Xã hội

Tháng Công nhân 2024: Khơi dậy khát vọng cống hiến của người lao động

Vào dịp tháng Năm, đội ngũ công nhân, lao động lại nhận thêm nhiều sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động.

Trong tiến trình lịch sử, giai cấp công nhân luôn là lực lượng tiên phong của cách mạng Việt Nam, luôn đứng ở trung tâm các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, kế thừa và làm rạng rỡ thêm truyền thống vẻ vang của dân tộc.

Chia sẻ với công nhân, người lao động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: “Đảng, Nhà nước thấu hiểu, thông cảm, chia sẻ với những vấn đề mà công nhân, người lao động phải đối mặt; đồng thời luôn quan tâm, ban hành những cơ chế, chính sách để hỗ trợ, tạo điều kiện tốt hơn cho người lao động".

Vào dịp tháng Năm, đội ngũ công nhân, lao động lại nhận thêm nhiều sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động. Đợt cao điểm chăm lo cho người lao động ngày càng phát triển rộng hơn, thấm sâu vào cơ sở, gắn với nhu cầu, nguyện vọng của công nhân, trở thành trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức Công đoàn, ngành Lao động-Thương binh và Xã hội, doanh nghiệp cũng như toàn xã hội, cùng hành động vì an toàn, hạnh phúc của người lao động.

Tháng Công nhân năm 2024 với chủ đề: “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”, các phong trào thi đua, các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, viên chức, lao động được phát động góp phần cổ vũ, động viên, nâng cao nhận thức, phát huy mạnh mẽ vai trò tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Lễ phát động Tháng Hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.
Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Việc tổ chức các hoạt động như thăm hỏi, tặng quà công nhân có hoàn cảnh khó khăn cũng là một phần không thể thiếu trong Tháng Công nhân năm 2024 nhằm hỗ trợ, sẻ chia kịp thời với người lao động.

Là một trong những địa phương có lực lượng công nhân đông đảo lên tới hơn 1,3 triệu người, tỉnh Bình Dương đang nỗ lực triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ và tôn vinh công nhân, người lao động. Các cấp Công đoàn tổ chức tặng 10.000 phần quà cho đoàn viên và người lao động nghèo, tặng 2.000 áo dài cho nữ đoàn viên khó khăn...

Tỉnh Bình Dương triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, tặng quà, tôn vinh đoàn viên, công nhân, người lao động hưởng ứng Tháng Công nhân 2024.
Ảnh: TTXVN

Thông qua chuỗi hoạt động Tháng Công nhân, các cấp Công đoàn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh phát huy vai trò tiên phong của đội ngũ đoàn viên, người lao động trong hoạt động đổi mới sáng tạo. Ban Tổ chức triển khai chuỗi hoạt động đáng chú ý như gắn với chương trình Đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống; Đối thoại tháng 5, tiếp xúc chuyên đề với cử tri công nhân lao động; Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân… Ngoài ra, Công đoàn còn tổ chức Hội thi “Tìm hiểu về công tác an toàn vệ sinh lao động”, trao tặng những phần quà ý nghĩa đến đại diện công nhân, người lao động trên địa bàn Thành phố.

Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Cảm ơn người lao động” - Lãnh đạo thành phố gặp gỡ người lao động năm 2024. 
Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Tại Hải Phòng, các mô hình Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động, mô hình chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên, người lao động thông qua việc xây dựng hệ thống "Điểm rèn luyện thể chất công đoàn", điểm phục hồi sức khỏe người lao động cũng như các hoạt động thể thao khác đã được triển khai. Liên đoàn Lao động Hải Phòng tổ chức đa dạng các hoạt động như: trao tặng 1.500 suất trợ cấp, xây mới và sửa chữa 25 nhà Mái ấm Công đoàn, thay dầu xe miễn phí cho 5.000 công nhân, phát hành 10.000 vé bơi giảm giá… trị giá 2,7 tỷ đồng.

Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024.
Ảnh: Minh Thu - TTXVN

Nhận thức rõ chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động Công đoàn, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tập trung triển khai nhiều mô hình hiệu quả, trong đó có mô hình Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân. Sau mỗi giờ tan ca hoặc giờ nghỉ giải lao giữa ca, người lao động lại đến Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân để nghỉ ngơi, đọc sách báo, giải trí, chơi thể thao…

Chị Trần Thị Thúy, công nhân đang làm việc tại Khu Công nghiệp Thăng Long chia sẻ, chị thấy Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân rất có ý nghĩ đối với việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân. Chị và các công nhân khác thường xuyên đến đây để đọc sách, báo, cập nhật tin tức và tra cứu tài liệu liên quan đến pháp luật lao động…; cùng với đó, hào hứng tham gia các chương trình ca nhạc, hội thi và các hoạt động phong trào khác do tổ chức Công đoàn tổ chức…

Sau gần 40 năm đổi mới, giai cấp công nhân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, trở thành lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Công nhân, người lao động là lực lượng có khả năng sáng tạo trong sản xuất và đời sống xã hội, thích ứng với cơ chế mới và tiếp cận nhanh với khoa học tiên tiến, công nghệ hiện đại, có vai trò quan trọng quyết định tốc độ phát triển của nền kinh tế.

