Xây dựng Đảng

Tháng Thanh niên 2023: Xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở tiên phong, nhiệt huyết

Tây Ninh

Đoàn Thanh niên tỉnh Tây Ninh luôn đẩy mạnh công tác đoàn kết, tập hợp thanh thiếu niên; tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc; tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Trao bằng khen cho các cán bộ đoàn cơ sở có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)

TTXVN - Cùng với cả nước, Đoàn Thanh niên tỉnh Tây Ninh luôn hăng hái thi đua, xung kích tình nguyện, tham gia phát triển kinh tế - xã hội với nhiều việc làm thiết thực, những phần việc ý nghĩa giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

* Nhiều phần việc ý nghĩa

Năm 2022, anh Đặng Hoàng Nam, Bí thư Xã Đoàn Tân Hội (huyện Tân Châu) là đại diện duy nhất cho cán bộ Đoàn tỉnh Tây Ninh được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng – giải thưởng cao quý của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Anh Nam là gương cán bộ Đoàn tiêu biểu, điển hình trong công tác vận động nguồn lực và tham mưu cấp ủy thực hiện tốt công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi ở địa phương.

Anh Nam cho biết, anh thấy vui khi giúp người nghèo và nhìn thấy nụ cười của những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn thông qua những phần việc của Đoàn Thanh niên. Tuy nhiên, có một nỗi buồn mà anh khó nguôi ngoai. Đó là thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, một Bí thư Chi Đoàn trong những lực lượng xung kích, đi đầu trong công tác khoanh vùng, test sàng lọc, hỗ trợ y tế… đã bị mắc COVID-19 và ra đi mãi mãi.

Chị Ngô Thị Lệ, Bí thư Chi đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường xanh Huê Phương VN (huyện Gò Dầu) - một trong những chi đoàn doanh nghiệp tư nhân làm tốt công tác an sinh xã hội cho biết, Chi đoàn Công ty được thành lập ngày 26/3/2018 và hiện có 45 đoàn viên. Thời gian qua, Chi đoàn đã xây dựng được hai cầu thanh niên trị giá 300 triệu đồng trên địa bàn xã Thạnh Đức (huyện Gò Dầu); công trình nhà vệ sinh chung cho một trường Tiểu học ở ấp Bến Rộng (xã Thạnh Đức) trị giá 150 triệu đồng; phát hàng trăm phần quà cho người nghèo, gia đình chính sách, công nhân có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 200 triệu đồng.

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm thực hiện công tác đoàn ở cơ sở. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)

Anh Đặng Hoàng Nam, Bí thư Xã Đoàn Tân Hội (huyện Tân Châu) chia sẻ, trong Tháng Thanh niên 2023, Đoàn Thanh niên xã đã vận động lắp đặt được một cụm trò chơi, tặng 10 suất học bổng, 8 xe đạp và một con bò cho thanh niên khởi nghiệp tổng trị giá khoảng 166 triệu đồng; thực hiện chương trình khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 300 triệu đồng.

Anh Nam cho biết thêm, Xã Đoàn Tân Hội luôn có kế hoạch, phân bổ nguồn kinh phí rõ ràng, minh bạch tạo được lòng tin từ các nhà hảo tâm; thường xuyên nghiên cứu, học tập, sáng tạo nhiều mô hình mới, cách làm hay trong cộng đồng với nhiều hoạt động thiết thực thu hút thanh niên tích cực tham gia. Từ đó, phong trào Đoàn tạo được nhiều dấu ấn quan trọng.

* Xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn tiên phong, nhiệt huyết

Cùng với cả nước, Đoàn Thanh niên tỉnh Tây Ninh luôn đẩy mạnh công tác đoàn kết, tập hợp thanh thiếu niên vào tổ chức Đoàn, Hội; tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc; chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho thanh thiếu niên; tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến thanh thiếu niên; hỗ trợ, đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, giúp đỡ thanh niên tiếp cận nguồn vốn ưu đãi và vươn lên làm giàu chính đáng.

Anh Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh Đoàn Tây Ninh cho biết, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh không ngừng nỗ lực, tập hợp, phát huy sức trẻ của thanh niên; tổ chức nhiều phong trào có sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn luôn chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn, nhất là cán bộ Đoàn ở cơ sở, có đủ phẩm chất, tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, tiên phong, nhiệt huyết với phong trào, hết mình vì đoàn viên, thanh niên, là hạt nhân nòng cốt dẫn dắt các phong trào thi đua, cổ vũ, hiệu triệu các tầng lớp thanh niên cùng học tập, rèn luyện và cống hiến, tham gia xây dựng Đoàn, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tỉnh Đoàn Tây Ninh xác định, tiếp tục xây dựng lớp thanh niên ưu tú trên mọi lĩnh vực, dũng cảm, quên mình trong chiến đấu, sáng tạo trong lao động sản xuất, công tác, học tập; tạo nên nguồn lao động chất lượng cao đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trao bằng khen cho các cán bộ đoàn cơ sở có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh Phạm Hùng Thái nhấn mạnh, việc triển khai các phong trào có nhiều điểm mới, điểm sáng. Nổi bật là các công trình, phần việc thanh niên đã phát huy được vai trò của tuổi trẻ trong tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; các hoạt động đồng hành với thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp, rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần. Qua đó, khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Đoàn đối với đoàn viên, thanh thiếu nhi và xã hội.

Các cán bộ Đoàn, bí thư Đoàn cấp cơ sở, Chi đoàn là những người gần gũi nhất với đoàn viên, thanh niên, là những mảnh ghép quan trọng trong việc xây dựng và thúc đẩy phong trào cách mạng của Đoàn tại cơ sở; là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy Đảng, Đoàn cấp trên với đoàn viên, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giúp những chủ trương, chính sách của Đảng, Đoàn cấp trên đến gần hơn các bạn đoàn viên, thanh niên.

Các cán bộ Đoàn, Bí thư Đoàn cấp cơ sở, Chi đoàn còn là cầu nối truyền tải những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng, quyền lợi hợp pháp của đoàn viên, thanh thiếu niên đến cấp ủy Đảng. Từ đó, cấp ủy Đảng đề ra các chính sách, chủ trương kịp thời, phù hợp. Năm 2022, Đoàn Thanh niên tỉnh Tây Ninh đã nhận được Cờ thi đua đơn vị xuất sắc dẫn đầu của Trung ương Đoàn. Đây là minh chứng cho những nỗ lực của các cấp bộ Đoàn trong tỉnh./.

Thanh Tân

Xem thêm