Thời sự

Thúc đẩy công tác bảo vệ đa dạng sinh học của Việt Nam

Lào Cai

Vườn Quốc gia Hoàng Liên có giá trị phòng hộ đầu nguồn lưu vực sông Hồng, sông Đà và giữ vai trò quan trọng cung cấp nguồn nước phục vụ phát triển kinh tế xã hội vùng hạ lưu.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cùng đoàn công tác thăm Vườn Quốc gia Hoàng Liên. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

TTXVN - Ngày 22/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Lào Cai, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đã làm việc với lãnh đạo Vườn Quốc gia Hoàng Liên; tham dự buổi truyền thông nâng cao nhận thức về phòng, chống mua bán người tại Trường Trung học Cơ sở Kim Đồng.

Tiếp Đại sứ Marc Knapper, Giám đốc Vườn Quốc gia Hoàng Liên Nguyễn Hữu Hạnh bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón ngài Đại sứ tại Vườn di sản Asean do Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á công nhận.

Trao đổi về tính đa dạng sinh học của Vườn Quốc gia Hoàng Liên, ông Nguyễn Hữu Hạnh nêu rõ, Vườn được Quỹ môi trường toàn cầu xếp vào loại A, cao cấp nhất về giá trị đa dạng sinh học của Việt Nam. Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) chọn Vườn là trung tâm đa dạng của các loài thực vật. Đồng thời, Vườn Quốc gia Hoàng Liên có giá trị phòng hộ đầu nguồn lưu vực sông Hồng, sông Đà và giữ vai trò quan trọng cung cấp nguồn nước phục vụ phát triển kinh tế xã hội vùng hạ lưu.

Vườn Quốc gia Hoàng Liên có nhiều đỉnh núi cao trên 2.000m, cao nhất là đỉnh Fansipan 3.143m được ví như “nóc nhà” Đông Dương. Hệ thực vật tại Vườn mang đặc trưng các yếu tố thực vật á nhiệt đới và ôn đới. Hiện Vườn có khoảng 2.847 loài thực vật bậc cao có mạch, trong đó có 147 loài trong Sách đỏ Việt Nam, Sách đỏ thế giới; số loài thực vật đặc hữu chiếm tới 25% các loài thực vật đặc hữu tại Việt Nam. Vườn Quốc gia Hoàng Liên có 555 loài động vật có xương sống trên cạn; trong đó, có 60 loài động vật quý, hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam; 33 loài được ghi trong Sách đỏ thế giới.

Đại sứ Marc Knapper nhấn mạnh, một trong những nỗ lực mà Đại sứ quán Hoa Kỳ đang thực hiện là giúp Việt Nam tăng cường thúc đẩy công tác bảo hộ và phát triển bền vững, hợp tác với các cộng đồng địa phương để bảo vệ đa dạng sinh học của Việt Nam. Đại sứ khẳng định, Việt Nam và Hoa Kỳ có điểm chung là đều có hệ thống Vườn quốc gia rất lớn. Hai bên đều đang nỗ lực để bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và bảo tồn di sản, di tích lịch sử trong các Vườn Quốc gia.

Trước đó, Đại sứ Marc Knapper đã tham dự buổi truyền thông nâng cao nhận thức về phòng, chống mua bán người và di cư an toàn cho giáo viên, học sinh Trường Trung học Cơ sở Kim Đồng (thị xã Sa Pa). Hoạt động truyền thông thuộc dự án Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng do Tổ chức Vòng tay Thái bình của Hoa Kỳ tài trợ./.

Hương Thu

Xem thêm