Sức khỏe

Hà Giang: Cứu sống bệnh nhân Quốc tịch Canada bị nhồi máu cơ tim cấp

Hà Giang

Qua thăm khám, các bác sỹ của Bệnh viện đã thực hiện đo điện tim, hội chẩn khẩn cấp và nhận định, bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, có biến chứng rối loạn nhịp tim và sốc tim tiến triển, nguy cơ tử vong cao.

Bác sỹ khoa Tim mạch tiến hành đặt stent 1 mạch vành nhánh phải cho bệnh nhân người nước ngoài. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 12/9, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Quốc Dũng cho biết, các y, bác sỹ của Bệnh viện vừa cứu sống thành công một bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp.

Trước đó, ngày 10/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang tiếp nhận bệnh nhân Randolph Hoffman (65 tuổi, quốc tịch Canada), có tiền sử bị bệnh mạch vành, nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốc tim, mạch không đều, huyết áp tụt, đau ngực dữ dội.

Qua thăm khám, các bác sỹ của Bệnh viện đã thực hiện đo điện tim, hội chẩn khẩn cấp và nhận định, bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, có biến chứng rối loạn nhịp tim và sốc tim tiến triển, nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang chưa được cấp phép cấp cứu cho người nước ngoài, vì vậy Bệnh viện đã đề xuất lên Ban Giám đốc Sở Y tế và các ngành liên quan, đồng thời giải thích về tình trạng nguy cấp của bệnh nhân.

Được sự cho phép của lãnh đạo Sở Y tế và các ngành chức năng, Bệnh viện đã tiến xử trí chống sốc, đặt stent 1 mạch vành nhánh phải. Kết quả chụp mạch cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch vành bên phải, mạch máu tổn thương.

Bác sỹ Trịnh Tiến Hùng, Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, người trực tiếp thực hiện ca đặt stent cho biết, trong quá trình cấp cứu, bệnh nhân nhiều lần lên cơn tim nhanh thất, rối loạn nhịp phức tạp; nếu xử trí chậm trễ, nguy cơ tử vong ở bệnh nhân rất cao.

Sau 1 giờ thực hiện thủ thuật, nhánh động mạch vành bị tắc đã được tái thông. Sau can thiệp, triệu chứng đau ngực của người bệnh giảm hẳn, tình trạng rối loạn nhịp và sốc tim cũng dần hồi phục. Bệnh nhân đã ổn định trở lại, tỉnh táo và hết đau ngực. Ngày 11/9, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Vinmec (Hà Nội) để điều trị tiếp theo yêu cầu.

Theo bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Quốc Dũng, đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cứu sống thành công bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp. Trên địa bàn vùng cao biên giới với điều kiện trang thiết bị còn nhiều khó khăn, ca cấp cứu đánh dấu bước tiến đáng ghi nhận của ngành Y tế tỉnh Hà Giang trong công tác khám, chữa bệnh. Người bệnh đã được cứu sống thành công trong “khung giờ vàng” tức là trong khoảng 6 giờ kể từ lúc lên cơn đau tim; qua đó giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống./.

Minh Tâm

Xem thêm