Sức khỏe

Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Các bệnh viện tập trung cao nhất để cứu chữa nạn nhân

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê lưu ý: “Trước mắt, các bệnh viện tập trung cứu chữa, quan tâm chăm sóc tinh thần, ổn định tâm lý cho nạn nhân, người nhà bệnh nhân và chưa thu các khoản phí để bệnh nhân và người nhà an tâm điều trị”.

TTXVN - Liên quan đến vụ cháy chung cư mini cao 9 tầng tại phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội, sáng sớm 13/9, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã chỉ đạo công tác khám, cấp cứu các nạn nhân tại Bệnh viện Bạch Mai.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chỉ đạo công tác khám, cấp cứu các nạn nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Lê Hảo)

Xuyên đêm đến sáng sớm 13/9, các bác sĩ tiếp tục hội chẩn, phối hợp với 20 chuyên khoa khác nhau để điều trị tốt nhất, hạn chế biến chứng cho người bệnh; đồng thời động viên tinh thần thân nhân người bệnh.

Chỉ đạo tại Bệnh viện Bạch Mai, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê khẳng định, đây là trường hợp cấp cứu thảm họa; đồng thời yêu cầu Bệnh viện theo dõi sát bệnh nhân, tập trung mọi nguồn lực, lập tổ công tác đặc biệt chỉ đạo trực tiếp các Trung tâm A9, Hồi sức tích cực, Chống độc, Nhi, Dược, Dinh dưỡng đang tiếp nhận và điều trị bệnh nhân. Đặc biệt, bệnh viện cần theo dõi sát sao để xử trí kịp thời đối với 3 trường hợp nguy kịch. Phòng Công tác xã hội tiếp đón, giải thích, động viên thân nhân người bệnh…

Bệnh viện thực hiện nghiêm trực chuyên môn, báo cáo cập nhật về Bộ Y tế để có hỗ trợ kịp thời thuốc, trang thiết bị.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê cũng nhấn mạnh yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai sẵn sàng hỗ trợ các Bệnh viện của Hà Nội đang làm công tác cứu chữa các nạn nhân của vụ cháy chung cư này.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê lưu ý: “Trước mắt, các bệnh viện tập trung cứu chữa, quan tâm chăm sóc tinh thần, ổn định tâm lý cho nạn nhân, người nhà bệnh nhân và chưa thu các khoản phí để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân an tâm điều trị”.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh thăm hỏi các nạn nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Lê Hảo)

Tại Bệnh viện E, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Công Hựu cho biết, khoảng 1 giờ ngày 13/9, Bệnh viện E nhận được điện thoại từ lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chỉ đạo về việc chuẩn sẵn sàng mọi nguồn lực để tham gia cấp cứu các các nạn nhân của vụ cháy. Ngay lập tức, lãnh đạo Bệnh viện đã trực tiếp chỉ đạo công tác sẵn sàng cấp cứu thảm hoạ trong và ngoài bệnh viện. Bệnh viện điều động 3 xe cứu thương kèm theo đầy đủ các trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư sẵn sàng tham gia ứng cứu.

Bệnh viện thực hiện báo động đỏ toàn bệnh viện, huy động toàn bộ nhân viên y tế đang có mặt tại bệnh viện gồm 16 bác sĩ, 27 điều dưỡng, 9 học viên nội trú và toàn bộ sinh viên, học viên khác theo học tại bệnh viện, thiết lập ngay 3 đội cấp cứu ngoại viện sẵn sàng tiếp nhận người bệnh hoặc lên đường khi được huy động. Trường hợp nếu nạn nhân cấp cứu với số lượng lớn, sẽ huy động toàn bộ nhân viên bệnh viện đến tham gia ứng cứu.

Bệnh viện bố trí sẵn cơ số giường cấp cứu, hồi sức tích cực và ngoại khoa để tiếp nhận khi có nạn nhân được đưa đến. Các bộ phận hậu cần: dược, vật tư trang thiết bị, oxy, khí nén, điện nước… được báo động kiểm tra toàn bộ sẵn sàng cho cấp cứu hàng loạt.

Ngay trong tối qua, Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội đã cử 10 kíp cấp cứu đến hiện trường vụ cháy chung cư mini nằm trong ngõ 29/70 Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, để cấp cứu người bị nạn.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, cơ sở y tế này tiếp nhận 7 trường hợp. Trong số này, một trường hợp tử vong, một trường hợp nhảy từ tầng cao bị đa chấn thương đã được phẫu thuật ngay. 3 trường hợp bị thương nhẹ đã được ra viện.

Tính đến 7 giờ kém 15 phút sáng 13/9, Trung tâm 115 Hà Nội đã vận chuyển 24 nạn nhân trong vụ cháy, trong đó có một cán bộ phòng cháy chữa cháy và 23 bệnh nhân đến các bệnh viện trên địa bàn thành phố, gồm: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bạch Mai, Đa khoa Đống Đa, Đa khoa Hà Đông, Quân y 103 và Bệnh viện Bưu điện.

Báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện có 35 trường hợp đang điều trị tại các bệnh viện, bao gồm Bệnh viện 103, Hà Đông, Đống Đa, Đại học Y, Bạch Mai và Bệnh viện Bưu Điện.

Hiện tại, Sở Y tế chỉ đạo các xe cứu thương và nhân viên y tế vẫn tiếp tục cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân tại hiện trường.

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh kiểm tra công tác cấp cứu nạn nhân tại Bệnh viện Bạch Mai lúc 3 giờ ngày 13/9. (Ảnh: Lê Hảo)

Có mặt tại hiện trường ngay trong đêm, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), ngay sau khi nhận được thông tin về vụ cháy, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã ngay lập tức điện thoại đường dây nóng cho Giám đốc các Bệnh viện Bạch Mai, E, Quân Y 103 và Bệnh viện Bưu Điện điều lực lượng cấp cứu và xe cứu thương đến hiện trường cấp cứu nạn nhân; đồng thời huy động lực lượng ứng trực tại bệnh viện để tiếp nhận các nạn nhân cấp cứu và xử lý các trường hợp tử vong./.

Thủy-Hảo

Xem thêm