Pháp luật

Quyết liệt ngăn chặn tình trạng tự chế pháo nổ trong thanh, thiếu niên

Hà Tĩnh

Quá trình làm việc của công an, các học sinh khai nhận đang có ý định đặt mua diêm, các chất như: KClO3, lưu huỳnh ở trên mạng để chế tạo pháo nổ.

Công an xã Sơn Kim (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) phát hiện 36 học sinh từ lớp 7 đến lớp 9 tại trường THCS Sơn Kim có ý định đặt mua tiền chất trên mạng để chế tạo pháo nổ. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN -Ngày 13/12, Thiếu tá Phan Mạnh Long, Trưởng Công an xã Sơn Kim 1 (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa phát hiện 36 học sinh từ lớp 7 đến lớp 9 tại một trường Trung học Cơ sở trên địa bàn có ý định đặt mua tiền chất trên mạng để chế tạo pháo nổ và đã kịp thời ngăn chặn.

Cụ thể, ngày 8/12/2023, qua công tác phối hợp, trao đổi thông tin, Công an xã Sơn Kim 1 và Trường Trung học Cơ sở Sơn Kim đã tiến hành xác minh, phát hiện 36 học sinh từ lớp 7 đến lớp 9 có hành vi sử dụng giấy để cắt, cuốn thành 100 ống trụ hình tròn, rỗng ở trong lõi, có kích thước to, nhỏ khác nhau. Quá trình làm việc, các học sinh khai nhận đang có ý định đặt mua diêm, các chất như: KClO3, lưu huỳnh ở trên mạng để chế tạo pháo nổ. Tuy nhiên, các em chưa kịp thực hiện thì bị phát hiện, ngăn chặn. Hiện, Công an xã Sơn Kim 1 đang lập hồ sơ xử lý vụ việc; đồng thời, phối hợp với gia đình và Ban Giám hiệu nhà trường để có biện pháp xử lý.

Trước đó, Công an xã Sơn Phú (huyện Hương Sơn) đã phát hiện 4 học sinh (đều sinh năm 2009) có hành vi mua các tiền chất trên mạng xã hội về chế tạo pháo nổ. Đơn vị đã mời các trường hợp trên lên làm việc. Các học sinh này khai nhận tự lên mạng tìm video hướng dẫn, mua hóa chất chế tạo pháo trên mạng xã hội rồi mang về nhà riêng để thực hiện các bước tự chế thành pháo nổ. Bước đầu, lực lượng Công an đã thu giữ 1.200 gram tiền chất thuốc nổ, 6 quả pháo tự chế, 3 m dây cháy chậm.

Để phòng ngừa, ngăn chặn thanh, thiếu niên, học sinh tàng trữ, chế tạo và sử dụng pháo nổ trái phép, lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh, Công an các xã, thị trấn trên địa bàn đã và đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, ngành Giáo dục, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống pháo nổ; tăng cường công tác nắm bắt tình hình, phát hiện, đấu tranh quyết liệt đối với các vi phạm về pháo nổ. Ngoài việc xử lý theo quy định, khi phát hiện các trường hợp là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên vi phạm, lực lượng chức năng sẽ gửi thông báo về chính quyền địa phương, nhà trường và gia đình để phối hợp quản lý, giám sát và giáo dục.

Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch mở đợt cao điểm (từ ngày 9/12/2023 đến 30/10/2024) để tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.../.

PV

Xem thêm