Hiện nay, giai cấp công nhân đóng vai trò quan trọng trong đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa; từng bước nâng cao năng suất lao động, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế, của doanh nghiệp và sản phẩm; đóng góp to lớn nâng cao tiềm lực kinh tế đất nước.

Năm 2024 là lần thứ 13, Tháng Công nhân được tổ chức theo Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Qua mỗi năm, hoạt động của Tháng Công nhân ngày càng trở nên đa dạng, phong phú và thiết thực hơn.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết: Năm 2024 là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, năm thứ ba triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xác định Tháng Công nhân có chủ đề “Đoàn kết công nhân-Triển khai nghị quyết”, với 5 hoạt động chủ yếu: Chương trình “Đưa nghị quyết Đại hội vào cuộc sống”; “Đối thoại tháng 5”; “Tiếp xúc chuyên đề với cử tri công nhân”; “Cảm ơn người lao động”.

Tháng Công nhân năm 2024 cũng được xác định là tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở và triển khai hoạt động tôn vinh công nhân lao động tiêu biểu. Từ tháng 4, nhiều Liên đoàn Lao động địa phương đã thể hiện tinh thần chủ động và bước đầu đạt được kết quả khích lệ.

Trong tháng cao điểm tổ chức các hoạt động dành cho công nhân, lao động, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản đề nghị các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp tích cực tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động, quan tâm chăm sóc sức khỏe người lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; phát động thi đua, quần chúng làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động, góp phần xây dựng môi trường làm việc an toàn. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương mong muốn các cấp Công đoàn tiếp tục chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Các doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn tới đời sống của công nhân, bảo đảm các chế độ phúc lợi theo quy định của luật pháp.

Thông qua các hoạt động Tháng Công nhân, phát huy vai trò tiên phong của đội ngũ đoàn viên, người lao động trong hoạt động đổi mới sáng tạo, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả làm việc, phát triển cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm việc làm và cải thiện thu nhập, đời sống của người lao động. Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh tổ chức các hoạt động trọng tâm trong Tháng Công nhân năm 2024, gồm: Phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024; tổ chức Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động lần thứ nhất; tôn vinh, khen thưởng 95 công nhân lao động tiêu biểu “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; tổ chức Chương trình gặp gỡ, chia sẻ, lắng nghe, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với công nhân, Chương trình tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu Quốc hội với công nhân lao động; triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi nữ công nhân lao động tài năng, duyên dáng và tham gia các chương trình, hoạt động xã hội, từ thiện do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động…

Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bắc Ninh trao tặng 1 khu vui chơi trẻ em, 2 khu thể thao cho thanh niên công nhân khu nhà trọ phường Phù Chẩn, thành phố Từ Sơn. 
Ảnh: Thanh Thương - TTXVN

Từ đầu năm 2024 đến nay, khi đơn hàng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai phục hồi, nhiều Công đoàn cơ sở đã tranh thủ sự hỗ trợ của doanh nghiệp để thực hiện nhiều mô hình thiết thực hướng đến người lao động. Cụ thể, Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) đã thành lập Đội Tình nguyện sửa chữa nhà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động mới của Công đoàn công ty trong năm 2024 nhằm giải quyết những khó khăn, bấp cập về đời sống, nhu cầu nhà ở của công nhân.

Nhằm chăm lo phúc lợi đoàn viên, Công đoàn Công ty Cổ phần Taekwang Vina (thành phố Biên Hòa) đã thành lập trung tâm phúc lợi dành cho người lao động của công ty. Đây là mô hình hỗ trợ công nhân mua các mặt hàng thiết yếu giá rẻ, phù hợp thu nhập. Đặc biệt, Công đoàn sẽ căn cứ vào nhu cầu của người lao động để cung cấp các mặt hàng giá ưu đãi, công nhân có thể mua hàng trực tiếp tại trung tâm hoặc đăng ký phiếu mua và nhận hàng sau giờ tan ca.

Đồng hành cùng Công đoàn chăm lo cho người lao động, các doanh nghiệp không chỉ đảm bảo việc làm, thu nhập mà còn tận tâm lo cho công nhân, thể hiện qua việc tăng lương, thưởng trong dịp Tết. Một số doanh nghiệp trích lợi nhuận để hỗ trợ người lao động bằng nhu yếu phẩm...

Dù ở ngành nghề nào, đội ngũ công nhân và người lao động đều tỏa sáng tinh thần yêu nước, sự năng động, sáng tạo vì lợi ích chung; tiêu biểu cho ý chí, nghị lực, khát vọng vươn lên, cống hiến vì cộng đồng, vì xã hội./.

Nội dung: Tố Uyên (tổng hợp)

Thiết kế: Thu Phương

Hình ảnh, đồ họa, video: TTXVN

Tin liên quan

Xem thêm