Hội nhập

Làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác Việt Nam - Armenia

Trong chặng đường hơn 30 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (năm 1992), Việt Nam và Armenia đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập sâu rộng với thế giới.

Quang cảnh buồi giao lưu. (Ảnh: Thành Nam/TTXVN)

TTXVN - Sáng 9/9, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Armenia (Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam) tổ chức buổi giao lưu Hữu nghị thường niên kỷ niệm 32 năm Ngày Độc lập nước Cộng hòa Armenia (21/9/1991 - 21/9/2023) và 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023).

Tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Văn Thuận, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Armenia nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ công ơn và sự giúp đỡ quý báu, chí nghĩa, chí tình của Chính phủ và nhân dân Armenia trong những năm kháng chiến đấu tranh giành độc lập dân tộc, giúp đào tạo hàng nghìn cán bộ khoa học - kỹ thuật, tạo nguồn lực quan trọng cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Ông Nguyễn Văn Thuận cho biết, trong chặng đường hơn 30 năm qua kể từ khi thiết lập Quan hệ ngoại giao (năm 1992), hai nước Việt Nam - Armenia đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập sâu rộng với thế giới. Quan hệ giữa Việt Nam và Armenia không ngừng phát triển trên cả bình diện song phương và đa phương.

Theo ông Nguyễn Văn Thuận, Hiệp định thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu trong đó có Armenia triển vọng sẽ mang lại cơ hội lớn để phát triển và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế thương mại, thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều giữa các bên tham gia thỏa thuận. Tuy nhiên, đến nay, việc hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại giữa Việt Nam - Armenia chưa tương xứng với tiềm năng vốn có. Để thúc đẩy hợp tác kinh tế, hai nước đã thiết lập và duy trì cơ chế Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Armenia về hợp tác kinh tế và thương mại. Hai bên có kế hoạch tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Armenia nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi các vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa từ Armenia sang Việt Nam và ngược lại.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Armenia luôn tích cực phối hợp với Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam triển khai nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân, có ý nghĩa thiết thực góp phần không nhỏ trong việc bồi đắp tình cảm và tăng cường quan hệ giữa Hội và Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam. Hội làm cầu nối phát triển hợp tác giữa các doanh nghiệp, tổ chức và nhân dân hai nước thông qua các hoạt động giao lưu hữu nghị kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và Quốc khánh hai nước; trao đổi các đoàn công tác giữa hai nước; tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp, giao lưu văn hóa tại các địa phương...

Tại buổi giao lưu, Đại sứ Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoyan nhắc lại một số dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển quan hệ song phương giữa Việt Nam và Armenia. Ông cho biết, gần 2.000 sinh viên Việt Nam đã theo học tại Armenia từ năm 1950 đến năm 1990. Nhiều người là thành viên của Hội Hữu nghị Việt Nam - Armenia và đóng góp tích cực vào việc củng cố tình hữu nghị giữa hai nước.

Theo ông Vahram Kazhoyan, để làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam đã, đang và sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong một số vấn đề như: thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước, khai trương văn phòng Lãnh sự danh sự Armenia tại Thành phố Hồ Chí Minh, miễn thị thực cho công dân hai nước...

Ông Vahram Kazhoyan cảm ơn sự giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành của Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia và hy vọng, sự hợp tác giữa hai nước trong tương lai sẽ phát triển lên tầm cao mới.

Buổi giao lưu hữu nghị diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp với những câu chuyện, kỷ niệm đáng nhớ về đất nước và con người Armenia cùng những tiết mục văn nghệ được các hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Armenia biểu diễn./.

Thành Nam

Tin liên quan

Xem thêm