Du lịch

Quốc khánh 2/9: Điện Biên thu hút nhiều du khách tham quan

Điện Biên

Bảo tàng đã miễn phí tham quan đối với nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh trong hai ngày 1 và 2/9/2023.

Hướng dẫn viên giới thiệu các hiện vật được trưng bày tại bảo tàng tới khách tham quan. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

TTXVN - Trong ngày đầu nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2023, đông đảo du khách đã đến tham quan tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và các điểm di tích Chiến trường Điện Biên Phủ.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ luôn là điểm đến không thể bỏ qua mỗi khi du khách đến với Điện Biên, đặc biệt là từ khi bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ được hoàn thiện tại tầng 2 của Bảo tàng chính thức mở cửa đón khách. Đây là bức tranh lớn nhất Đông Nam Á và là một trong ba bức tranh lớn nhất trên thế giới. Tác phẩm được chia làm bốn trường đoạn: Toàn dân ra trận; khúc dạo đầu hùng tráng; cuộc đối đầu lịch sử và khúc khải hoàn mừng chiến thắng. Bức tranh đã tái hiện lại một pho sử hoành tráng, sống động về chiến dịch Điện Biên Phủ; được các họa sĩ khắc họa một cách chân thực, sinh động từ những thước phim tư liệu và hàng ngàn bức ảnh lưu giữ trong các bảo tàng, viện nghiên cứu lịch sử, trung tâm lưu trữ quốc gia...

Từ sáng sớm, đông đảo người dân, du khách đã xếp hàng để vào tham quan, chiêm ngưỡng bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhiều người lần đầu đến Điện Biên, không khỏi xúc động và tự hào khi được chiêm ngưỡng bức tranh. Chị Đặng Kim Ngân (du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi được đến Điện Biên. Vượt một quãng đường vô cùng xa xôi để đến mảnh đất Tây Bắc, thực sự tôi thấy khá mệt. Thế nhưng, khi bước chân vào Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, được chiêm ngưỡng bức tranh Panorama, tôi thực sự thấy choáng ngợp và xúc động. Bản thân tôi khi xem tranh, nghe những ca khúc về Chiến thắng Điện Biên Phủ khiến tôi càng thêm tự hào, khâm phục ý chí của ông cha ta để làm nên chiến thắng lừng lẫy”.

Du khách háo hức xem bức tranh toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Đối với ông Đào Xuân Hùng (thành phố Đà Nẵng), đây là lần thứ 2 ông đến Điện Biên nhưng vẫn không khỏi bồi hồi, xúc động. Ông Hùng chia sẻ: “Lần này đến với Điện Biên, đoàn chúng tôi đã đi rất nhiều nơi, tham quan nhiều điểm di tích Chiến trường Điện Biên Phủ. Đặc biệt, khi đến với Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chúng tôi được tham quan các hiện vật, nhất là bức tranh Panorama, chúng tôi vô cùng ấn tượng và để lại trong lòng nhiều cảm xúc khó tả”.

Để thu hút du khách cũng như tạo thêm điểm nhấn trong dịp nghỉ Quốc khánh 2/9 năm nay, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã tổ chức trưng bày, triển lãm tại khuôn viên 2 chuyên đề: "Chủ tịch Hồ Chí Minh với Chiến dịch Điện Biên Phủ" và "Dấu ấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Điện Biên Phủ". Trong đó, triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Chiến dịch Điện Biên Phủ” nhằm tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người và sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt, đúng đắn về phương châm tác chiến của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Triển lãm ảnh chuyên đề "Dấu ấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Điện Biên Phủ" gồm 66 bức ảnh tư liệu, được trưng bày theo tiến trình gồm ba phần: Quê hương, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Chiến dịch Điện Biên Phủ và Tình cảm của nhân dân Điện Biên với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Triển lãm đã khắc họa rõ nét chân dung người chiến sĩ cách mạng kiên trung, người học trò xuất sắc, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam; đồng thời, giới thiệu những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng. Qua đó, thể hiện tình cảm gắn bó giữa Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Điện Biên cũng như tình cảm, sự trân trọng của nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đối với Đại tướng.

Bà Hoàng Thị Thoa, Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cho biết, để tạo thuận lợi cho nhân dân tham quan bức tranh Panorama cũng như nhà trưng bày, Bảo tàng đã miễn phí tham quan đối với nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh trong hai ngày 1 và 2/9/2023; đồng thời, chuẩn bị các điều kiện về nguồn lực, thiết bị, cơ sở vật chất để đảm bảo công tác phục vụ, đón khách tham quan hiệu quả. Đặc biệt năm nay, Bảo tàng tổ chức 2 triển lãm chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chính Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Chiến dịch Điện Biên Phủ giúp nhân dân, du khách hiểu thêm về Chiến dịch cũng như những dấu ấn của Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với chiến thắng lịch sử này và tình cảm của người dân Điện Biên đối với Bác, với Đại tướng. Qua đó, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Ngoài ra, tại các điểm di tích Chiến trường Điện Biên Phủ như: Đồi A1, hầm De Castries, Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ…trong ngày đầu tiên nghỉ lễ cũng đã đón nhiều lượt khách đến tham quan. Dự kiến trong các ngày nghỉ tiếp theo, lượng khách đến Điện Biên tham quan các điểm di tích lịch sử sẽ tăng cao. Ngành Du lịch tỉnh đã huy động, tăng cường đội ngũ thuyết minh viên tại các điểm di tích; chú trọng công tác trùng tu, tôn tạo, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp tại các điểm di tích; chỉnh lý, trưng bày thêm hiện vật tại Bảo tàng./.

Xuân Tư

Xem thêm