An sinh

Tháng Công nhân 2022: Tọa đàm về chế độ chính sách hỗ trợ công nhân, người lao động

Đây là một trong những hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn cùng các cấp, ngành triển khai trong Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022.

TTXVN - Sáng 24/5, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Thuận tổ chức Tọa đàm “Chế độ, chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm nghề nghiệp và chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2002/QĐ-TTG, ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ”. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và 140 cán bộ, đoàn viên Công đoàn cơ sở.

Ông Nguyễn Xuân Phối, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, đây là một trong những hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn cùng các cấp, ngành triển khai trong Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022.

Tọa đàm tập trung trao đổi, tư vấn và giải đáp thắc mắc của cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động về chế độ, chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ bảo hiểm xã hội cho người mắc COVID-19 điều trị tại nhà; chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân, người lao động tại tỉnh. Bên cạnh đó, tọa đàm còn là diễn đàn để tuyên truyền pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động và người sử dụng lao động; những điều người lao động cần chú ý sau khi mắc COVID-19…

Với hình thức giao lưu trực tiếp và trực tuyến, tại tọa đàm, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã giải đáp cho người lao động nhiều nội dung liên quan đến chế độ, chính sách trong nghề nghiệp, việc làm. Cụ thể các khái niệm về bệnh nghề nghiệp và danh mục bệnh nghề nghiệp; mức đóng hàng tháng của bảo hiểm tai nạn lao động; hướng dẫn hồ sơ, thủ tục để người lao động mắc COVID-19 được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội; những cơ sở y tế tại Bình Thuận có chức năng khám sức khỏe sau COVID-19…Đại diện ngành chức năng giải đáp trực tiếp từng tình huống do người lao động đặt ra như: bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về, khi giao lưu thể thao do Công đoàn công ty tổ chức hoặc đột quỵ dẫn đến tử vong trong quá trình làm việc mà nguyên nhân do bệnh lý có được tính là tại nạn nghề nghiệp hay không?…

Ngoài ra, các đại biểu đã giải đáp thắc mắc, đồng thời hướng dẫn cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động thủ tục, giấy tờ cần thiết để thụ hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2002/QĐ-TTG, ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, ngoài những ý kiến giải đáp trực tiếp của các đơn vị, Liên đoàn Lao động tỉnh tổng hợp ý kiến về bất cập, khó giải quyết theo thẩm quyền để báo cáo, kiến nghị lên cấp trên./.

Hồng Hiếu

Xem thêm