Văn hóa

Thành phố Hồ Chí Minh: Đầu tư để văn hóa phát triển song hành cùng kinh tế

TP. Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều sự kiện lớn, thuận lợi cho việc đẩy mạnh xây dựng công nghiệp văn hóa.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

TTXVN - Ngày 4/3, tại Nhà thi đấu Phú Thọ (Quận 11), Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Theo ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, dù đối mặt không ít khó khăn trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế thành phố sau dịch COVID-19, nhưng ngành văn hóa, thể thao Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đạt nhiều thành tích nổi bật năm 2022.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh Trần Thế Thuận phát biểu. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Trong năm 2022, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao của Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức và gặt hái nhiều thành công. Cụ thể, ở lĩnh vực văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện cuộc vận động sáng tác, dàn dựng và phổ biến các tác phẩm văn học, nghệ thuật, với chủ đề "Chung một niềm tin chiến thắng"; hoạt động quảng bá cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang" kết hợp thực hiện nhiệm vụ phát triển nghệ thuật truyền thống trên địa bàn huyện Củ Chi; quảng bá các tác phẩm đoạt giải Cuộc vận động sáng tác các tác phẩm âm nhạc và sân khấu hướng đến kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước..

HLV Hoàng Quốc Bình nhận Huân chương Lao động hạng Ba. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Đối với lĩnh vực thể thao, Thành phố Hồ Chí Minh gặt hái được nhiều thành quả cao. Các cầu thủ nữ Thành phố Hồ Chí Minh là lực lượng nòng cốt đội tuyển bóng đá nữ quốc gia, giành tấm vé lịch sử đến World Cup 2023, đồng thời bảo vệ Huy chương Vàng SEA Games 31 tại Việt Nam. Bên cạnh đó, đội tuyển nữ Thành phố Hồ Chí Minh thống trị giải quốc gia với cú đúp vô địch quốc gia và Cup quốc gia 2022.

Với các môn thể thao khác, nhiều vận động viên Thành phố Hồ Chí Minh giành các chức vô địch thế giới, châu Á, Đông Nam Á, và đặc biệt là đem về nhiều Huy chương Vàng SEA Games cho Việt Nam. Cùng với đó, hoạt động thể thao cộng đồng, thể thao học đường của Thành phố Hồ Chí Minh luôn dẫn đầu cả nước về cả số lượng và chất lượng. Chương trình thể thao cộng đồng quy mô tạo được nhiều tiếng vang lớn.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức phát biểu. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đánh giá cao những nỗ lực và kết quả mà tập thể cán bộ, công chức, viên chức, văn nghệ sỹ, huấn luyện viên, vận động viên, người lao động ngành văn hoá, thể thao Thành phố Hồ Chí Minh đạt được trong năm qua.

Đề ra nhiều nhiệm vụ cho ngành, ông Dương Anh Đức cho rằng, ngành văn hoá, thể thao thành phố cần tiếp tục hoàn thiện, củng cố hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của nhân dân. Đặc biệt là chuẩn bị đội ngũ huấn luyện viên, vận động viên là nòng cốt cho các đội tuyển thể thao quốc gia tham dự SEA Games 32 được tổ chức tại Campuchia.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu, ngành văn hóa nói riêng cần phát triển thị trường văn hóa và các ngành công nghiệp văn hóa; đẩy mạnh ngoại giao văn hóa, tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao; Tổ chức chu đáo và nâng cấp tổ chức thực hiện các ngày lễ lớn trong năm, các sự kiện văn hóa thường niên thiết thực, ý nghĩa, tiết kiệm nhưng có sức lan tỏa lớn, góp phần xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đặc biệt, cần quan tâm xây dựng chính sách nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức văn hóa cơ sở, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành văn hóa và thể thao thành phố.

Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VH, TT và DL trao Bằng Nghệ nhân nhân dân cho các cá nhân. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đề nghị, Sở Văn hóa và Thể thao cần tập trung, tiếp tục triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII về xây dựng con người Việt Nam toàn diện, xây dựng văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Thành phố Hồ Chí Minh có nền tảng về cơ sở văn hóa, thể dục thể thao hiện đại nhất cả nước, tập trung đông các nghệ sỹ, vận động viên. Ngoài ra, Thành phố còn tổ chức nhiều sự kiện lớn, thuận lợi cho việc đẩy mạnh xây dựng công nghiệp văn hóa. Đây cũng là một trong 10 nhiệm vụ trọng tâm của năm 2023.

"Hiện nay, ngành điện ảnh của Thành phố Hồ Chí Minh chiếm trên 90% các cơ sở sản xuất, nghệ sỹ điện ảnh, những bộ phim của ngành điện ảnh Việt Nam hầu như được sản xuất tại đây. Do đó, riêng đối với lĩnh vực điện ảnh, Sở Văn hoá và Thể thao cần tham mưu với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh để có những chính sách phát triển riêng, đặc thù", Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức trao Bằng khen vinh danh các Nghệ nhân ưu tú. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Hướng tới kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh cần phát động sáng tác để có tác phẩm xứng tầm cho các ngày kỷ niệm lớn của đất nước. Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị, trong năm 2023, Sở Văn hóa và Thể thao cần mở thêm các trại sáng tác để có những tác phẩm cho các ngày kỷ niệm lớn. Bên cạnh đó, cần tiếp tục tham mưu chính sách chăm lo cho đội ngũ văn nghệ sỹ; chú trọng tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cán bộ quản lý, bồi dưỡng tài năng trẻ để có thế hệ tiếp nối. Ngoài ra, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cần chú ý thêm biên chế cho ngành nghệ thuật; Hoàn thiện nâng cấp hệ thống văn hóa cơ sở; Tăng tỷ lệ đầu tư cho văn hóa để phát triển song hành cùng với phát triển kinh tế.

Các đại biểu tham quan khu vực triển lãm các hoạt động văn hóa, thể thao. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Dịp này, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao thưởng và vinh danh các cá nhân và tập thể. Trong đó, Danh hiệu Nghệ nhân nhân dân được trao cho bà Nguyễn Thị Ngọc Vanh (Hồng Oanh, dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh), bà Phạm Thị Tuyết (Thanh Tuyết, đờn ca tài tử), ông Nguyễn Thanh Vân (làm diều), danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho 12 cá nhân.

Huấn luyện viên Hoàng Quốc Bình được trao tặng Huân chương lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, huấn luyện các vận động viên tham gia SEA Games 31, tổ chức tại Việt Nam; 8 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đạt thành tích xuất sắc tại các giải thi đấu quốc tế.

Ngoài ra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Cờ thi đua cho 5 tập thể; Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng trao tặng Bằng khen của các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong Đại hội Thể dục thể thao Thành phố Hồ Chí Minh./.

Thu Hương

Xem thêm