Xã hội

Tháng Nhân đạo 2023: Lan tỏa hành động nhân ái trong thanh niên Việt Nam

Bên cạnh việc tổ chức, tham gia hiến máu, Ban Tổ chức còn tặng quà, hiến và tặng tóc cho các bệnh nhi ung thư có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn tiếp thêm sức mạnh, ý chí và nghị lực cho các em.

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu. (Ảnh: Câu lạc bộ 25 Việt Nam/TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 6/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 15 năm thành lập Câu lạc bộ 25 Việt Nam và “Ngày hội hiến máu nhân đạo” năm 2023. Sự kiện nhằm hưởng ứng "Tháng Nhân đạo" năm 2023; kỷ niệm 160 năm Ngày thành lập Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (8/5).

Sau 2 năm “vắng bóng” vì dịch COVID-19, Ngày hội hiến máu nhân đạo - “Festival trái tim nhân ái” năm 2023 với chủ đề “Dải lụa hồng chắp cánh ước mơ xanh” đã chính thức trở lại. Sự kiện là hoạt động nằm trong khuôn khổ “Chương trình tình nguyện hiến máu nhân đạo” được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức hàng năm với sự tham gia của cán bộ, nhân viên, người lao động, lực lượng tình nguyện viên Câu lạc bộ 25.

Ban Tổ chức tặng quà cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. (Ảnh: Minh Huệ/TTXVN)

Đây là cơ hội để các tình viên giao lưu học hỏi thông qua hoạt động hiến máu tình nguyện và tôn vinh khen thưởng động viên kịp thời các thành viên câu lạc bộ có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện.

Bên cạnh việc tổ chức, tham gia hiến máu, trong khuôn khổ chương trình, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Câu lạc bộ 25 và các đơn vị tổ chức giao lưu, tặng quà, hiến và tặng tóc cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương với mong muốn tiếp thêm sức mạnh, ý chí và nghị lực cho các em.

Nhiều tình nguyện viên Câu lạc bộ 25 Việt Nam hào hứng tham gia hiến tóc, dành tặng bệnh nhi ung thư. (Ảnh: Minh Huệ/TTXVN)

Câu lạc bộ 25 Việt Nam được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam quyết định thành lập và ra mắt đúng vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (8/5/2009). Con số 25 trong tên Câu lạc bộ mang nhiều ý nghĩa đặc biệt: Nơi tập hợp những tình nguyện viên có độ tuổi từ 18 đến 25, đủ điều kiện hiến máu và sẵn sàng hiến máu nhắc lại thường xuyên; phấn đấu đến 25 tuổi, mỗi thành viên hiến máu được 25 lần và hàng năm, mỗi thành viên vận động được 25 người khác tham gia hiến máu tình nguyện.

Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, Câu lạc bộ 25 Việt Nam đã phát triển được nhiều câu lạc bộ thành viên với 550 tình nguyện viên (có giai đoạn lên tới 15.000 thành viên); tổ chức tuyên truyền, vận động và tiếp nhận được 15.000 đơn vị máu, thu hút hàng vạn lượt người quan tâm về hiến máu tình nguyện. Câu lạc bộ còn tham gia các hoạt động thiện nguyện, nhân đạo từ thiện, qua đó lan tỏa sự sẻ chia, lòng nhân ái, giáo dục tình yêu thương trong tầng lớp thanh niên, học sinh, sinh viên.

Ra mắt Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ 25 Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2024. (Ảnh: Minh Huệ/TTXVN)

Chia sẻ về những khó khăn, chị Dương Hồng Hạnh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ 25 Việt Nam cho biết, thành viên câu lạc bộ đều là sinh viên đến từ các trường Đại học, do vậy, thời gian hoạt động của mỗi thành viên ngắn, dài nhất là 2 năm nên nhân sự thay đổi thường xuyên. Tình nguyện viên cũng không đồng đều giữa các câu lạc bộ, khu vực; thiếu nhiều kỹ năng và kinh nghiệm trong tổ chức chương trình. Bên cạnh đó, quỹ Câu lạc bộ còn hạn chế, kinh phí tổ chức sự kiện chủ yếu do hoạt động gây quỹ nhỏ lẻ; quyền lợi của tình nguyện viên cũng chưa được đảm bảo. Hiện nay, Câu lạc bộ chưa nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ nên gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển tình nguyện viên, tổ chức các chương trình, hoạt động của Câu lạc bộ…

Trước những khó khăn của Câu lạc bộ 25 Việt Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh đề nghị các ban của Trung ương Hội nghiên cứu kỹ báo cáo của Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc, mong muốn để tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động của Câu lạc bộ. Đồng thời, rà soát, kiện toàn, quản lý các loại hình Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện (trong đó có Câu lạc bộ 25) đảm bảo hoạt động thực chất, hiệu quả, tránh hình thức, đề cao tính minh bạch, giải trình trong tất cả các hoạt động, nhất là các hoạt động có sự quyên góp về tiền mặt và hàng hóa. Các đơn vị cần đa dạng hóa các hình thức hoạt động; tổ chức lồng ghép các hoạt động của Câu lạc bộ với hoạt động của Trung ương Hội và nghiên cứu các cơ chế để hỗ trợ, động viên, đảm bảo các quyền lợi của tình nguyện viên…; tăng cường bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ nòng cốt của Câu lạc bộ…/.

Xem thêm