Văn hóa

Tiếp nhận kỷ vật chiến tranh và trao “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” tặng người dân vùng khó

Lễ ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ cùng tên “Trái tim người lính Thủ đô”, tiếp nhận kỷ vật “Tình yêu qua chiến tranh” và trao tượng trưng “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” diễn ra ngày 4/10.

Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng, người sáng lập và Chủ tịch Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam" phát biểu. (Ảnh: Phương Lan)

TTXVN - Ngày 4/10, Lễ ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ cùng tên “Trái tim người lính Thủ đô”, tiếp nhận kỷ vật “Tình yêu qua chiến tranh” và trao tượng trưng “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” tặng xã Đức Long (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) đã diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Sự kiện do Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Hội đồng Họ Đặng Việt Nam và Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” tổ chức nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2023).

Tại buổi lễ, Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng, người sáng lập và Chủ tịch Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam", cho biết, nhằm kết nối những người Hà Nội đang mang trong mình “Trái tim tim người lính”, góp phần tôn vinh, tri ân những người đã có công xây dựng, bảo vệ với Tổ quốc; đồng thời, “tiếp lửa truyền thống” cho thế hệ trẻ, sau một năm tích cực vận động và chuẩn bị, Câu lạc bộ “Trái tim lính Thủ đô” đã chính thức ra mắt. Đây là câu lạc bộ thứ 5 chính thức được thành lập trong gần 3 năm qua.

Cùng với sự ra mắt chính thức của Hội đồng quản lý và điều hành câu lạc bộ, Ban Tổ chức còn giới thiệu cuốn sách cùng tên “Trái tim người lính Thủ đô”, do Nhà xuất bản Thanh niên cấp phép ấn hành. Ấn phẩm dày 344 trang, với 25 bài viết ký chân dung và tư liệu của gần 20 tác giả, do Nhà văn Trần Trọng Giá đứng tên Chủ biên, đã khái quát phần nào vẻ đẹp tâm hồn, thông qua lịch sử, truyền thống của những người lính Thủ đô thời đại Hồ Chí Minh.

Ban tổ chức trao tượng trưng “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” trị giá 150 triệu đồng tặng xã Đức Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Tại sự kiện, Câu lạc bộ “Trái tim người lính Thủ đô” đã trao tượng trưng một “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” trị giá 150 triệu đồng tặng xã Đức Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền địa phương xã Đức Long đã tiếp nhận trước sự chứng kiến của đại diện các cơ quan, đơn vị tham gia.

Dự án trao tặng chuỗi “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” do Nhà văn Đặng Vương Hưng nêu ý tưởng, khởi xướng từ đầu năm 2023, Hội đồng họ Đặng Việt Nam (chủ trì) phối hợp với Tổ chức “Trái tim người lính”; Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Câu lạc bộ Mãi mãi tuổi 20” và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cùng sáng lập và thực hiện. Đây là một chương trình mang tính cộng đồng xã hội sâu sắc, góp phần hỗ trợ việc dạy học trong nhà trường; thúc đẩy văn hóa đọc bằng việc đưa trẻ em vùng khó khăn đến với sách, đến với nguồn tri thức nhân loại.

Theo Ban Tổ chức, Dự án trao tặng chuỗi “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” phấn đấu trong 3 năm (2023 - 2025), sẽ có ít nhất 15 tủ sách mang tên người nữ Anh hùng được trao tặng cho các trường học và bệnh viện ở những vùng khó khăn trên cả nước.

Trong khuôn khổ chương trình, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức tiếp nhận một số kỷ vật tình yêu qua chiến tranh do thân nhân gia đình Liệt sỹ Nguyễn Hồng Vũ trao tặng, đó là 8 lá thư liệt sỹ viết cho vợ và con trai trước khi hy sinh. Đây là hoạt động trong khuôn khổ cuộc vận động sưu tầm kỷ vật và thi viết với chủ đề "Tình yêu đi qua chiến tranh" do Bảo tàng phối hợp với Câu lạc bộ "Trái tim người lính" và Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức từ năm 2020 đến 2025. Đến nay, Ban vận động đã nhận được hàng trăm hiện vật, kỷ vật quý giá được trao cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam lưu giữ, trưng bày, giới thiệu đến công chúng./.


Phương Lan

Xem thêm