Hội nhập

Thành phố Hồ Chí Minh và Cuba thúc đẩy hợp tác phát triển nông nghiệp

TP. Hồ Chí Minh

Hai bên thống nhất tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là trao đổi kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và chế biến nông sản.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh và ông Maury Hechavarria Bermhudez, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

TTXVN - Thành phố Hồ Chí Minh và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là trao đổi kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và chế biến nông sản. Đó là ý kiến thống nhất trong buổi gặp giữa ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố và ông Maury Hechavarria Bermhudez, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba, sáng 12/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Dương Anh Đức cho rằng, quan hệ hữu nghị truyền thống, ủng hộ lẫn nhau giữa Việt Nam - Cuba luôn được duy trì, ngày càng bền chặt. Hai nước đã trao đổi các đoàn cấp cao nhằm nâng tầm hợp tác song phương trong mọi lĩnh vực, từ kinh tế - chính trị đến văn hóa và giao lưu nhân dân. Đặc biệt, vào tháng 9/2022, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh và đưa ra vấn đề thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm nông nghiệp giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Cuba. Tại cuộc làm việc giữa Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên và Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba Roberto Morales Ojeda vừa qua, lãnh đạo hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp.

Lãnh đạo UBND Thành phố cho rằng, tiềm năng phát triển nông nghiệp của Cuba rất lớn và trên cơ sở đó, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Cuba rất khả quan, nhất là trong sản xuất lúa gạo, cà phê… Trên cơ sở tiềm năng cũng như chủ trương hợp tác chung đã được lãnh đạo hai bên thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất nông nghiệp chất lượng cao với Cuba. Với thế mạnh về chế biến, đóng gói thực phẩm, xuất nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn thông qua các dự án hợp tác cụ thể sẽ góp phần giúp Cuba đảm bảo an ninh lương thực. 

Chia sẻ kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Cuba trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Maury Hechavarria Bermhudez cho biết, hiện nay, dự án hỗ trợ trồng lúa của Việt Nam tại Cuba đang được triển khai ở giai đoạn 5 và đạt những kết quả tích cực, nhất là về giống cây trồng. Bên cạnh đó, Dự án phát triển cà phê tại Cuba bằng nguồn giống Robusta của Việt Nam đã cho sản lượng gấp 10 lần so với giống cũ của Cuba. 

Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp đó, Cuba mong muốn tục hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực này, nhằm góp phần giúp Cuba thực hiện mục tiêu đảm bảo về an ninh lương thực. 

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba cho biết thêm, hiện nay, Cuba đang tập trung kêu gọi đầu tư, xúc tiến vào lĩnh vực sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm, xây dựng chuỗi liên hoàn giữa chăn nuôi và xử lý, sản xuất thịt. Đây là lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và trên cơ sở mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp, Cuba tin tưởng về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này với các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh. Cuba mong muốn và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba có được lợi nhuận tốt, trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

Cùng ngày, ông Maury Hechavarria Bermhudez dự, phát biểu tại Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Cuba. Diễn đàn là cơ hội để doanh nghiệp hai bên tiếp xúc, tìm hiểu về môi trường đầu tư, kinh doanh và trao đổi về cơ hội hợp tác./.

Xuân Khu

Tin liên quan

Xem thêm