An sinh

Tháng Công nhân 2024: Chủ động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Long An

Việc tổ chức các hoạt động của Tháng Công nhân và Tháng Hành động về An toàn, vệ sinh lao động có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động.

Công đoàn các cấp ký kết thi đua hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2024. 
Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN

TTXVN - Sáng 25/4, Liên đoàn Lao động tỉnh Long An phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng Hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024.

Đây là hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); kỷ niệm 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2024); 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).

Tháng Công nhân năm 2024 được phát động với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”; Tháng Hành động về An toàn, vệ sinh lao động chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”.

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm nhấn mạnh, việc tổ chức các hoạt động của Tháng Công nhân và Tháng Hành động về An toàn, vệ sinh lao động có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động; thúc đẩy hành động cụ thể trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Ông Nguyễn Minh Lâm kêu gọi, toàn thể công nhân, viên chức, lao động và người dân quan tâm, nâng cao vai trò, trách nhiệm đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, không để xảy ra tai nạn lao động; tự bảo vệ bản thân chính là nâng cao trách nhiệm của bản thân đối với gia đình và xã hội. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác an toàn, vệ sinh lao động; thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, chủ động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại doanh nghiệp; xây dựng môi trường làm việc hiệu quả…

Tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. 
Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN

Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng Hành động về An toàn, vệ sinh lao động bảo đảm thiết thực, phù hợp nhu cầu thực tế của công nhân, viên chức, người lao động; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục. Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện tốt các chế độ, chính sách bảo đảm quyền lợi cho người lao động; triển khai các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể về an toàn, vệ sinh lao động đến từng cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp...

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Long An có khoảng 373.800 công nhân, lao động có ký kết hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội; trong đó có gần 290.000 công đoàn viên của khoảng 2.800 tổ chức Công đoàn cơ sở.

Ban Tổ chức đã phát động Cuộc thi “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.

Dịp này, 20 doanh nghiệp được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh do có thành tích tốt trong lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động năm 2023. Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao tặng 100 phần quà cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, 10 phần quà cho công nhân, lao động bị tai nạn lao động (mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng) và trao tượng trưng 50 Mái ấm Công đoàn cho các đơn vị (mỗi căn trị giá 50 triệu đồng)./.

Nguyễn Thị Đức Hạnh

Xem thêm