An sinh

Quảng Nam: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn chậm

Quảng Nam

Nhiều doanh nghiệp để 2 hoặc 3 tháng mới lập danh sách một lần và gửi cho cơ quan Bảo hiểm Xã hội xác nhận, dẫn đến tiến độ thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn chậm.

Một góc xóm trọ của người lao động. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

TTXVN - Trong buổi đối thoại với Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường diễn ra đầu tháng Tám vừa qua, nữ công nhân Mai Thị Thu Hà, làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hyosung Quảng Nam đã hỏi về thời gian người lao động của Công ty sẽ được nhận khoản hỗ trợ theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Hai ngày sau đó, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình (nơi có đặt trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hyosung Quảng Nam) đã ký quyết định phê duyệt danh sách, mức kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động của Công ty là 128 triệu đồng. Theo đó, trước mắt, 128 công nhân được hỗ trợ tiền thuê nhà trong 2 tháng với mức 1 triệu đồng/người. Tuy nhiên, đây chỉ là số ít trong khoảng 15 nghìn lao động có nhu cầu thuê nhà của tỉnh Quảng Nam chưa nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Lê Huy Tứ, Trưởng Phòng Lao động - Việc làm, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Quảng Nam cho biết: Theo quy định, để được hỗ trợ tiền thuê nhà, hàng tháng, các doanh nghiệp sử dụng lao động phải lập danh sách người thuộc diện được hỗ trợ gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội để xác nhận về việc người lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, thực tế nhiều doanh nghiệp không kịp thời lập danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà hàng tháng mà để 2 hoặc 3 tháng mới lập danh sách một lần và gửi cho cơ quan Bảo hiểm Xã hội xác nhận. Do đó dẫn đến tiến độ thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn chậm.

Theo báo cáo nhanh của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam, tính đến ngày 8/8, toàn tỉnh mới chỉ có 98 doanh nghiệp, trong đó 51 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và 47 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp với tổng số gần 5.600 lượt lao động được đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. Đến nay, gần 5.400 lượt người có trong danh sách được phê duyệt, song mới chỉ có trên 800 lượt người đã nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà.

Đối với việc hỗ trợ kinh phí cho lao động quay lại thị trường lao động, đến nay, địa phương mới chỉ có 102 lượt người được phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, người lao động làm việc tại các hợp tác xã, hộ kinh doanh không có trong danh sách đề nghị hỗ trợ kinh phí.

Theo quy định, đến ngày 15/8/2022 sẽ kết thúc việc nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg. Vì vậy, các cơ quan chức năng các địa phương trong tỉnh đang tiếp tục thẩm định hồ sơ để trình Chủ tịch UBND huyện, thành phố ra quyết định hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động./.

Đoàn Hữu Trung

Xem thêm