Pháp luật

Tây Ninh: Cảnh báo giả danh cán bộ thuế để lừa đảo

Tây Ninh

Doanh nghiệp, người dân nên cảnh giác khi nhận những cuộc điện thoại tự xưng là cán bộ thuế để giới thiệu bán sách, cài đặt phần mềm.

Ông Nguyễn Tấn Lợi, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Tây Ninh phản hồi thông tin cho phóng viên về tình trạng giả danh cán bộ thuế để lừa đảo. (Ảnh: Minh Phú/TTXVN).

TTXVN - Theo phản ánh của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, thời gian qua, nhiều đơn vị đã bị nhiều đối tượng gọi điện tự xưng là cán bộ ngành thuế, yêu cầu mua sách và hướng dẫn người nộp thuế cài đặt các phần mềm, ứng dụng trên điện thoại, thiết bị thông minh, giả mạo cơ quan thuế nhằm chiếm quyền điều khiển thiết bị, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Ông Nguyễn Tấn Lợi, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Tây Ninh khẳng định có nhận được phản ánh về việc một số nhóm đối tượng có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa cán bộ thuế và cơ quan quản lý thuế, để lừa đảo trên môi trường mạng xã hội. Đây là hình thức lừa đảo từ những đối tượng mạo danh cán bộ thuế. Do đó, doanh nghiệp, người dân nên cảnh giác khi nhận những cuộc điện thoại tự xưng là cán bộ thuế để giới thiệu bán sách, cài đặt phần mềm.

Ông Nguyễn Hoàng Phương, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Đa truyền thông Vạn Hoa cho biết, trong thời gian vừa qua, có nhiều số điện thoại không chính chủ gọi đến công ty, tự xưng là cán bộ của Tổng cục Thuế, yêu cầu công ty cài đặt các phần mềm ứng dụng quản lý thuế của Tổng cục, để theo dõi tình hình thuế, tờ khai thuế, tiến độ đóng thuế của doanh nghiệp (chỉ cài đặt được trên điện thoại chạy hệ điều hành android). Qua thông tin trên báo chí, ông Phương nghi ngờ đây là các đối tượng lừa đảo nên đã không làm theo hướng dẫn, vì vậy công ty ông đã không bị sập bẫy.

Ông Trần Cao Trí, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xây dựng Nội thất Cao Trí cho biết, ngày 28/6 có một người phụ nữ gọi điện cho ông, tự xưng là cán bộ thuộc Tổng cục Thuế, yêu cầu ông cài đặt phần mềm về điện thoại, để đăng kí thông tin, theo dõi tình hình thuế, tờ khai thuế… Sau đó người phụ nữ yêu cầu kết bạn qua ứng dụng Zalo với một đối tượng tên Thành để được hướng dẫn.

Ông Trần Cao Trí (phải), Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng Nội thất Cao Trí, phản ánh với phóng viên về tình trạng giả danh cán bộ thuế qua điện thoại. (Ảnh: Minh Phú/TTXVN).

Qua trao đổi với đối tượng Thành, ông Trí được yêu cầu sử dụng điện thoại có hệ điều hành android để tải một phần mềm lạ, được giới thiệu là của Tổng cục Thuế. Nghi ngờ đây là các đối tượng giả danh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông đã không thực hiện theo yêu cầu của các đối tượng, sau đó ông báo cáo vụ việc lên đường dây nóng của Cục Thuế tỉnh Tây Ninh và được trả lời là ngành thuế không có chủ trương này.

Cục trưởng Nguyễn Tấn Lợi khẳng định, hiện ngành thuế không triển khai bất kỳ một phần mềm (app) nào trên môi trường mạng xã hội để yêu cầu người nộp thuế thực hiện các nghĩa vụ thuế. Hiện các chính sách về thuế, phần mềm về thuế đều được Cục Thuế Tây Ninh hỗ trợ miễn phí. Người dân, doanh nghiệp khi có phát sinh các giao dịch với cơ quan thuế nên làm việc bằng các kênh chính thống của ngành thuế như: Cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành thuế hoặc đến trực tiếp để được hỗ trợ và giải quyết các thủ tục hành chính về thuế./.

Minh Phú

Xem thêm