Văn hóa

Nơi hội tụ 3 nền văn minh cà phê thế giới

Đắk Lắk

Với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Nơi hội tụ 3 nền văn minh cà phê thế giới”, Lễ hội đường phố là điểm gặp gỡ và thăng hoa của sắc màu, niềm tin, hạnh phúc.

Với chủ đề “Văn hóa, nghệ thuật, thiên nhiên, con người Tây Nguyên”, nghệ nhân có thời gian ba ngày để chế tác sản phẩm mỹ nghệ trên thân gỗ cây cà phê. (Ảnh: Hoài Thu /TTXVN)

TTXVN - Chiều 10/3,  Lễ hội Đường phố với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Nơi hội tụ 3 nền văn minh cà phê thế giới” đã được tổ chức. Đây là một trong những điểm nhấn của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột với những phần biểu diễn mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên, hấp dẫn người xem và tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

Lễ hội Đường phố có sự tham gia biểu diễn của 450 nghệ nhân và nông dân tỉnh Đắk Lắk; đoàn nghệ thuật tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc), tỉnh Mondulkiri (Campuchia), tỉnh Champasak (Lào); các hoa hậu, người nổi tiếng, người mẫu, ca sĩ, diễn viên múa, nghệ sĩ đường phố, sinh viên, học sinh…

Lễ hội Đường phố diễn ra nhiều nội dung nghệ thuật đặc sắc như tiết mục nghệ thuật giới thiệu các nền văn minh cà phê; diễu hành dàn chiêng đại diện của các dân tộc Ê Đê, Ê Đê Bih, Xơ Đăng, Gia Rai, Mường và nông dân trồng cà phê; tiết mục của đoàn nghệ thuật các nước; nghệ thuật múa đường phố; đoàn diễu hành…

Nội dung lễ hội dẫn dắt người tham gia khám phá những nét đẹp văn hóa, di sản đặc trưng của vùng đất, con người Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng; tôn vinh giá trị hạt cà phê, người trồng, chế biến, kinh doanh cà phê.

Với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Nơi hội tụ 3 nền văn minh cà phê thế giới”, Lễ hội đường phố là điểm gặp gỡ và thăng hoa của sắc màu, niềm tin, hạnh phúc, trên hết là sự khẳng định những giá trị của Buôn Ma Thuột trong nền văn minh cà phê thế giới.

Phát biểu tại Lễ hội, ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh hiện có hơn 210.000 ha cà phê, sản lượng đạt trên 560.000 tấn/năm. Cà phê của tỉnh đã xuất khẩu đến hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội.

Lễ hội đường phố là một trong những điểm nhấn quan trọng của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 nhằm giới thiệu hình ảnh đặc sắc về văn hóa cà phê, con người, tiềm năng, thế mạnh và du lịch của tỉnh; lan tỏa hình ảnh về một Đắk Lắk năng động, thân thiện, lịch sự, mến khách; thu hút các nhà đầu tư, khách du lịch trong và ngoài nước đến với Đắk Lắk. Lễ hội cũng tôn vinh, quảng bá, nâng tầm thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột trên toàn cầu, từng bước đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới. Ban tổ chức kỳ vọng sự kiện thật sự là lễ hội của cộng đồng những người yêu cà phê trong nước và quốc tế./.PV

Xem thêm