Xã hội

Quảng Bình: Xử lý thành công quả bom nặng 340 kg

Quảng Bình

Lực lượng Công binh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình) đã phối hợp xử lý thành công một quả bom còn sót sau chiến tranh được người dân địa phương phát hiện khi đào đất làm nhà.

Lực lượng chức năng kiểm tra, lên phương án xử lý quả bom nặng 340 kg. 
Ảnh: TTXVN

Ngày 22/5, ông Trần Văn Huyển, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quảng Sơn (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) cho biết, các lực lượng chức năng đã xử lý thành công một quả bom còn sót sau chiến tranh được người dân địa phương phát hiện khi đào đất làm nhà.

Trước đó, chiều 21/5, trong khi đào đất làm nhà, gia đình bà Trương Thị Bông (trú thôn Thọ Hạ, xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn) đã phát hiện 1 quả bom còn sót lại sau chiến tranh. Gia đình bà Bông đã báo cáo vụ việc đến cơ quan chức năng.

Quả bom tồn sót sau chiến tranh, mã ký hiệu M117 dài 1,3m, đường kính thân 60 cm và trọng lượng 340 kg. 
Ảnh: TTXVN

Nhận được tin báo, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Ba Đồn đã báo cáo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình để có phương án xử lý; tiến hành phong tỏa hiện trường, cắm biển cấm, biển báo khu vực nguy hiểm, cắt cử lực lượng canh gác 24/24 giờ, không để người dân đến khu vực có bom.

Sáng 22/5, lực lượng Công binh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình) đã phối hợp với Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam tại Quảng Bình kiểm tra, khảo sát và xác định, đây là quả bom tồn sót sau chiến tranh; hình dáng còn nguyên không bị móp méo; màu sơn, mã ký hiệu M117. Quả bom dài 1,3 m, đường kính thân 60 cm, trọng lượng 340 kg.

Sau khi hội ý và xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên, lực lượng chuyên môn đã quyết định cho di dời quả bom về kho lưu trữ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, bảo đảm an toàn theo quy định./.

Võ Tá Chuyên

Xem thêm