An sinh

Hơn 1.000 người dân Điện Biên được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

Điện Biên

Tại chương trình, hơn 1.000 người dân và thiếu nhi các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã được các bác sỹ, điều dưỡng, dược sỹ, tình nguyện viên tập trung hỗ trợ, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí.

Lãnh đạo Bộ Y tế và đại biểu thăm hỏi, động viên người dân đến khám bệnh. 
Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

TTXVN - Thiết thực kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, trong hai ngày 19-20/4, Cục quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế; Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng 6 bệnh viện tuyến Trung ương đã tổ chức chức chương trình khám, chữa, sàng lọc bệnh, cấp thuốc miễn phí và trao quà tặng hơn 1.000 đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên; tiến hành đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cấp cứu cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên.

Cấp phát thuốc miễn phí cho người dân Điện Biên. 
 Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Tại chương trình, hơn 1.000 người dân và thiếu nhi các dân tộc trên địa bàn tỉnh đã được các bác sỹ, điều dưỡng, dược sỹ, tình nguyện viên đến từ Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và 6 bệnh viện tuyến Trung ương tập trung hỗ trợ, khám sàng lọc những bệnh không lây nhiễm như: Ung thư, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính và các bệnh bẩm sinh của trẻ em... Ngay khi có kết quả, các y bác sỹ tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí, đồng thời tặng các phần quà giá trị từ các nhà tài trợ.

Giáo sư, Tiến sỹ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, năm 2024, Bộ tăng cường và đổi mới mạnh mẽ y tế cơ sở; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân tới các dịch vụ có chất lượng, nhất là ở các địa phương còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, Bộ triển khai quyết liệt việc ứng dụng chuyển đổi số y tế, chuyển giao công nghệ trong khám, điều trị bệnh cho tuyến cơ sở, hướng tới những khu vực khó khăn, vùng núi, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Các bác sĩ tổ chức khám bệnh miễn phí cho người dân Điện Biên. 
Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Chương trình khám, chữa bệnh miễn phí và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vùng đồng bào dân tộc thiểu số không chỉ thể hiện ý nghĩa nhân văn, sự quan tâm, chia sẻ của toàn xã hội, còn là cam kết sâu sắc trong nỗ lực không ngừng nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, sức khỏe cho những cộng đồng dân tộc thiểu số, những người thường xuyên phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tặng hệ thống phòng họp trực tuyến phục vụ chẩn đoán bệnh từ xa cho các Trung tâm y tế huyện. 
 Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Tại hoạt động chuyển giao công nghệ khoa học kỹ thuật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện kiểm tra tính bền vững, duy trì gói chuyển giao kỹ thuật “Phẫu thuật nội soi khớp gối”; Bệnh viện Bạch Mai tiến hành chuyển giao kỹ thuật Nội soi Tiêu hoá; Bệnh viện sản Trung ương chuyển giao kỹ thuật Soi đốt điện cổ tử cung; Bệnh viện K tổ chức đào tạo “các phương pháp chẩn đoán và điều trị một số bệnh ung thư thường gặp”, “siêu âm trong chẩn đoán và điều trị”, “đánh giá đau và sử dụng morphine”... cho các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên.

Ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên chia sẻ, những năm gần đây, ngành y tế tỉnh không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn và đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, trước nhu cầu ngày càng cao của người dân đối với dịch vụ y tế, nhất là đối với công tác khám, chữa bệnh, đòi hỏi cán bộ y, bác sỹ phải tiếp tục cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong công tác chuyên môn. Việc hỗ trợ chuyên môn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật của Bộ Y tế và các Bệnh viện tuyến Trung ương với ngành Y tế tỉnh Điện Biên là rất cần thiết. Tỉnh Điện Biên mong tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Bộ Y tế và các Bệnh tuyến Trung ương, đặc biệt là cử các tổ công tác đảm bảo y tế hỗ trợ cho tỉnh trong dịp Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ; ký kết hợp tác hỗ trợ toàn diện cho ngành y tế; hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật để giúp ngành y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn…

Ban tổ chức tặng quà cho 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Dịp này, Ban tổ chức trao quà tặng 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 20 triệu đồng; tặng quà cho 10 học sinh dân tộc vượt khó học giỏi, trị giá 20 triệu đồng. Quỹ Ngày mai tươi sáng tặng 40 phần quà trị giá 60 triệu đồng cho bệnh nhân ung thư đang điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh. Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tặng Trung tâm y tế huyện Điện Biên Đông và trung tâm y tế huyện Mường Nhé 2 hệ thống phòng họp trực tuyến phục vụ chẩn đoán bệnh từ xa trị giá 200 triệu đồng. Bệnh viện Bạch Mai trao 10 suất học bổng tặng các y bác sỹ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên về lĩnh vực hồi sức cấp cứu…/.

 

Nguyễn Trung Kiên

Tin liên quan

Xem thêm