Văn hóa

Sôi nổi Hội đua thuyền độc mộc huyện Lắk

Đắk Lắk

Các đội thi đấu 3 nội dung gồm: Đua thuyền độc mộc 4 vận động viên, 3 vận động viên và 2 vận động viên. Ban Tổ chức đã trao 12 giải Nhất, Nhì, Ba và nhiều giải Khuyến khích cho các đơn vị.

TTXVN - Ngày 12/3, nằm trong Chương trình “Hành trình du lịch” của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, Hội đua thuyền độc mộc huyện Lắk lần thứ 3 chính thức khai mạc tại huyện Lắk.

Hội đua thuyền có 5 đơn vị đã tham gia thi đấu với 86 vận động viên đến từ thị trấn Liên Sơn với các xã: Yang Tao, Bông Krang, Đắk Liêng và khu du lịch Lăk Ten Tedcam.

Các đội thi đấu ở 3 nội dung gồm: Đua thuyền độc mộc 4 vận động viên, 3 vận động viên và 2 vận động viên. Đường đua ở cả 3 nội dung có chiều dài 300 m xuất phát từ bên bờ hồ khu du lịch Lắk Resort đến đích tại bờ hồ Quảng trường Hoa viên trung tâm huyện.

Kết thúc hội đua, Ban Tổ chức đã trao 12 giải Nhất, Nhì, Ba và nhiều giải Khuyến khích cho các đơn vị.

Giải Nhất ở nội dung đua 2 và 3 vận động viên thuộc về thuyền số 12 thị trấn Liên Sơn; giải Nhất ở nội dung đua 4 vận động viên thuộc về thuyền số 1 của xã Đắk Liêng và giải Nhất toàn đoàn thuộc về thị trấn Liên Sơn.

Ngoài ra, hội đua thuyền độc mộc năm nay được tổ chức với 6 hoạt động phụ trợ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc là lễ phục dựng các nghi lễ: Cúng bến nước, cúng sức khỏe cho voi, cúng hạ thủy thuyền trên hồ Lắk; đêm giao lưu văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên với văn hóa nghệ thuật Hàn Quốc của đoàn nghệ thuật tỉnh Jeolabuk (Hàn Quốc), góp phần tạo nên sự sôi động, mới lạ cho người dân và du khách.

Bà Nguyễn Thị Hồng, du khách đến từ Lâm Đồng cho biết, đây là lần đầu tiên cùng gia đình tham quan hội đua thuyền độc mộc và các hoạt động văn hóa của người dân tộc bản địa ở Hồ Lắk. Các hoạt động rất sôi động và đa dạng giúp du khách có dịp tìm hiểu sâu hơn về đời sống văn hóa các dân tộc Tây Nguyên. Bà Hồng bày tỏ hy vọng trong tương lai những bản sắc văn hóa sẽ được bảo tồn và trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc giúp người dân nâng cao đời sống và phát huy truyền thống văn hóa bao đời nay.

Theo ông Nay Y Phú, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lắk, Hội đua thuyền độc mộc huyện Lắk lần thứ 3 tiếp tục đánh dấu một bước đổi mới trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống lâu đời, tốt đẹp của người dân. Đây là hoạt động thiết thực, để giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, nhằm tiếp tục xây dựng phát triển văn hóa, du lịch của tỉnh Đắk Lắk nói chung và huyện Lắk nói riêng. Qua đó, tạo sức hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư thực hiện các hoạt động liên doanh, hợp tác xúc tiến đầu tư nhằm phát triển ngành du lịch ở địa phương trong thời gian tới./.

Tuấn Anh

Tin liên quan

Xem thêm