Xã hội

Tháng Công nhân 2024: Trang bị kiến thức an toàn vệ sinh lao động cho cán bộ Công đoàn doanh nghiệp

Vĩnh Phúc

Đây là hoạt động nhằm nâng cao kỹ năng tổ chức các hoạt động Công đoàn và thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Trần Thị Kim Anh phát biểu khai mạc chương trình. 
Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN

Chiều 28/5, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn phương pháp, kỹ năng hoạt động Công đoàn và công tác an toàn vệ sinh lao động. Đây là hoạt động nhằm nâng cao kỹ năng tổ chức các hoạt động Công đoàn và việc thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động và người lao động. Qua đó, góp phần hạn chế, loại trừ các yếu tố nguy hiểm, có hại phát sinh trong quá trình sản xuất, tạo ra môi trường lao động an toàn.

Bà Trần Thị Kim Anh, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam cho biết, công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ Công đoàn là công việc quan trọng. Từ đó, giúp cán bộ Công đoàn có kỹ năng hoạt động để phong trào ở đơn vị ngày càng phát triển, xây dựng được niềm tin với đoàn viên tại cơ quan, doanh nghiệp. Các cán bộ Công đoàn cần tập trung tiếp thu kiến thức, tích cực chia sẻ, thảo luận các thông tin từ thực tiễn. Từ đó, tổ chức tuyên truyền để người lao động nghiêm túc chấp hành các biện pháp về an toàn vệ sinh lao động, tránh tình trạng tai nạn lao động xảy ra; tạo điều kiện cho các đơn vị hoạt động đạt chất lượng và hiệu quả cao.

Tại Hội nghị, gần 200 cán bộ công đoàn là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn các bộ, ngành Trung ương, cán bộ phụ trách công tác an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp trực thuộc đã được cập nhật những kiến thức cơ bản về chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh lao động; quyền, nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động trong việc chấp hành quy định về an toàn vệ sinh lao động; nguyên nhân gây ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; các chính sách, chế độ bảo hộ lao động đối với người lao động.

Bên cạnh đó, các cán bộ Công đoàn cũng được tập huấn các kỹ năng nhận diện, đánh giá và kiểm soát các mối nguy, rủi ro tại nơi làm việc; phương pháp cải thiện điều kiện lao động và kế hoạch ứng cứu tình huống khẩn cấp; cách bảo đảm an toàn vệ sinh lao động khi tiếp xúc với môi trường nặng nhọc độc hại để góp phần hạn chế thấp nhất các tổn thương và gây ra bệnh cho bản thân. Ngoài ra, các cán bộ Công đoàn còn được tập huấn các phương pháp, kỹ năng hoạt động tại doanh nghiệp, kỹ năng thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể; trao đổi, chia sẻ nhiều nội dung như: Thực hành công tác vận động phát triển Công đoàn, vai trò, trách nhiệm của cán bộ Công đoàn trong công tác phối hợp bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động./.

Nguyễn Thảo

Tin liên quan

Xem thêm