Chính phủ hành động

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra công tác ứng trực và chúc Tết cán bộ, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với tinh thần cống hiến của các cán bộ, phóng viên, biên tập viên khi vẫn tích cực làm việc trong thời điểm đón chào năm mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, kiểm tra công tác trực thông tin và chúc Tết tại TTXVN. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

TTXVN - Chiều 9/2 (tức 30 Tết), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi thăm, kiểm tra công tác ứng trực, chúc Tết các đơn vị thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).

*Đến Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Kênh VOV Giao thông. Tại đây, Thủ tướng động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên cố gắng bảo đảm công việc như ngày thường. Thủ tướng lưu ý, sau Giao thừa và ngày Mùng 1 Tết, có thể có những sự việc bất ngờ xảy ra, anh em cần theo dõi, hướng dẫn nhân dân; nhanh chóng, kịp thời thông tin các sự cố cháy, nổ; làm tốt công tác tuyên truyền nghiêm cấm đốt pháo trái phép, đua xe máy; tránh các hiện tượng tiêu cực. Đồng thời, chia sẻ, tương tác với người dân, kịp thời phản ánh với các cơ quan chức năng đến ứng cứu, trước hết là bảo đảm nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh.

Được biết VOV đã bố trí khoảng 250 người ứng trực ngày Tết, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần ứng trực này và mong muốn VOV làm tốt công tác đột xuất, phản ứng kịp thời trước mọi diễn biến.

Thăm Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam (VOVTV), Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị VOVTV phản ánh kịp thời tình hình bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo, không khí ăn Tết vui vẻ của nhân dân.

Theo Thủ tướng, đến thời điểm này, nhân dân vẫn đang đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, đầm ấm, nghĩa tình. Do đó, VOVTV phải tuyên truyền mạnh vấn đề này, đồng thời cần tuyên tuyên truyền để người dân chấp hành giao thông, pháp luật, tránh mê tín dị đoan, bảo đảm tiếng nói của Đảng, nhân dân trong mọi tình huống.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết cán bộ, phóng viên, biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

*Thăm, kiểm tra công tác trực Tết của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với tinh thần cống hiến của các cán bộ, phóng viên, biên tập viên khi vẫn tích cực làm việc trong thời điểm đón chào năm mới, Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao tinh thần làm việc của các cán bộ, phóng viên, biên tập viên Thông tấn xã Việt Nam ở trong và ngoài nước. Mặc dù là ngày nghỉ, lễ Tết, ai cũng mong muốn được đón Tết cùng gia đình nhưng các phóng viên vẫn phải xa nhà, đón Tết với đồng bào, với nhân dân và bạn bè quốc tế. Nhiều lực lượng vẫn phải ứng trực, làm việc để cung cấp kịp thời tin tức cho Đảng, Nhà nước, phục vụ nhân dân; nắm bắt kịp thời tình hình thế giới, khu vực, trên cơ sở đó tham mưu cho Đảng, Nhà nước những đường lối chính sách phù hợp, đảm bảo được sự phát triển của đất nước, độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

Thăm Phòng Điều độ thông tin (Data Center) thuộc Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn, Thủ tướng lưu ý các kíp trực luôn đảm bảo kết nối thông tin thông suốt giữa TTXVN với các hãng thông tấn quốc tế trong dịp Tết; đảm bảo kết nối với các phóng viên trong và ngoài nước để phản ánh không khí đón năm mới của cả nước cũng như việc chăm lo cho nhân dân đón Tết.

