Xã hội

Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo chủ chung cư mini, nhà trọ không làm "chuồng cọp"

TP. Hồ Chí Minh

Trước vụ việc đáng tiếc cháy chung cư mini tại Hà Nội vào đêm 12, rạng sáng 13/9, trưa 13/9, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã phát đi khuyến cáo các biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy chung cư mini, nhà trọ trên địa bàn.

Nỗ lực cứu hộ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

TTXVN - Trước vụ việc đáng tiếc cháy chung cư mini tại Hà Nội vào đêm 12, rạng sáng 13/9, trưa 13/9, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã phát đi khuyến cáo các biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy chung cư mini, nhà trọ trên địa bàn.

Cụ thể, theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, địa bàn các thành phố lớn nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng có số lượng người lao động, học sinh, sinh viên tập trung về làm việc, học tập cao. Vì thế nhu cầu thuê trọ tại các khu nhà cho thuê, chung cư mini phổ biến.

Tuy nhiên, loại hình nhà trọ, phòng trọ, chung cư mini... tương đối nhiều, nguy cơ phát sinh cháy nổ cao, do đa phần là dân lao động, công nhân, học sinh sinh viên... thuê trọ sinh sống và học tập, thường nhiều người ở trong một phòng, ăn, ngủ, sinh hoạt, nấu nướng trong không gian hẹp, chứa nhiều vật dụng gia đình dễ bắt cháy, có nơi còn câu mắc điện... Nhiều nhà trọ, chung cư mini nằm trong các hẻm sâu, hẹp, cách xa nguồn nước; không đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn về lối thoát nạn; bố trí, sắp xếp vật dụng, hàng hóa bít lối đi,...

Bên cạnh đó, có thực trạng là chủ nhà trọ cũng như người thuê trọ chưa nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn gây cháy, nổ có thể gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Chủ nhà trọ, người thuê trọ còn chủ quan, lơ là, bất cẩn trong việc sử dụng các thiết bị điện trong sinh hoạt, đặc biệt là sạc pin các thiết bị điện như điện thoại, xe máy điện, đạp điện, bình ắc quy... xuyên đêm, đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo đối với chủ các loại hình chung cư mini, nhà trọ như sau: Kiểm tra định kỳ, đảm bảo hệ thống điện trong phòng trọ, chung cư mini được lắp đặt, sử dụng an toàn và thường xuyên kiểm tra thay thế, khắc phục ngay những nguy cơ mất an toàn về điện có thể gây cháy, nổ.

Đặc biệt lưu ý, chủ chung cư mini, nhà trọ phải đảm bảo có lối thoát an toàn và dễ dàng tiếp cận cho tất cả cư dân, người trọ; không lắp đặt "chuồng cọp" bít lối thoát nạn; lối thoát không bị chặn hoặc bị cản trở bởi vật dụng, đồ đạc.

Công an Thành phố khuyến cáo người thuê trọ kiểm soát chặt chẽ quá trình sạc điện đối với các phương tiện sử dụng pin cho xe đạp điện, xe máy điện, sạc dự phòng, điện thoại… tuyệt đối không sạc qua đêm khi, không kiểm soát được các thiết bị đang sạc. Người thuê trọ thường xuyên kiểm tra hệ thống gas, nguồn lửa nguồn nhiệt khi đun nấu, phải tắt lửa hoàn toàn khi đi ra ngoài và làm việc khác; không sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng nhiều lần không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy. Đáng chú ý, chìa khóa mở khóa phòng trọ, căn hộ nhà ở phải để nơi dễ lấy và phổ biến cho cả gia đình đều biết. Người thuê trọ nghiên cứu, tận dụng bố trí lối thoát nạn thứ 2 trên cửa sổ, mái nhà, qua ban công… hoặc trang bị dụng cụ phá dỡ phù hợp với đặc thù nơi mình ở để phá dỡ mở lối thoát nạn khẩn cấp khi có cháy.

Cháy chung cư mini, nhà trọ rất dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Mới đây nhất là vụ cháy xảy ra vào khoảng 23 giờ 05 phút ngày 12/9/2023 tại chung cư mini cao 9 tầng, nằm sâu trong ngách 70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội khiến khoảng 40 người thương vong (tính đến 7 giờ 30 phút ngày 13/9)./.

Thành Chung

Tin liên quan

Xem thêm