu của cả nước.

Sắc Xuân trên đỉnh núi Bà Đen, Tây Ninh. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)

TTXVN - Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh, tính từ ngày 19/1 đến 31/1 (tức từ 28 Tết đến mùng 10 Tết Quý Mão 2023), Khu Di tích lịch sử Văn hóa – Danh thắng và du lịch núi Bà Đen đã thu hút trên 1 triệu lượt du khách.

Doanh thu vé vào cổng ước đạt gần 9 tỷ đồng, tăng trên 47% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, ngày mùng 4 Tết (ngày khai mạc Hội xuân núi Bà Đen) ghi nhận số lượt khách tăng đột biến trên 185 nghìn lượt, doanh thu vé vào cổng đạt trên 1,7 tỷ đồng.

Theo bà Đào Thị Việt, Phó Giám đốc Sun World BaDen Mountain, từ ngày 1/1/2023, tuyến cáp treo mới kết nối từ Chùa Bà lên đỉnh núi Bà Đen cao 986m đã chính thức vận hành, đón khách. Tuyến cáp có chiều dài 1.208m, với 76 Cabin.

Đây được xem là tuyến cáp có tầm nhìn đẹp nhất tại Khu Di tích lịch sử Văn hóa – Danh thắng và du lịch núi Bà Đen. Sở hữu độ dốc trung bình khoảng 32 độ và độ dốc tối đa là khoảng 45 độ, đây là một trong những hệ thống cáp treo có độ dốc lớn nhất thế giới. Với độ dốc đặc biệt này và tốc độ di chuyển 6m/giây, tuyến cáp treo sẽ đưa du khách đi từ Chùa Bà vượt qua các vách núi dựng đứng để đến với “nóc nhà Nam Bộ” chỉ trong khoảng thời gian khoảng hơn 5 phút. Sự độc đáo của tuyến cáp này là độ dốc và cảnh quan khu vực xung quanh, đem tới trải nghiệm mới mẻ cho du khách, cũng như góp phần rút ngắn khoảng thời gian di chuyển cho khách từ hai khu vực này.

Năm 2022, tổng doanh thu du lịch của Tây Ninh đã tăng 130%, đạt 1.400 tỷ đồng và lượng khách du lịch tăng 200%, đạt 4,5 triệu lượt khách. Khu Di tích lịch sử Văn hóa – Danh thắng và du lịch núi Bà Đen trở thành 1 trong 5 điểm đến hấp dẫn hàng đầu của cả nước.

Ông Trần Quốc Thịnh, Giám đốc Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Tây Ninh cho biết, sau 2 năm dịch COVID-19 gây rất nhiều thiệt hại, đến nay ngành du lịch ở Tây Ninh đã có sự chuyển biến mạnh mẽ và lượng khách đến với Tây Ninh còn nhiều hơn trước khi dịch xảy ra. Đây có thể coi là sự đột phá của du lịch Tây Ninh.

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Sun World BaDen Mountain đã bố trí hơn 30 loại hoa tạo thành các thảm hoa rất đặc sắc ở chân núi và trên đỉnh núi Bà Đen. Tổng số trên 400.000 cây hoa các loại như: Cẩm Tú Cầu, Xác Pháo Đỏ, Ngọc Thảo, Cúc Zinnia, Khuâng Khuâng, Lồng Đèn Hội An, Nữ Hoàng Xanh…. và hơn 100.000 cây hoa Tulip trưng bày thành nhiều đợt, góp phần mang lại diện mạo mới cho Khu Di tích lịch sử Văn hóa – Danh thắng và du lịch núi Bà Đen./.

Thanh Tân

Xem thêm