Xã hội

Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung Thu

Long An

Các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

TTXVN - Nhằm hạn chế tối đa ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm, ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các Sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian tới, nhất là trong dịp Tết Trung thu năm 2023.

Theo đó, các sở, ngành liên quan thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Các đơn vị tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm thuộc các làng nghề truyền thống, các cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình trong việc sử dụng nguyên liệu đầu vào, phụ gia thực phẩm…; kiểm tra việc lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm, công bố công khai việc xử lý vi phạm theo quy định.

Các sở, ngành chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu; thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng về những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, những cơ sở không bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm (nếu có) để người dân biết, lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Sản phẩm bánh Trung thu 2023 không chỉ được cải tiến về công thức, chất lượng, mà còn đảm bảo cả về tiêu chuẩn bao bì đóng gói. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các đơn vị chức năng đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện đúng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất; quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm… Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến các kiến thức đến người tiêu dùng về lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, chỉ mua và sử dụng các sản phẩm có nhãn mác đầy đủ, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Lãnh đạo các địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm bằng các hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện thực tế; tập trung đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu; kịp thời phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, hạn chế thấp nhất vi phạm và ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn./.

Thanh Bình

Xem thêm