Du lịch

Thực hiện cấp thị thực điện tử: Kỳ vọng thu hút khách quốc tế ngay trong mùa du lịch Thu – Đông 2023

TP. Hồ Chí Minh

Nghị quyết 127 là một trong 3 chính sách mới về xuất, nhập cảnh (cùng có hiệu lực từ ngày 15/8/2023) mang tính đột phá, khẳng định chủ trương mở cửa đối với người nước ngoài đến Việt Nam.

Khách quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

TTXVN - Từ ngày 15/8, Nghị quyết số 127/NQ-CP (Nghị quyết 127) về việc áp dụng cấp thị thực điện tử cho công dân các nước, vùng lãnh thổ; các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử có hiệu lực đã quy định về việc cấp thị thực điện tử (E-Visa) cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ. Ghi nhận tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sau 2 tuần Nghị quyết 127 có hiệu lực thi hành.

Cụ thể, 2 ngày qua tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, số lượng người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng E-Visa chưa có sự thay đổi rõ rệt. Các quầy làm thủ tục thông thoáng, không xảy ra ùn tắc. Theo đại diện Công an Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, do “điểm rơi” của Nghị quyết 127 là vào thời điểm cuối du lịch hè nên lượng khách xuất, nhập cảnh không cao; việc xuất, nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất rất thuận lợi nên thời gian giải quyết thủ tục cho người sử dụng E-Visa hoặc visa thường không có sự khác biệt.

Trung tá Đỗ Văn Hào, Phó Trưởng Công an Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nhận định, Nghị quyết 127 là một trong 3 chính sách mới về xuất, nhập cảnh (cùng có hiệu lực từ ngày 15/8/2023) mang tính đột phá, khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện chủ trương mở cửa đối với người nước ngoài đến Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi về mặt thị thực, xuất nhập cảnh đặc biệt đối với người nước ngoài đến Việt Nam với mục đích làm việc, đầu tư, du lịch. Dự kiến bước sang mùa du lịch Thu – Đông (bắt đầu từ cuối tháng 9 đầu tháng 10), lượng khách du lịch từ các nước, nhất là châu Âu, châu Mỹ tăng lên. Khi ấy, với sự thuận tiện của E-Visa của Việt Nam thì sẽ mang lại sự hài lòng cho du khách và kỳ vọng mang lại sức tăng “đột biến” lượng khách quốc tế ngay trong mùa du lịch Thu – Đông 2023.

Bên cạnh đó, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng mới triển khai dịch vụ Autogate – cửa tự động xuất, nhập cảnh từ đầu tháng 8/2023. Khu vực cổng Autogate gồm hai lớp cửa. Lớp thứ nhất yêu cầu khách scan trang nhân thân trên hộ chiếu và vé máy bay (boarding pass). Sau khi thông báo thành công, cửa này mở ra cho khách đến lớp cửa thứ hai để chụp ảnh chân dung và lấy dấu vân tay. Khi hoàn tất, cửa thứ hai sẽ mở và khách cũng xong thủ tục, không cần đóng dấu vào hộ chiếu như trước. Hệ thống máy quét sẽ giảm thời gian kiểm tra an ninh xuất, nhập cảnh xuống còn khoảng 30 - 40 giây/khách. Khách nước ngoài đăng ký sử dụng Autogate thành công, có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú có thể xuất cảnh bằng cửa tự động rất thuận tiện.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, theo khảo sát của Sở Du lịch tại các doanh nghiệp lữ hành, sau khi chính sách visa mở rộng có hiệu lực, tới nay chưa có sự chuyển biến lớn về lượng khách du lịch. Khảo sát tại các khối khách sạn thì lượng khách đặt phòng trong tháng 9/2023 đạt khoảng 70% số lượng phòng. Bà Hoa nhận định, ngay trong tháng 9 và tới cuối năm sẽ có sự tăng trưởng mạnh về cả khách quốc tế lẫn khách nội địa.

Có chung nhận định với lãnh đạo Sở Du lịch, bà Phạm Phương Anh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông Du lịch Việt dự báo, chính sách thị thực nhập cảnh mới có thể tác động làm tăng thêm lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam của công ty này từ 5 - 25% mỗi năm. Dự báo này dựa trên một số cơ sở thủ tục đơn giản và thuận tiện như E-Visa thì người nước ngoài không phải đến cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, không phải làm thủ tục đề nghị cấp thị thực qua khâu trung gian. Bên cạnh đó, việc nâng thời hạn đơn phương miễn thị thực lên 45 ngày (theo Nghị quyết số 128/NQ-CP) cũng nâng cao tính cạnh tranh của điểm đến Việt Nam trong thu hút du khách, giúp họ chủ động thời gian, lịch trình tham quan, nghỉ dưỡng.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch cũng cho biết là nhận được nhiều phản ánh khi vào trang đăng ký E-Visa vẫn chưa thực hiện được việc nâng thời hạn hiệu lực lên 90 ngày; tên miền, giao diện đã được góp ý nhưng vẫn chưa được thay đổi... Những vấn đề này Sở Du lịch sẽ tổng hợp và tham mưu Thành phố có văn bản kiến nghị trong thời gian tới./.

Thành Chung

Tin liên quan

Xem thêm