Xã hội

Tạo thuận lợi cho người dân, du khách xuất, nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Lạng Sơn

Du khách làm thủ tục được Bộ đội Biên phòng hướng dẫn xếp hàng nghiêm túc, không có tình trạng chen lấn, xô đẩy.

Trên 30.000 lượt xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị
Ảnh: Nguyễn Quang Duy - TTXVN

TTXVN -Thông thường, lực lượng chức năng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn làm thủ tục xuất nhập cảnh cho khoảng từ 5.000 – 6.000 nhưng vào dịp lễ, Tết, hành khách xuất nhập cảnh tăng mạnh, cao điểm có thể lên đến 8.000 lượt/ngày. Ngành chức năng đã chủ động xây dựng giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi để người dân, du khách xuất nhập cảnh nhanh chóng nhất.

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, dù thời tiết nắng nóng nhưng nhiều gia đình, du khách đã lựa chọn Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị để xuất cảnh đi du lịch Trung Quốc theo tour ngắn ngày. Du khách làm thủ tục được Bộ đội biên phòng hướng dẫn xếp hàng nghiêm túc, không có tình trạng chen lấn, xô đẩy.

Theo thống kê từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, từ ngày 27-30/4, đơn vị đã làm thủ tục cho trên 30.000 lượt khách xuất, nhập cảnh bằng hộ chiếu và giấy thông hành; trong đó có hơn 16.000 lượt xuất cảnh sang Trung Quốc. Không chỉ du lịch qua biên giới để trải nghiệm văn hóa, phong cảnh, ẩm thực, nhiều người tranh thủ đi thăm họ hàng, người thân.

Chị Bế Thị Hường (Thái Nguyên) cho biết: Thủ tục xuất nhập cảnh ở Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị rất đơn giản, thuận tiện, nhanh chóng với những người đầy đủ giấy tờ theo quy định. Dịp lễ này chị Hường đi du lịch, được cán bộ, chiến sĩ Biên phòng giúp đỡ nhiệt tình để xuất, nhập cảnh nhanh và chính xác nhất.

Anh Tôn Đông Sơn (Quảng Đông, Trung Quốc) cho hay anh đăng ký tour du lịch ngắn ngày, tham quan thành phố Lạng Sơn. Dù có nhiều đoàn khách nhập cảnh vào Việt Nam cùng lúc nhưng thủ tục thông quan rất nhanh chóng, không phiền hà. Lực lượng chức năng cửa khẩu cũng nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ hành khách khi có yêu cầu.

Hiện nay, Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã được đầu tư các trang thiết bị đồng bộ, hiện đại nên người dân và du khách không mất quá nhiều thời gian chờ đợi. Mỗi lần làm thủ tục thông quan cũng chỉ mất dưới 1 phút nếu không vướng mắc về mặt giấy tờ.

Thiếu tá Trần Văn Hùng, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, hiện tại nhà chờ cửa khẩu chỉ có sức chứa khoảng 300 người. Nếu lượng người đổ dồn về đây cùng lúc sẽ gây tắc nghẽn và ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Do đó, đơn vị đã chủ động trao đổi với nhà ga hành khách của Công ty Xuân Cương (Công ty bến bãi Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị) để điều tiết hành khách ra vào theo lưu lượng vừa phải, không để khách vào trong khu vực nhà chờ cửa khẩu quá nhiều cùng lúc.

Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị luôn đảm bảo vị trí các bốt kiểm soát thông suốt liên tục; tăng cường cán bộ, chiến sĩ làm thủ tục xuất nhập cảnh và hướng dẫn tất cả hành khách về thủ tục, kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi gây rối, ảnh hưởng đến an ninh trật tự khu vực cửa khẩu…

Việc chủ động và luôn sẵn sàng các phương án trong duy trì hoạt động xuất, nhập cảnh của lực lượng chức năng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị không chỉ tạo thuận lợi cho người dân, khách du lịch cá nhân mà còn cho doanh nghiệp đưa đón khách qua cửa khẩu tham quan hai bên biên giới.

Nguyễn Quang Duy

Xem thêm