Hội nhập

Thúc đẩy tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam - Vương quốc Anh

Đại sứ Iain Frew cho biết, y tế đã và sẽ luôn là một trong những lĩnh vực chủ chốt mà Vương quốc Anh thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cung cấp)

TTXVN - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Anh và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam (VYPA) phối hợp tổ chức Hội thảo “Tiềm năng hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe để đối phó với các bệnh mới nổi”.

Dự Hội thảo có Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew và đại diện lãnh đạo Bộ Y tế.

Đại sứ Iain Frew nhấn mạnh, Việt Nam và Vương quốc Anh đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, mở ra hướng hợp tác sâu rộng nhằm thúc đẩy kinh tế và thương mại. Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia (11/9/1973 - 11/9/2023) là dịp quan trọng để hai bên điểm lại những thành tựu hợp tác về mọi mặt: thương mại, giao lưu nhân dân, giáo dục, y tế và hướng tới tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Đại sứ Iain Frew cho biết, y tế đã và sẽ luôn là một trong những lĩnh vực chủ chốt mà Vương quốc Anh thúc đẩy hợp tác với Việt Nam. Vương quốc Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn y tế đã tích lũy nhiều năm qua, giúp Việt Nam tăng cường sự bền vững của hệ thống y tế, để cả hai nước cùng nhau học hỏi và phát triển y tế.

“Đại dịch COVID-19 vừa qua đã cho thấy hai quốc gia có thể hợp tác chặt chẽ để đối phó với những thách thức lớn nhất trên thế giới. Vương quốc Anh cam kết luôn là đối tác chủ chốt của Việt Nam trong lĩnh vực y tế và mối quan hệ hợp tác y tế giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ”, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam chia sẻ.

Tại Hội thảo, đại diện Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế Việt Nam), đại diện đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và các công ty dược nổi tiếng của Anh như AstraZeneca, GSK... đã có bài trình bày về chiến lược phát triển ngành Dược tại Việt Nam và nhấn mạnh tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Vương quốc Anh - Việt Nam, đồng thời đề xuất phương thức hợp tác để đối phó với các bệnh mới nổi.

Hội thảo lần này nằm trong chuỗi sự kiện thuộc khuôn khổ Triển lãm Y tế Anh tại Tuần lễ Vương quốc Anh ở Việt Nam, diễn ra từ ngày 9 - 10/9 tại Hà Nội và ngày 16/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Các công ty và nhãn hàng y tế của Anh như AstraZeneca, GSK, Haleon, Reckitt, Wren Laboratories Ltd/Optibac, Hong Anh Medical Campus, Vizulize sẽ tham gia triển lãm.

Bên cạnh đó, một đoàn các công ty và tổ chức từ Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) bao gồm Modality Partnership, Frimley Health NHS Trust, James Paget NHS Trust, Tavistock and Portman NHS Foundation Trust sẽ sang thăm và tham gia triển lãm tại Thành phố Hồ Chí Minh để thiết lập quan hệ hợp tác với các đơn vị y tế Việt Nam./.

PV

Tin liên quan

Xem thêm