Giáo dục

Ra mắt chương trình truyền hình “Chào Tiếng Việt”

Chương trình “Chào Tiếng Việt” phục vụ đối tượng khán giả ở độ tuổi tiểu học, sinh ra và lớn lên tại nước ngoài; thời lượng 15 phút/số, phát sóng hằng tuần trên kênh truyền hình và các nền tảng mạng xã hội của VTV4.

Ông Hoàng Lê Bách, Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam và bà Tào Thị Thanh Xuân, Trưởng Ban Đối ngoại - Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện nghi thức ra mát chương trình "Chào Tiếng Việt". (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Tối 31/3, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và Ban Truyền hình Đối ngoại (Đài Truyền hình Việt Nam) tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình “Chào tiếng Việt” và phát động cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023”.

Chương trình cũng được kết nối trực tuyến tới điểm cầu tại hơn 90 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, với sự tham gia của lãnh đạo và đại diện các Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài, đại diện cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các trường lớp, cơ sở dạy tiếng Việt ở nước ngoài.

Chương trình nhằm triển khai thực hiện Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030” và Kế hoạch Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2023 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, góp phần tôn vinh ngôn ngữ dân tộc và vinh danh các cá nhân có đóng góp tích cực giúp giữ gìn, lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời hỗ trợ nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) hoan nghênh và đánh giá cao chương trình truyền hình “Chào tiếng Việt” do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam xây dựng, đồng hành cùng giáo trình "Chào tiếng Việt" của tác giả Thụy Anh, do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành.

Ông Mai Phan Dũng bày tỏ tin tưởng, chương trình với ưu thế có thể dễ dàng tiếp cận trên truyền hình và các nền tảng số sẽ được đồng bào đón nhận nồng nhiệt và gặt hái được nhiều kết quả tích cực trong công tác tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ em người Việt Nam ở nước ngoài.

Nhân dịp này, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài chính thức phát động Cuộc thi “Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023”. Đây là năm đầu tiên cuộc thi được tổ chức, hướng tới 5,3 triệu bà con người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt mở rộng thành phần tham gia tới cả những người nước ngoài yêu mến và sử dụng thành thạo tiếng Việt.

Cuộc thi “Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023” sẽ được tổ chức thành 3 giai đoạn, trong gần 5 tháng, từ ngày 1/4-10/8/2023, để tăng thêm cơ hội tham gia cho nhiều thí sinh, 5 thí sinh xuất sắc nhất được lựa chọn ở vòng chung kết, sẽ được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023”, tại Lễ tổng kết Ngày tôn vinh tiếng Việt năm 2023 (8/9).

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài hy vọng, Cuộc thi năm nay và những năm tiếp theo sẽ tạo nên một mạng lưới quan trọng, kết nối những cá nhân là “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài” trên toàn cầu, với vai trò là cầu nối, là người truyền lửa, đóng góp tích cực trong việc gìn giữ và lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, duy trì sử dụng tiếng Việt trong các gia đình người Việt Nam ở nước ngoài, truyền cảm hứng tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và đến bạn bè quốc tế.

Giới thiệu về chương trình truyền hình "Chào tiếng Việt" dành cho người Việt Nam ở nước ngoài. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Chương trình “Chào Tiếng Việt” phục vụ đối tượng khán giả ở độ tuổi tiểu học, sinh ra và lớn lên tại nước ngoài; thời lượng 15 phút/số, phát sóng hằng tuần trên kênh truyền hình và các nền tảng mạng xã hội của VTV4.

Chương trình nhằm tạo cảm hứng ở các em nhỏ với tiếng Việt thông qua trò chơi, bài hát, câu chuyện, bài thơ, đồng dao hay điệu nhảy. Từ các bài học cho đến các bài tập đều đưa người học vào tình huống giao tiếp cụ thể, giống như giao tiếp đời thường để người học dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ Việt và vận dụng trong thực tế. Bên cạnh đó, mỗi số phát sóng đều có mục “Đất nước học” với những câu chuyện nhỏ, vừa đủ gợi tò mò, vừa tạo động lực để các em đến gần hơn với văn hóa truyền thống của dân tộc.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn và xuất bản bộ sách “Chào Tiếng Việt” với mong muốn củng cố và phát triển ngôn ngữ, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam; khơi dậy và phát huy tinh thần hướng về quê hương, đất nước; góp phần quảng bá tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ở nước ngoài.

“Chào Tiếng Việt” thiết kế dành cho trẻ em người Việt Nam ở nước ngoài thuộc hai nhóm tuổi: Từ 6 đến 10 tuổi và từ 10 đến 15 tuổi; các thầy cô giáo, các phụ huynh hướng dẫn học sinh học tiếng Việt ở các nhóm lớp hoặc ở gia đình. Với tuyến nhân vật và cốt truyện được xây dựng theo phong cách hiện đại, “Chào Tiếng Việt” hy vọng có thể tạo sự thích thú cho trẻ em học tiếng Việt trên toàn thế giới./.

Việt Hà

Xem thêm