Văn hóa

Sắp diễn ra Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023

Hà Nội

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 góp phần bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; khai thác, tôn vinh tà áo dài truyền thống và phát triển thành sản phẩm du lịch đặc sắc.

Quang cảnh buổi thông tin về Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023. (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN)

Hà Nội - Sở Du lịch Hà Nội phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố sẽ tổ chức Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 từ ngày 27 - 29/10 tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và trình diễn các bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế đến từ khắp mọi miền Tổ quốc, Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 góp phần bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; khai thác, tôn vinh tà áo dài truyền thống và phát triển thành sản phẩm du lịch đặc sắc.

Lễ khai mạc với chủ đề “Khám phá nét son Hà Nội” cùng không gian sân khấu được thiết kế như một chuyến tàu lịch sử, nối dài từ quá khứ đến hiện tại và tương lai. Hòa vào không gian ấy, nhiều hoạt cảnh, bài múa, đồng diễn sẽ tái hiện đời sống người Hà Nội và dân tộc qua các thời kỳ. Tà áo dài xuất hiện, mang đậm giá trị văn hóa tinh thần của Hà Nội và Việt Nam, kết tinh lan tỏa tới mọi phương trời.

Cố vấn chương trình của Lễ hội Đạo diễn Đặng Lê Minh Trí cho biết, Ban Tổ chức mong muốn quảng bá, tôn vinh vẻ đẹp của áo dài và khi áo dài mọi miền Tổ quốc được quy tụ tại Hà Nội sẽ trở thành một nét son của Hà Nội. “Khám phá nét son Hà Nội” là khám phá tất cả những vẻ đẹp vốn có từ ngàn đời của Hà Nội, trong đó điểm nhấn tô thêm vẻ đẹp của Hà Nội chính là hình ảnh những tà áo dài Việt Nam.

Rực rỡ sắc màu áo dài tại chương trình thông tin về Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023. (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN)

Đêm nhạc nghệ thuật “Sắc màu Hà Nội” sẽ trình diễn những ca khúc về Hà Nội, kết hợp nghệ thuật ánh sáng, âm nhạc và trình diễn áo dài từ truyền thống đến hiện đại của các nhà thiết kế theo hành trình khám phá và trải nghiệm.

Một trong những hoạt động thu hút sự quan tâm của du khách là Con đường áo dài cộng đồng “Dạo bước hồ Gươm”. Đây là điểm khác biệt và độc đáo nhất của Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội năm nay bởi nó sẽ tái hiện một phần không gian văn hóa, lịch sử của những biểu tượng ngàn năm của Thủ đô như: Những mô hình làng nghề, sen hồ Tây, chùa Một Cột, Hoàng thành Thăng Long, Ô Quan Chưởng..., giúp người dân, du khách hiểu về lịch sử Thăng Long nghìn năm văn hiến và cảm nhận vẻ đẹp lịch sử của tà áo dài. Bên cạnh đó, Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội còn có các hoạt động khác như: Tọa đàm “Định hướng và phát triển áo dài trong cộng đồng và kết nối du lịch”, biểu diễn nghệ thuật âm nhạc “Nhịp phố”, khiêu vũ áo dài, nhảy flashmob với áo dài...

“Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 là hoạt động quảng bá hình ảnh du lịch Thủ đô “Điểm đến an toàn – thân thiện – chất lượng – hấp dẫn”, hứa hẹn là hoạt động động đặc sắc, thu hút đông đảo người dân, du khách trong nước và bạn bè quốc tế, dần định vị là hoạt động thường niên của du lịch Thủ đô”, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Nguyễn Hồng Minh chia sẻ.

Trong khuôn khổ Lễ hội, Chương trình biểu diễn nghệ thuật và đồng diễn, diễu hành áo dài của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội sẽ diễn ra với quy mô lớn, ấn tượng. Chương trình có sự tham gia của của hơn 600 phụ nữ đến từ các khối, tổ chức, gia đình với nhiều thế hệ và được biên đạo dàn dựng với các bài đồng diễn múa nón, múa quạt cùng áo dài; Chương trình diễu hành “Bách hoa bộ hành” với sự tham gia của 100 người trong trang phục áo dài ngũ thân, nhằm khơi gợi và quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc đến với công chúng./.

Đinh Thuận

Đinh Thuận

Xem thêm