Du lịch

Các điểm du lịch thành phố Vũng Tàu sạch tinh tươm ngày Tết

Bà Rịa-Vũng Tàu

Mặc dù lượng khách đổ về các bãi biển Vũng Tàu rất lớn, vệ sinh môi trường vẫn được đảm bảo.

Bãi Sau hay còn gọi là Bãi Thùy tại thành phố Vũng Tàu. (Ảnh minh họa: Duy Khương – TTXVN)

TTXVN - Ngày 23/1 (mùng 2 Tết), thành phố Vũng Tàu đón 45.000 lượt khách tham quan du lịch. Chiều 23/1, các bãi biển của thành phố đông nghẹt người dân xuống tắm biển. Tại các vườn hoa, điểm tham quan, đường phố vào buổi tối rất đông người dân đi du ngoạn, chụp ảnh lưu niệm. Tuy nhiên, điều đặc biệt nhất là tại các điểm du lịch này, dù luôn rất đông người nhưng vẫn sạch tinh tươm, không có rác.

Công ty Cổ phần dịch vụ môi trường và Công trình đô thị thành phố Vũng Tàu (VESCO) cho biết, lượng rác thải phát sinh ngày thường trên địa bàn thành phố Vũng Tàu khoảng 385 tấn. Tuy nhiên, từ ngày mùng 2 Tết trở đi, lượng rác thải phát sinh tăng mạnh, khoảng 500-650 tấn/ngày. Công ty đã huy động hơn 500 công nhân và hàng chục người tăng cường dọn rác tại các địa điểm tập trung đông người. Riêng tại khu vực bãi biển, Công ty bố trí 60 công nhân túc trực thường xuyên để thu gom rác thải các loại.

Tại các tuyến đường ven biển Hạ Long, Quang Trung, Thùy Vân, ngày bình thường chỉ cần 1-2 chuyến/ngày xe ép rác 8 tấn là đủ. Nhưng ngày mùng 2 Tết, lượng rác thu gom được tăng gấp 3-4 lần. Công nhân phải làm từ 4 giờ sáng đến 19-20 giờ mới xong những chuyến xe rác cuối cùng trong ngày.

Từ sáng 24/1 (mùng 3 Tết) lượng khách đổ về các địa phương trong tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn tiếp tục tăng nhanh. Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu Hoàng Vũ Thảnh cho biết, thời gian qua, thành phố đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để đảm bảo Vũng Tàu thực sự sạch đẹp, an toàn trong con mắt của người dân và du khách khi đến với địa phương du lịch, nghỉ dưỡng. Gần đây, thành phố Vũng Tàu áp dụng biện pháp nghiêm cấm ăn uống trên bãi biển. Mặc dù vậy, công nhân vẫn phải thường xuyên đi dọc bãi biển để thu gom rác do khách du lịch làm rơi, hoặc một số người ý thức chưa tốt còn vứt lại rác trên bãi biển. Một số khu vực được phép tổ chức bán nước giải khát, nhưng thành phố đã tổ chức lực lượng trực thường xuyên để thu gom, nhắc nhở du khách để rác đúng nơi quy định.

Liền trong 2 năm 2020 và 2021, thành phố Vũng Tàu đã được trao giải thưởng "Thành phố du lịch sạch ASEAN" trong Diễn đàn Du lịch ASEAN. Mới đây, ngày 25/12/2022, trang mạng https://www.cnbc.com đã công bố, bãi biển Vũng Tàu và Nha Trang là 2 trong số 10 bãi biển nổi tiếng nhất thế giới. Đây là kết quả xứng đáng cho nỗ lực lớn của chính quyền địa phương thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để đưa ngành du lịch không khói nơi đây thực sự trở thành nơi dừng chân đáng nhớ của du khách trong và ngoài nước./.

Đoàn Mạnh Dương

Xem thêm