Du lịch

Du lịch Tây Ninh hút khách vào dịp lễ, Tết

Tây Ninh

Từ ngày 31/12/2022 đến 2/1/2023, các khu, điểm du lịch ở tỉnh Tây Ninh đã thu hút khoảng 57.000 lượt khách, tăng 43% so với cùng kỳ năm 2022.

Cụm công trình tâm linh trên đỉnh núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh. (Ảnh: TTXVN)

(TTXVN) Ngày 2/1, ông Trần Anh Minh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh cho biết, từ ngày 31/12/2022 đến 2/1/2023, các khu, điểm du lịch ở tỉnh đã thu hút khoảng 57.000 lượt khách, tăng 43% so với cùng kỳ năm 2022. Doanh thu du lịch ước đạt 11 tỷ đồng, tăng 83% so với cùng kỳ. Tâm điểm thu hút khách du lịch đến với Tây Ninh là Khu Du lịch Quốc gia núi Bà Đen.

Theo đại diện Công ty Cổ phần Mặt Trời Tây Ninh - Tập đoàn SunGroup, từ ngày 1/1/2023, tuyến cáp treo mới Hòa Đồng - Tâm An, kết nối từ Chùa Bà lên đỉnh núi Bà Đen cao 986m chính thức vận hành, đón khách. Chiều dài tuyến cáp là 1.208m với 76 Cabin. Đây được xem là tuyến cáp có tầm nhìn đẹp nhất tại Khu Du lịch Quốc gia núi Bà Đen và là một trong những hệ thống cáp treo có độ dốc lớn nhất thế giới, sở hữu độ dốc trung bình 63,53% (khoảng 32,43 độ) và độ dốc tối đa 104% (khoảng 45 độ). Với độ dốc đặc biệt này và tốc độ di chuyển 6m/s, tuyến cáp treo sẽ đưa du khách đi từ Chùa Bà vượt qua các vách núi dựng đứng để đến với "nóc nhà Nam Bộ" chỉ trong khoảng hơn 5 phút.

Từ cabin của tuyến cáp treo mới Hòa Đồng - Tâm An, du khách sẽ có một hành trình ngoạn mục, khi có thể chiêm ngưỡng toàn bộ quần thể các chùa Núi Bà nằm dọc bên sườn núi và nhìn bao quát toàn cảnh hồ Dầu Tiếng. Đồng thời, du khách có thể di chuyển thuận tiện từ Chùa Bà lên đỉnh núi Bà Đen dễ dàng, thay vì phải di chuyển từ Chùa Bà xuống chân núi mới lên được đỉnh Bà Đen như trước đây.

Ông Trần Quốc Thịnh, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Tây Ninh cho biết, trong năm 2022, đơn vị đã chủ trì, phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch tỉnh và các đơn vị có liên quan tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá cho du lịch Tây Ninh phong phú và đầy màu sắc.

Năm 2022, ngành Du lịch Tây Ninh có sự chuyển biến mạnh mẽ về thu hút du khách trong và ngoài tỉnh, kể cả khách nước ngoài đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Tây Ninh. Kết quả, năm nay, hoạt động du lịch tốt hơn thời gian chưa xảy ra dịch COVID-19, bước đầu đã định vị du lịch Tây Ninh trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Theo đánh giá của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc, năm 2022 tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của Tây Ninh đã tăng trưởng mạnh mẽ, GRDP tăng cao 9,56%, vượt kế hoạch đề ra (kế hoạch 6,5%), cao hơn tốc độ tăng trưởng bình quân của cả nước là 8%, xếp thứ 16/63 tỉnh thành, phố cả nước và xếp thứ 1/8 tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu các ngành Dịch vụ tăng 25,5%, vượt kế hoạch đề ra.

Ngành Du lịch phát triển ấn tượng, tăng cao cả về doanh thu và lượng khách tham quan. Cụ thể, tổng doanh thu du lịch đã tăng 130%, đạt 1.400 tỷ đồng và lượng khách du lịch tăng 200%, đạt 4,5 triệu lượt khách. Khu Du lịch Quốc gia Núi Bà Đen trở thành 1 trong 5 điểm đến hấp dẫn hàng đầu và thu hút lượng khách du lịch đông nhất cả nước.

Theo kế hoạch, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Khu Du lịch Quốc gia núi Bà Đen sẽ bố trí các thảm hoa rất đặc sắc với hàng ngàn loại hoa, trong đó có hoa tulip, cẩm tú cầu, xác pháo đỏ, ngọc thảo, cúc zinnia, khuâng khuâng, lồng đèn Hội An, nữ hoàng xanh…. để mang lại diện mạo mới cho Khu Du lịch Quốc gia núi Bà Đen./.

Thanh Tân

Tin liên quan

Xem thêm