Hội nhập

Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Le Havre (Pháp) đẩy mạnh hợp tác Cảng biển và Giáo dục

TP. Hồ Chí Minh

Chuyến thăm của Đoàn sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Le Havre nói riêng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi có buổi tiếp ông Edouarad Philipe, Nguyên Thủ tướng Pháp, Thị trưởng thành phố Le Havre. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

TTXVN - Tối 16/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi có buổi tiếp ông Edouarad Philipe, Nguyên Thủ tướng Pháp, Thị trưởng thành phố Le Havre (Pháp) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi bày tỏ vui mừng và trân trọng trước sự quan tâm của Nguyên Thủ tướng Pháp cùng đoàn đại biểu, các doanh nghiệp thành phố Le Havre (Pháp); đồng thời, tin tưởng chuyến thăm của Đoàn sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) và thành phố Le Havre (Pháp) nói riêng.

Khái quát về tình hình kinh tế, xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh trong những năm gần đây, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Văn Mãi nhấn mạnh: Trong quá trình xây dựng và phát triển, Thành phố Hồ Chí Minh luôn chú trọng các hoạt động hợp tác quốc tế, trong đó có các quốc gia Châu Âu, nhất là Pháp. Điều này có thể thấy qua các hoạt động ngoại giao đoàn, ngoại giao nhân dân; các hoạt động giao lưu, xúc tiến thương mại, giao lưu văn hóa văn nghệ, ẩm thực, giáo dục… đã và đang góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ của hai nước và hai thành phố.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Thành phố Hồ Chí Minh cũng luôn chú trọng phát triển đồng bộ ở nhiều lĩnh vực; quy hoạch, kết nối hạ tầng… Trong đó, hoạt động hàng hải, cảng biển, xuất nhập khẩu là một trong những trọng tâm mà Thành phố đã xác định và giữ vai trò thiết yếu trong việc phát triển kinh tế của địa phương.

Ngoài các cảng hiện hữu như: cảng Tân Cảng, cảng Sài Gòn…, Thành phố Hồ Chí Minh đang hướng đến xây cảng trung chuyển Container quốc tế. “Điều này có thể khẳng định qua việc Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang triển khai nhiều hoạt động liên quan đến lĩnh vực này; tiếp tục đầu tư, thu hút đầu tư xây dựng cảng biển chất lượng, hiệu quả ngang tầm quốc tế", Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Văn Mãi khẳng định.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi có buổi tiếp ông Edouarad Philipe, Nguyên Thủ tướng Pháp, Thị trưởng thành phố Le Havre. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Phan Văn Mãi cũng cảm ơn Nguyên Thủ tướng Pháp, Thị trưởng thành phố Le Havre (Pháp) Edouarad Philipe đã mời Thành phố Hồ Chí Minh tham gia Hiệp hội các Thành phố Cảng Thế giới; đồng thời, chia sẻ nhiều hoạt động trọng tâm của Thành phố hướng đến phát triển kinh tế xanh, bền vững. Do vậy, Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang tập trung mọi nguồn lực để đầu tư, phát triển hạ tầng; thu hút đầu tư trong và ngoài nước; cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao… hướng đến Thành phố là Trung tâm thương mại, tài chính quốc tế.

Về lĩnh vực giáo dục đào tạo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Phan Văn Mãi cũng nhấn mạnh sự coi trọng nền giáo dục Châu Âu, xem việc hợp tác ở bậc đại học là cần thiết. Bên cạnh đó, Thành phố Hồ Chí Minh cũng mong được hợp tác với Pháp, các doanh nghiệp thành phố Le Havre trên lĩnh vực văn hoá; y tế; đào tạo nguồn nhân lực; hợp tác nghiên cứu trên các lĩnh vực sinh học, đầu tư phát triển ngành y tế…

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Phan Văn Mãi, để các hoạt động sớm đi vào hiện thực, hiệu quả, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức buổi gặp gỡ, trao đổi, tìm các giải pháp cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu, nhất là các doanh nghiệp Pháp. Thông qua những phản ánh thực tế từ Nguyên Thủ tướng Pháp, Thị trưởng thành phố Le Havre cùng các doanh nghiệp Pháp về các thủ tục hành chính, thị thực visa, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ kiến nghị đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động tại địa phương...

Cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh dành cho đoàn, ông Edouarad Philipe, Nguyên Thủ tướng Pháp, Thị trưởng thành phố Le Havre (Pháp) khẳng định chuyến thăm đạt được nhiều kết quả như mong muốn, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư Pháp rất quan tâm và đánh giá cao các hoạt động của Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là trong lĩnh vực hàng hải, giáo dục...

Lần thứ hai đến Thành phố Hồ Chí Minh, ông Edouarad Philipe cũng nhìn nhận, Thành phố có rất nhiều đổi mới tích cực. Trong đó, nhiều cảng biển tại Thành phố Hồ Chí Minh rất đẹp, quy mô và ngày càng hiện đại.

Trong thời gian tới, ông Edouarad Philipe cũng mong muốn tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác, giao lưu văn hóa, văn nghệ, xúc tiến thương mại giữa hai nước và hai Thành phố. Đồng thời khẳng định, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Pháp rất tâm huyết và rất mong hợp tác, nhất là trong những lĩnh vực mà Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất…

Theo ông Edouarad Philipe, Thành phố Hồ Chí Minh cần phát huy hơn nữa trong việc cải cách thủ tục hành chính, phương thức làm việc… Vì làm tốt điều này không chỉ giúp Thành phố thu hút đầu tư ngày càng hiệu quả mà còn tạo thuận lợi cho nhiều doanh nghiệp tham gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, gia tăng lượng hàng hoá ra vào các cảng…

Trước đó, ông Edouarad Philipe, Nguyên Thủ tướng Pháp, Thị trưởng thành phố Le Havre (Pháp) cùng Đoàn đại biểu đã đến thăm một số cảng và trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh./.

Thanh Vũ

Xem thêm