Pháp luật

Quảng Bình: Điều tra dấu hiệu cung ứng giống lạc giả cho người dân

Quảng Bình

Trước đó, người dân xã Trường Sơn đã phản ánh việc cung ứng giống lạc L14 cho bà con được đóng gói trong bao không có nhãn mác.

TTXVN - Ông Trần Quốc Chính, Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa chuyển hồ sơ sang Cơ quan Công an huyện Quảng Ninh điều tra khi phát hiện có dấu hiệu cung ứng giống lạc L14 giả cho người dân xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình).

Theo ông Trần Quốc Chính, số tiền cung ứng giống lạc rất lớn (khoảng 1 tỷ đồng) nằm trong khung xử lý phải khởi tố vụ án nếu phát hiện sai phạm nên đơn vị chuyển hồ sơ sang Công an, bao gồm mẫu lạc và một số biên bản làm việc. Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình đã làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Linh Linh Nguyễn (có địa chỉ tại tỉnh Quảng Trị), song Công ty này không ký vào biên bản làm việc. Hiện, Công an huyện Quảng Ninh đang điều tra vụ án.

Trước đó, người dân xã Trường Sơn đã phản ánh đến cơ quan chức năng về việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Linh Linh Nguyễn cung ứng giống lạc L14 cho bà con, song trong lần cung ứng đầu tiên, lạc được đóng gói trong bao lác không có nhãn mác. Khi người dân phản ánh thì đợt cung ứng tiếp theo, đơn vị cung cấp in thêm thông tin trên bao đựng lạc giống. Tuy nhiên, khi người dân bóc vỏ ra thì thấy chất lượng hạt có dấu hiệu không đúng là lạc giống.

Trước những phản ánh của người dân, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình đã thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành việc cung ứng lạc giống tại xã Trường Sơn. Đoàn cũng kiểm tra các vật tư nông nghiệp bao gồm: giống, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi tại địa phương này và mời chính quyền xã Trường Sơn, Hợp tác xã sản xuất dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Trường Sơn làm việc.

Vụ lạc Đông Xuân năm 2023 – 2024, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Linh Linh Nguyễn đã bán cho Hợp tác xã sản xuất dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Trường Sơn 20 tấn lạc giống L14. Thời điểm đoàn Thanh tra làm việc, khối lượng lạc giống gần 20 tấn đã phát hết, người dân đã bóc vỏ, chỉ còn lại 2 kg còn nguyên vỏ nằm trong kho của Hợp tác xã. Cơ quan chức năng đã thu giữ 2 kg giống lạc này và niêm phong, lập biên bản, điều tra sự việc./.

Tá Chuyên

Tin liên quan

Xem thêm