Giáo dục

Thanh Hóa: Vận động để phụ huynh đồng thuận với chủ trương sáp nhập trường Tiểu học

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện khi thực hiện việc sáp nhập sẽ theo quan điểm tính toán phân luồng hợp lý; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh di chuyển và học tập.

Chiều 27/3, nhiều phụ huynh không cho con đi học, tập trung tại cổng trường phản đối việc sáp nhập trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc với trường Tiểu học Lê Văn Tám (thị trấn Triệu Sơn). 
Ảnh: Việt Hoàng - TTXVN

TTXVN - Chiều 27/3, 457 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã đồng loạt nghỉ học. Nguyên nhân được xác định do phụ huynh không đồng tình với chủ trương sáp nhập hai Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc và Lê Văn Tám (thị trấn Triệu Sơn).

Theo ông Phạm Trọng Dũng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, nhà trường đã báo cáo sự việc phụ huynh tụ tập tại khu vực cổng trường phản đối chủ trương sáp nhập với chính quyền, Công an thị trấn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện để có hướng xử lý. Lãnh đạo thị trấn Triệu Sơn đã có mặt để tuyên truyền cho người dân hiểu về chủ trương sáp nhập trường là vì sự phát triển của thị trấn, đồng thời vận động người dân không tụ tập đông người, làm mất an ninh trật tự.

Đa số phụ huynh đều có nguyện vọng giữ lại điểm trường để con em thuận tiện trong quá trình di chuyển; nếu chuyển ra điểm trường mới, quãng đường di chuyển sẽ xa hơn, không đảm bảo an toàn. Việc chuyển địa điểm trường mới sẽ khiến cả học sinh và phụ huynh gặp nhiều khó khăn.

Ông Phạm Trọng Dũng cho biết, nhà trường đã và đang tích cực phối hợp với chính quyền, các cơ quan chức năng, tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu việc sáp nhập trường là cần thiết. Đây mới là chủ trương, để thực hiện được phải qua rất nhiều bước, trong đó phải lấy ý kiến và được sự đồng thuận của người dân, phụ huynh.

Phụ huynh không cho con đi học, một số học sinh chỉ biết vui chơi ở sân trường trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc. 
Ảnh: Việt Hoàng - TTXVN

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Cận, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Triệu Sơn cho biết, trên địa bàn thị trấn Triệu Sơn có 3 trường Tiểu học. Số lượng trường quá nhiều với diện tích nhỏ sẽ rất khó khăn cho địa phương trong quản lý, đầu tư xây dựng về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học. Từ thực tế trên, UBND thị trấn Triệu Sơn đã có Tờ trình gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đề nghị cho lập Đề án sáp nhập hai Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc và Lê Văn Tám thành một trường, trường mới đặt trụ sở tại trường Tiểu học Lê Văn Tám.

Sau khi sáp nhập, việc di chuyển của học sinh trong bán kính không quá 2km. Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc sẽ được bàn giao để mở rộng Trường Trung học Cơ sở Tô Vĩnh Diện. Theo kế hoạch phát triển giáo dục của huyện, số lớp, số học sinh của Trường Trung học Cơ sở Tô Vĩnh Diện tăng theo từng năm nên cần thiết mở rộng diện tích, xây dựng cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn.

“Việc sáp nhập này là cần thiết, tuy nhiên, thị trấn mới có Tờ trình, UBND huyện đề xuất lên Sở Giáo dục và Đào tạo có ý kiến, khi UBND tỉnh đồng ý, thị trấn mới lập Đề án. Bước tiếp theo sẽ xin ý kiến của người dân và phụ huynh… Việc phụ huynh phản ứng, không cho con em đến trường đi học đã làm ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục của nhà trường. Phòng Giáo dục và Đào tạo đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, nhà trường, tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu bản chất của vấn đề. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện khi thực hiện việc sáp nhập sẽ theo quan điểm tính toán phân luồng hợp lý; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh di chuyển và học tập", ông Cận cho biết thêm.

Theo ông Phạm Văn Thường, Chủ tịch UBND thị trấn Triệu Sơn, chủ trương áp nhập trường là cần thiết trong điều kiện Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc diện tích nhỏ, cơ sở vật chất không đảm bảo. Trong khi Trường Tiểu học Lê Văn Tám hiện nay được tiếp nhận cơ sở vật chất của Trường Trung học Cơ sở Minh Dân (cũ), có diện tích và cơ sở vật chất đảm bảo việc dạy học cho 20 lớp. Bên cạnh đó, tháng 12/2023, Trường Tiểu học Kim Đồng được chuyển địa điểm mới, có quy mô khoảng 30 lớp, được công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2, có thể tiếp nhận học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc. Quãng đường di chuyển của học sinh tới các trường trong bán kính không quá 2km.

Chủ tịch UBND thị trấn Triệu Sơn cho biết, ngày 28/3, UBND thị trấn sẽ gửi giấy mời tới tất cả phụ huynh của Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc đến trụ sở UBND thị trấn để trực tiếp đối thoại với chính quyền địa phương, hướng tới đồng thuận để thực hiện chủ trương chung của Nhà nước…/.

Khiếu Tư - Việt Hoàng

Tin liên quan

Xem thêm