An sinh

Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 21.000 người lao động được xác nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

TP. Hồ Chí Minh

Trong số 21.116 lao động xác nhận được hưởng tiền hỗ trợ thuê nhà, có 20.415 lao động đang làm việc tại 1.624 doanh nghiệp, 701 lao động của 231 doanh nghiệp là những người mới quay lại thị trường lao động.

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Ảnh minh họa. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

TTXVN - Ngày 23/5, theo thông tin từ Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, sau hơn 1 tháng triển khai, đơn vị này đã xác nhận 21.116 người lao động của 1.855 doanh nghiệp trên địa bàn được hưởng tiền hỗ trợ thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong số 21.116 lao động xác nhận được hưởng tiền hỗ trợ thuê nhà, có 20.415 lao động đang làm việc tại 1.624 doanh nghiệp; 701 lao động của 231 doanh nghiệp là những người mới quay lại thị trường lao động.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, để người lao động được hưởng chính sách hỗ trợ thuê nhà, các đơn vị, doanh nghiệp lập danh sách gửi cơ quan Bảo hiểm Xã hội - nơi quản lý thu Bảo hiểm xã hội qua giao dịch điện tử hoặc Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Bên cạnh đó, các đơn vị có thể gửi hồ sơ giấy qua dịch vụ bưu chính, đồng thời gửi dữ liệu qua địa chỉ email hoặc zalo của chuyên quản thu quản lý đơn vị.

Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ của các đơn vị, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ xác nhận việc tham gia Bảo hiểm Xã hội bắt buộc của người lao động, chuyển trả cho đơn vị theo hình thức đơn vị đã nộp cho cơ quan Bảo hiểm Xã hội. Trường hợp danh sách đơn vị không khớp đúng so với dữ liệu cơ quan Bảo hiểm xã hội đang quản lý, cơ quan Bảo hiểm Xã hội sẽ trả lại danh sách kèm phiếu hướng dẫn gửi cho đơn vị để bổ sung, hoàn chỉnh và nộp lại kịp thời. Nếu đơn vị thực hiện lập hồ sơ không đúng đối tượng theo quy định, chậm trễ hồ sơ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Qua rà soát của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, hiện trên địa bàn có khoảng 1,2 triệu người lao động có nhu cầu hỗ trợ tiền thuê nhà với tổng dự toán là hơn 2.000 tỷ đồng. Trong đó, hơn 987.000 người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp (kinh phí 1.480 tỷ đồng) và hơn 205.000 người lao động quay lại thị trường lao động (kinh phí hơn 616 tỷ đồng).

Trước đó, ngày 28/3/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Theo đó, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp nhận mức hỗ trợ là 500.000 đồng/tháng, tối đa 3 tháng; còn người lao động quay trở lại thị trường lao động được hỗ trợ là 1 triệu đồng/tháng, tối đa 3 tháng./.

Đinh Hằng

Tin liên quan

Xem thêm