Giáo dục

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024: Hà Nội nâng cao chất lượng ôn tập phù hợp

Hà Nội

Tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, Hà Nội đã có nhiều thành công cả về số lượng và chất lượng. Tỷ lệ tốt nghiệp, số trường đạt tỷ lệ tốt nghiệp 100%, điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp đều tăng.

Quang cảnh Hội nghị. 
Ảnh: Nguyễn Cúc-TTXVN

TTXVN - Chiều 25/3, tại Hội nghị đánh giá chất lượng Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, kiến nghị giải pháp nâng cao chất lượng Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024, hàng trăm cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đóng góp ý kiến, đưa ra giải pháp nâng chất lượng ôn tập phù hợp với đơn vị mình tại kỳ thi sắp tới. Sự kiện do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhấn mạnh, trách nhiệm cá nhân và lòng tự trọng của mỗi nhà giáo trong việc cải thiện chất lượng giáo dục ở từng nhà trường, bảo đảm mọi học sinh đều được quan tâm sát sao. Các nhà trường cần tiếp tục tìm giải pháp phù hợp, sát thực tế.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị, Phòng Giáo dục Trung học tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ, theo dõi, giám sát việc triển khai, tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 để cùng chung tay nâng tỷ lệ tốt nghiệp năm 2024 của Hà Nội cao hơn năm 2023. Chuyên viên phụ trách môn học cần chủ động cùng với các nhà trường, đặc biệt là các trường có các môn thi đạt kết quả thấp rà soát, đánh giá chất lượng, hỗ trợ đội ngũ giáo viên dạy lớp 12 xây dựng kế hoạch ôn tập, lựa chọn giáo viên giỏi xây dựng, ghi hình bài giảng để tổ chức dạy học trên truyền hình.

Các nhà trường tiếp tục rà soát kết quả tốt nghiệp các năm gần đây, có giải pháp khắc phục hạn chế, nhân rộng những mô hình, kinh nghiệm hay đã vận dụng hiệu quả, tập trung xây dựng hệ thống tài liệu ôn tập phù hợp với đối tượng học sinh; đồng thời quan tâm hướng dẫn học sinh quy trình, cách thức làm bài thi, nhất là kỹ thuật làm bài thi trắc nghiệm.

“Ngay từ bây giờ các trường phải tăng tốc để sau đó hạ nhiệt dần, tạo khoảng trống trước kỳ thi để học sinh có thời gian nghỉ ngơi”, ông Trần Thế Cương lưu ý.

Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng Phòng Giáo dục Trung học (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) nêu rõ, tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, Hà Nội đã có nhiều thành công cả về số lượng và chất lượng. Tỷ lệ tốt nghiệp, số trường đạt tỷ lệ tốt nghiệp 100%, điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp đều tăng; khoảng cách chất lượng giữa các trường đã thu hẹp đáng kể. Toàn thành phố chỉ còn 1 trường có tỷ lệ tốt nghiệp dưới 90%, giảm 3 trường so với năm 2022.

Thành phố có 112 trường có tỷ lệ tốt nghiệp cao hơn năm trước, song nếu so sánh số liệu từ năm 2018 đến năm 2023 vẫn có tới 62 trường không có sự chuyển biến về chất lượng, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp hầu như không có sự thay đổi, vẫn luôn ở mức thấp hơn mức trung bình của thành phố, thậm chí có xu hướng năm sau thấp hơn năm trước. Các trường có tỷ lệ tốt nghiệp thấp hơn mức trung bình của thành phố hoặc không có chuyển biến tích cực về tỷ lệ tốt nghiệp trong nhiều năm liền đều là những trường có điểm đầu vào lớp 10 thấp, ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, nhiều học sinh thiếu sự quan tâm bởi bố mẹ đi làm ăn xa… Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhận định, khá nhiều trường chưa xây dựng chiến lược rõ ràng, phù hợp với đặc thù để nâng chất lượng ôn tập. Việc ôn tập cho học sinh theo hướng cá biệt hóa, theo đối tượng học sinh chưa hiệu quả…

Tại đây, đại diện các nhà trường đã chia sẻ những giải pháp và hiến kế nâng chất lượng dạy học, ôn tập cho học sinh lớp 12. Theo ông Vũ Trí Thức, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Mỹ Đức B (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp được nâng lên dần qua từng năm, tiếp cận dần với tỷ lệ chung của thành phố; trong đó năm 2022 là 98,7%, năm 2023 tăng lên 99,47%. Bên cạnh sự chỉ đạo sát sao của Sở Giáo dục và Đào tạo, nhà trường luôn nỗ lực, sáng tạo, chủ động đưa ra những giải pháp phù hợp với điều kiện của trường. Đặc biệt, trong đó có việc vận dụng linh hoạt kinh nghiệm của các trường khác và triển khai phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển, thầy cô cùng chia sẻ trách nhiệm”.

Ông Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Phú Xuyên A (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) cho biết, trường chú trọng tuyên truyền, động viên, khơi dậy trong đội ngũ giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn tinh thần trách nhiệm và niềm đam mê chuyên môn; tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá về nền nếp dạy và học, chỉ đạo giáo viên giảng dạy mức độ kiến thức phù hợp với mức độ nhận thức của học sinh.

“Sau kỳ khảo sát của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ diễn ra vào đầu tháng 4, nhà trường sẽ tổ chức thi thử cho học sinh để các em biết rõ về lực học của bản thân, kịp thời cố gắng. Kết quả của kỳ khảo sát giúp Ban Giám hiệu đánh giá được tình hình, đưa ra các biện pháp hỗ trợ, đốc thúc, lập danh sách các học sinh đạt điểm chưa cao ở từng môn, chia thành các nhóm và cử giáo viên có uy tín, kinh nghiệm phụ đạo cho các em”, ông Lê Văn Dũng chia sẻ.

Năm 2023, toàn thành phố Hà Nội có 98.642 thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Kết quả, có 98.206 thí sinh đỗ tốt nghiệp, chiếm 99,56%, tăng 0,27% so với năm 2022, tăng 11 bậc trong xếp loại toàn quốc từ vị trí 27 lên vị trí 16./.

Nguyễn Cúc

Tin liên quan

Xem thêm