Pháp luật

Quảng Ninh: Triệt phá nhóm cho vay nặng lãi

Quảng Ninh

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ năm 2019 đến nay, các đối tượng đã sử dụng mạng internet thông qua trang web có địa chỉ: http://2Cash.pro để quản lý, điều hành hoạt động cho vay “tín dụng đen”.

TTXVN - Ngày 23/7, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa phá chuyên án, bắt giữ nhóm đối tượng cho vay nặng lãi trên 200%/ năm trên địa bàn thành phố Hạ Long.

Cụ thể, nhóm đối tượng bị bắt giữ gồm: Trần Văn Ngọc (sinh năm 1993); Vũ Văn Phong (sinh năm 1984); Hoàng Văn Phương (sinh năm 1978); Đỗ Văn Cảnh (sinh năm 1985); Ngô Huỳnh Thủ (sinh năm 1988) và Đỗ Quốc Hưng (sinh năm 1996), đều trú tại xã Thống Nhất, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Các đối tượng này đều đã có tiền án, tiền sự về các hành vi như “Gây rối trật tự công cộng”, “Trộm cắp tài sản”, “Cố ý gây thương tích”; có đối tượng 3 tiền án.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ năm 2019 đến nay, các đối tượng đã sử dụng mạng internet thông qua trang web có địa chỉ: http://2Cash.pro để quản lý, điều hành hoạt động cho vay “tín dụng đen”. Đến nay, các đối tượng đã thực hiện khoảng 2.200 lượt cho vay với mức lãi từ 3.000 đồng/triệu/ngày đến 6.000 đồng/triệu/ngày, tương ứng từ 109,5%/năm đến 219%/năm. Tổng số tiền các đối tượng dùng để cho vay là khoảng 81 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng 18,5 tỷ đồng.

Theo Thượng tá Trần Đức Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh: Các đối tượng này cho vay nặng lãi trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Hành vi cho vay nặng lãi là căn nguyên dẫn tới những hành vi phạm tội nguy hiểm khác như cướp, giết người, cố ý gây thương tích… nếu cơ quan chức năng không đấu tranh, triệt phá kịp thời. Vụ án đang được Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều tra, làm rõ.

Công an tỉnh Quảng Ninh thông báo những người đã vay của các đối tượng nêu trên thì liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự qua điều tra viên Trần Duy Tùng, số điện thoại 0943364426 để phối hợp cung cấp thông tin, phục vụ quá trình điều tra, phá án./.

Thanh Vân

Tin liên quan

Xem thêm