Xã hội

Thành phố Hồ Chí Minh: Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp Tết Nguyên tiêu

TP. Hồ Chí Minh

Công an Quận 5 đã tuyên truyền về bảo đảm phòng cháy, chữa cháy tới từng hộ dân, đặc biệt là các khu vực Hội quán - nơi có đông người dân đến dâng hương.

TTXVN - Từ ngày 4 - 5/2, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức lễ hội Tết Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2023 trên địa bàn Quận 5. Để đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, Công an Quận 5 đã triển khai công tác tuyên truyền bảo đảm phòng cháy, chữa cháy tới từng hộ dân, đặc biệt là các khu vực Hội quán - nơi có đông người dân đến dâng hương.

Trong sáng 3/2, Công an Quận 5 đã đến nhiều khu vực Hội quán trên địa bàn (như: Miếu Ông - Hội quán Nghĩa An, Chùa Quan Âm - Hội quán Ôn Lăng) phối hợp với Công an phường phát các tài liệu tuyên tuyền, tờ rơi về an toàn phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời, trực tiếp hướng dẫn các biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy như: Bố trí khu vực đốt vàng mã riêng biệt, không tập trung quá nhiều vàng mã, nhang đèn tại một khu vực; cử người trông coi khu vực thắp nhang, xử lý kịp thời và hạn chế số lượng nhang đèn, hương thắp trong một lư hương; tăng cường phương tiện, lực lượng tại chỗ để kịp thời xử lý sự cố cháy nổ xảy ra.

Ông Trần Vũ, Trưởng ban Ban quản trị Hội quán Nghĩa An (đường Nguyễn Trãi, phường 11, Quận 5) cho biết, Tết Nguyên tiêu là ngày lễ lớn trong cộng đồng người Hoa tại Thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, những ngày này, tại Hội quán có rất đông người tới dâng lễ. Năm nay, Hội quán còn tổ chức hoạt động biểu diễn nghệ thuật chào mừng ngày Tết Nguyên tiêu. Hội quán đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy của Quận 5 kiểm tra, rà soát hoạt động để đảm bảo an toàn; đồng thời, chỉ sắp xếp một lư hương lớn ở ngoài sân để thắp nhang, bố trí khu vực đốt vàng mã riêng ở phía ngoài.

Theo Thiếu tá Phạm Văn Túc, Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an Quận 5), với đặc thù tập trung nhiều người Hoa sinh sống, đơn vị đã kiểm tra, tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy cho người đứng đầu Hội quán; qua đó, tuyên truyền tới cộng đồng người Hoa trên địa bàn. Công an Quận 5 khuyến cáo, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng tuyệt đối không đốt vàng mã trong chánh điện và một số nơi có quy định cấm, bố trí khu vực đốt vàng mã riêng biệt; để hàng hóa dễ cháy cách bóng điện, bảng điện tối thiểu 0,5 m; lắp đặt thêm các thiết bị bảo vệ cho hệ thống điện (như: cầu dao, aptomat...) và hàng tháng có kế hoạch kiểm tra các thiết bị, dây dẫn điện, thay thế các thiết bị không an toàn, các dây dẫn có dấu hiệu lão hóa, bong tróc.../.

Thành Chung

Tin liên quan

Xem thêm