Môi trường

Tổ chức đợt cao điểm tổng dọn, thu gom rác thải trên vịnh Hạ Long

Quảng Ninh

Thành phố Hạ Long sẽ huy động các lực lượng, gồm công an, quân đội, thanh niên xung kích và nhân dân thực hiện thu gom rác thải ven bờ và toàn bộ mặt vịnh Hạ Long.

Nhân viên vớt rác trên Vịnh Hạ Long. 
Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN

TTXVN - Ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết: Từ ngày 26/3 đến ngày 20/4, thành phố Hạ Long sẽ tổ chức đợt cao điểm ra quân tổng dọn, thu gom rác thải trên vịnh và duy trì thường xuyên hoạt động này. Đây là một trong nhiều hoạt động, giải pháp quyết liệt mà thành phố triển khai để bảo vệ môi trường Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Theo kế hoạch, thành phố sẽ huy động các lực lượng, gồm: Công an, quân đội, thanh niên xung kích và nhân dân thực hiện thu gom rác thải ven bờ và toàn bộ mặt vịnh Hạ Long.

Về lâu dài, Hạ Long sẽ tập trung rà soát các hoạt động gây mất vệ sinh môi trường, phát sinh chất thải. Trong đó, thành phố tổ chức tổng kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các tàu hoạt động trên vịnh, nhất là các tàu đánh bắt cá; không khuyến khích các hoạt động nuôi trồng thủy sản thương mại và xử lý triệt để đối với các hoạt động nuôi trồng trái phép, đánh bắt thủy, hải sản gây ô nhiễm môi trường, tận diệt sinh vật biển.

Một điểm thu gom, tập kết rác trên Vịnh chờ đưa về bờ xử lý. 
Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN

Để thuận tiện cho công tác quản lý, đảm bảo vệ sinh môi trường trên vịnh, thành phố và Ban Quản lý vịnh Hạ Long đề xuất UBND tỉnh giao toàn bộ hoạt động thu gom rác thải trên vịnh về một đầu mối cho thành phố Hạ Long xử lý.

Thành phố sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, lòng tự hào, tự trọng và văn hóa của cán bộ, đảng viên, nhân dân, du khách đối với việc giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng hình ảnh di sản kiểu mẫu, thành phố kiểu mẫu, hiện đại, giàu đẹp, văn minh.

Thời gian qua, việc thu gom rác trên vịnh Hạ Long được chính quyền địa phương và Ban Quản lý đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, lượng rác trôi nổi trên vịnh khá lớn, các đơn vị không thể thu gom triệt để làm ảnh hưởng đến mỹ quan, môi trường vịnh.

Trong năm 2023, vịnh Hạ Long đã xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường do phao xốp phát tán từ hoạt động tháo dỡ, di dời lồng, bè nuôi hải sản trái phép từ các địa phương. Trước thực trạng đó, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo chính quyền một số địa phương ven biển, cùng Ban Quản lý vịnh Hạ Long huy động mọi nguồn lực để khẩn trương khắc phục sự cố.

Được biết, từ đầu năm 2024 đến nay, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã thực hiện 19 đợt giám sát công tác bảo vệ môi trường. Qua đó cho thấy, khu vực ven bờ cơ bản được các đơn vị chức năng thành phố tăng cường ra quân dọn vệ sinh, thu gom rác thải. Tuy nhiên, một số điểm vẫn còn rác thải, túi nilon, phao xốp. Đặc biệt tại một số điểm tham quan trên vịnh như: Đảo Ti Tốp, Mê Cung, hang Luồn, Soi Sim tình trạng rác trôi nổi trên mặt nước khá nhiều. Nguồn rác thải đưa ra vịnh Hạ Long đến từ các dòng sông, suối, các cây và rác thải trong rừng, rác thải ven bờ, rác thải của cây cối trên núi đá rơi xuống biển, đặc biệt là nguồn rác thải của người dân khi nuôi hải sản, đánh bắt hải sản đã gây khó khăn cho việc xử lý.

Để bảo vệ môi trường vịnh quan trọng nhất vẫn là kiểm soát nguồn phát thải, do vậy, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã chủ động phối hợp với các bên liên quan nghiên cứu chặn rác ngay từ nguồn, không trôi nổi ra ngoài vịnh./.

Văn Đức

Xem thêm