Xã hội

Hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi cua biển trên rừng

Thanh Hóa

Để duy trì lượng nước biển phục vụ nuôi cua, anh lắp hệ thống bể lọc nước theo nguyên lý tuần hoàn dưỡng khí và tạo oxy. Chất cặn bẩn được xử lý bởi hệ thống bể lọc, sau đó tái sử dụng, đưa vào hộp nhựa để nuôi cua.

Anh Thiện với mô hình nuôi cua biển. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Mạn dạn tìm tòi, nghiên cứu để đưa giống cua biển lên nuôi tại một huyện vùng cao Thanh Hóa nhằm xóa đói, giảm nghèo. Sau 2 năm, anh Lương Anh Thiện ở thị trấn Thường Xuân (huyện Thường Xuân) đã thành công với mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa. Anh là một trong những người tiên phong ở tỉnh Thanh Hóa thành công với mô hình này.

Anh Thiện nhận thấy, từ năm 2021 trở về trước, người dân vùng cao ít có điều kiện được thưởng thức giống cua biển tươi ngon được nhiều người ưa chuộng, có giá trị dinh dưỡng cao ngay tại địa phương. Trong một lần tình cờ đọc được cuốn sách hướng dẫn nuôi cua biển trong hộp nhựa, anh Thiện có ý tưởng hiện thực hóa bằng mô hình này tại quê hương. Xuất phát từ suy nghĩ đó, anh đã tìm tòi, nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm thực tế để đầu tư nuôi cua biển trên diện tích gần 200 m2 tại thị trấn Thường Xuân.

Ban đầu anh nuôi thử nghiệm 200 con cua biển. Do thiếu kinh nghiệm, nhất là trong khâu xử lý độ mặn của nước biển, cua bị chết nhiều. Không nản chí, anh Thiện tiếp tục tìm hiểu, xác định nguyên nhân. Khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, năm 2022, anh Thiện quyết định đầu tư thêm máy móc, thiết bị để nuôi cua với quy mô 1.000 hộp. Anh Thiện cho biết, cua dễ sống, ít tốn công chăm sóc, cho thu nhập cao nhưng chi phí và công sức đầu tư ban đầu lớn. Khó khăn nhất trong việc nuôi cua biển là lấy nước dưới biển đem về xử lý độ mặn cho phù hợp với môi trường sống của cua. Từ Thường Xuân tới biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) cách nhau cả trăm km. Do đó, anh Thiện phải thuê xe vận chuyển nước từ biển đưa lên núi. Nước biển sau khi đưa về sẽ được xử lý độ mặn phù hợp để đưa vào hộp nuôi.

Để duy trì lượng nước biển phục vụ nuôi cua, anh lắp hệ thống bể lọc nước theo nguyên lý tuần hoàn dưỡng khí và tạo oxy. Chất cặn bẩn được xử lý bởi hệ thống bể lọc, sau đó tái sử dụng, đưa vào hộp nhựa để nuôi cua. Hệ thống giúp tiết kiệm nước biển, đảm bảo được độ sạch, an toàn cho cua sinh trưởng, phát triển. Theo anh Thiện, bên cạnh hệ thống lọc, để đảm bảo môi trường sống cho cua, người nuôi phải thực hiện nuôi cấy vi sinh để xử lý thức ăn thừa, diệt vi khuẩn và chất thải giúp môi trường sống của cua được sạch hơn. Ưu điểm lớn của hệ thống nuôi cua trong nhà là ít tốn diện tích, cho năng suất và chất lượng cao; kiểm soát dịch bệnh và chất lượng dễ dàng. Mỗi hộp nhựa thường nuôi một con cua. Hộp nuôi cua được xếp thành nhiều gian tầng khác nhau, đánh số thứ tự và ghi chép hàng ngày về hiệu quả chăm sóc ở vỏ hộp. Mỗi ngày, anh phải kiểm tra hộp nhựa ít nhất một lần để kịp thời phát hiện bệnh và có giải pháp xử lý kịp thời.

Anh Thiện phải thả thức ăn vào từng hộp cho cua ăn; kiểm soát chính xác số lượng cua nuôi. Cách nuôi này cua ít bị dịch bệnh, tiện chăm sóc, thu hoạch nhanh và dễ dàng. Thức ăn cho cua chủ yếu là ốc bươu vàng. Cua nuôi khoảng 20 ngày có thể xuất bán với trọng lượng khoảng 300g/con. Hàng tháng, anh Thiện xuất bán ra thị trường hơn 300kg cua thịt với giá 350.000 - 450.000 đồng/kg và 30 kg cua lột với giá trên 800.000 đồng/kg. Trừ hết chi phí, anh thu nhập gần 500 triệu đồng/năm. Mô hình nuôi cua của anh Thiện tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động với thu nhập 6 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Anh Thiện cho biết thêm, hiện nay, do nhu cầu của thị trường về cua biển rất lớn nên mô hình nuôi cua của gia đình anh không đủ cung ứng cho khách hàng, đặc biệt là dịp hè khi lượng khách du lịch đổ về Sầm Sơn và các khu du lịch biển tăng cao. Thời gian tới, anh Thiện sẽ đầu tư thêm hệ thống máy lọc nước mặt và các trang thiết bị khác để mở rộng quy mô nhằm cung ứng cho khách hàng.

Ông Lê Hồng Cường, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thường Xuân cho biết, mô hình nuôi cua biển của anh Thiện rất độc đáo và đã phát huy hiệu quả ở huyện vùng cao, Qua đó giúp tăng thu nhập cho gia đình anh Thiện và người lao động. Huyện sẵn sàng hỗ trợ anh Thiện mở rộng quy mô sản xuất, truy xuất nguồn gốc cua biển để người dân yên tâm sử dụng sản phẩm; đồng thời, hỗ trợ anh tham gia kênh bán hàng online của huyện.

Sau 2 năm triển khai, đến nay, mô hình nuôi cua của anh Thiện đã mang lại thành công bước đầu, cho hiệu quả kinh tế cao. Mô hình này đang thu hút nhiều nông dân quan tâm đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm./.

Trịnh Duy Hưng

Xem thêm