Văn hóa

Sôi động Festival Thanh niên quốc tế

Hà Nội

Festival Thanh niên quốc tế lần thứ II là cơ hội để các bạn trẻ giới thiệu, quảng bá về truyền thống văn hóa, nét đẹp con người Việt Nam, thành tựu kinh tế - xã hội của Thủ đô, đất nước tới bạn bè quốc tế.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Festival Thanh niên Quốc tế lần thứ II, năm 2023. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

TTXVN - Ngày 29/12, tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), Thành Đoàn, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội tổ chức Festival Thanh niên quốc tế lần thứ II - năm 2023. Festival có sự tham dự của hơn 5.000 đoàn viên, thanh niên Thủ đô và thanh niên các quốc gia trên thế giới đang học tập trên địa bàn thành phố.

Khai mạc Festival, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh cho biết: Thành Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại thanh niên, xây dựng các mối quan hệ hữu nghị truyền thống với thanh niên các nước trong khu vực và một số quốc gia. Đồng thời, tổ chức Đoàn - Hội các cấp tăng cường mở rộng hợp tác và tạo cơ hội cho thanh, thiếu nhi Thủ đô tham gia các hoạt động giao lưu quốc tế diễn ra trong và ngoài nước.

Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh phát biểu. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Để tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ triển khai những hoạt động, phần việc ý nghĩa trong công tác quốc tế thanh niên, Festival Thanh niên quốc tế lần thứ II là cơ hội để các bạn trẻ giới thiệu, quảng bá về truyền thống văn hóa, nét đẹp con người Việt Nam, những thành tựu kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước tới bạn bè quốc tế.

Thành Đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội mong muốn Festival sẽ trở thành một trong những hoạt động được duy trì thường niên; là sân chơi ý nghĩa thu hút các bạn trẻ quốc tế đang học tập tại các trường học trên địa bàn Thủ đô và tiếp tục cùng thành phố khẳng định “thương hiệu” Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người, là thành phố của sự mến khách và tình đoàn kết, hữu nghị.

Ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu đã tham gia Giải chạy Hữu nghị thanh niên Quốc tế; ký tên “Vì một thế giới hòa bình”; tham gia trải nghiệm tại khu vực tham quan thực tế ảo VR360 công trình mã hóa dữ liệu các “địa chỉ đỏ” trên địa bàn thành phố; tham quan hoạt động vẽ tranh thiếu nhi quốc tế với chủ đề “Vì một thế giới hòa bình”; trao Bằng khen tặng các tác giả đoạt giải Cuộc thi “Tìm kiếm Đại sứ tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long - Hà Nội”…

Trong khuôn khổ Festival, nhiều hoạt động hấp dẫn được tổ chức như: Giải múa Rồng nghệ thuật năm 2023 với chủ đề “Khát vọng Thăng Long”; Cuộc thi tìm hiểu về văn hóa các quốc gia trên thế giới; Liên hoan các nhóm nhạc sinh viên Thủ đô năm 2023; Gala Nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI...

Các phần thi của các đội múa rồng tham dự Festival Thanh niên Quốc tế lần thứ II, năm 2023. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Đặc biệt, đây là năm đầu tiên Giải múa Rồng nghệ thuật được Thành Đoàn Hà Nội tổ chức. Giải múa Rồng nghệ thuật năm 2023 với chủ đề “Khát vọng Thăng Long” là dịp để các đội múa Rồng nghệ thuật trên địa bàn Thành phố với nòng cốt là đoàn viên, thanh niên, nghệ nhân, diễn viên trẻ được gặp gỡ, giao lưu kinh nghiệm biểu diễn, thể hiện tài năng, kỹ thuật biểu diễn đặc trưng, sáng tạo của mình. Giải góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó, kết nối của tuổi trẻ; góp phần quảng bá, giới thiệu tới đông đảo thanh niên các nước trong khu vực, thanh niên sinh viên ngoại quốc đang học tập tại Việt Nam, các du khách trong nước và quốc tế cùng đông đảo nhân dân về nghệ thuật múa Rồng - một loại hình nghệ thuật đặc sắc mang đậm màu sắc dân gian, cổ truyền dân tộc và nét đẹp văn hóa của Việt Nam.

Thông qua biểu diễn múa Rồng, các đội thi truyền tải, tái hiện nét đẹp văn hóa, lịch sử, truyền thống của Thăng Long - Hà Nội và đất nước; ca ngợi nét đẹp cổ truyền dân gian của dân tộc, thể hiện khí thế oai hùng của Thủ đô nghìn năm văn hiến, với bề dày văn hóa đáng tự hào trải dài suốt dòng chảy lịch sử của đất nước. Qua các tiết mục dự thi, các đội cũng thể hiện được tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ, ý chí phấn đấu, sự cống hiến, sức sáng tạo của thanh niên Thủ đô quyết tâm xây dựng, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu văn hóa, lịch sử, nét đẹp du lịch Thăng Long - Hà Nội.

Các hoạt động trong khuôn khổ Festival được chuẩn bị công phu, đa dạng với các chương trình giao lưu văn hóa, kết nối giữa thanh niên các quốc gia, từ đó thúc đẩy mở rộng quan hệ quốc tế với thanh niên các nước trong khu vực. Việc tổ chức Festival Thanh niên Quốc tế lần thứ II thể hiện tinh thần hòa bình, hữu nghị, hội nhập của tuổi trẻ Thủ đô; qua đó quảng bá hình ảnh đất nước, con người Hà Nội, Việt Nam và khẳng định Hà Nội luôn là điểm đến an toàn, hiếu khách đối với bạn bè quốc tế./.

Kim Anh

Xem thêm