Vui mừng được biết, hệ thống dữ liệu của Trung tâm kết nối với khoảng 40 hãng thông tấn lớn trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, TTXVN cần chú trọng công tác chuyển đổi số vì đây là đòi hỏi, yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược. Do đó phải đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực, lấy khoa học công nghệ làm nền tảng cho chuyển đổi số, chú trọng khâu dữ liệu mới; xây dựng sáng tạo và hiệu quả các kênh thông tin phong phú để cung cấp cho độc giả trong và ngoài nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên, chúc mừng năm mới phóng viên, biên tập viên Ban biên tập Tin trong nước. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Thăm Ban Biên tập tin Trong nước và Ban Biên tập tin Thế giới, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, Việt Nam cần biết tin cả trong nước và của nước ngoài nhưng thế giới cũng cần biết tin của Việt Nam. Do đó, chúng ta phải phát tin cho thế giới hiểu Việt Nam đang làm gì cả trong đối nội và đối ngoại, lo cho nhân dân như thế nào…

Thủ tướng lưu ý, các bộ phận tin đối ngoại và đối nội phải kết hợp chặt chẽ; cần ứng trực, bám sát, phản ánh thông tin kịp thời, nhất là các sự kiện đáng chú ý thời điểm này; cố gắng phản ánh thông tin đầy đủ, trung thực, khách quan, có chọn lọc, đúng bản chất vấn đề, tạo thêm khí thế mới, động lực mới và thắng lợi mới cho đất nước.

Thủ tướng lưu ý, TTXVN là cơ quan Thông tấn quốc gia, có bề dày lịch sử, do đó cần phát huy và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Thủ tướng mong muốn, TTXVN ngày càng phát huy truyền thống, tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên, chúc mừng năm mới cán bộ, nhân viên Trung tâm Kỹ thuật thông tấn. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

* Thăm, kiểm tra công tác ứng trực Tết ở Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, thăm Tổng khống chế VTV, yêu cầu lãnh đạo, cán bộ, biên tập viên phối hợp tốt giữa các kênh, cố gắng phát tin tức 24/24h, phối hợp tốt với VTV Cần Thơ. Thủ tướng đánh giá cao tinh thần đổi mới, trực nghiêm túc, bảo đảm phát sóng các kênh.

Thăm Ban Thời sự VTV, Thủ tướng đề nghị VTV tích cực đầu tư nâng cấp, kết hợp giữa phần tự chủ và nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, bảo đảm linh hoạt, có cơ chế để đầu tư trên tinh thần chấp hành đúng các quy định của Nhà nước; đầu tư theo hướng hiện đại.

Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao tinh thần làm việc của VTV, đồng thời vui mừng khi cơ sở vật chất của VTV được đầu tư bài bản (trường quay hiện đại đạt tầm khu vực). Thủ tướng lưu ý VTV cần nhận thức tầm vóc của mình, nhạy cảm chính trị, nhạy bén về kinh tế, sâu sắc về khoa học công nghệ. Do đó, cần nỗ lực đầu tư làm các chương trình - món ăn tinh thần cho nhân dân đạt chất lượng cao. Quá trình làm phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, tất cả vì nhân dân phục vụ, vì sự phát triển hùng cường của đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác trực thông tin tại Đài Truyền hình Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng lưu ý VTV cần tăng cường tiếp thu kiến thức mới, chuyển đổi số. Nếu làm chuyển đổi số tốt thì người dân được hưởng lợi, phục vụ sự phát triển của đất nước... Đánh giá cao việc chuyển đổi số ở VTV những năm gần đây, Thủ tướng yêu cầu cần làm tốt hơn; phải làm nhanh, sớm, đáp ứng yêu cầu của sự phát triển, của xu thế ngành truyền hình thế giới. Điều quan trọng là đầu tư nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, mong mỏi của nhân dân.

Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao đóng góp của lãnh đạo truyền hình qua các thời kỳ; mong VTV làm tốt công việc trực Tết, nhất là các bản tin quan trọng... Thủ tướng lưu ý trước tình hình tai nạn giao thông, đốt pháo, đua xe... hiện nay, VTV cần nghiên cứu để có thêm chương trình hướng dẫn người dân phòng tránh, đặt tính mạng sức khỏe của nhân dân lên trên hết, góp phần bảo đảm nhân dân đón Tết vui vẻ, nghĩa tình, hướng đến sự phát triển.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tặng quà, động viên, chúc Tết các cán bộ, phóng viên, biên tập viên đang ứng trực dịp Tết của VOV, TTXVN và VTV./.

Phạm Tiếp - Minh Huệ

Tin liên quan

Xem thêm