Văn hóa

Tôn vinh các giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số

Tây Ninh

Sự kiện thu hút hơn 200 vận động viên là nhân dân đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tham gia các hoạt động thi đấu các môn thể thao truyền thống như kéo co, nhảy bao bố, đẩy gậy...

TTXVN - Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số tỉnh Tây Ninh năm 2024 diễn ra sôi nổi, thắm tình đoàn kết, tạo dấu ấn sâu sắc nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Ngày hội diễn ra trọn một ngày 27/4 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Tây Ninh, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh phối hợp các sở, ngành liên quan tổ chức.

Các vận động viên thi đấu môn đẩy gậy nam.
Ảnh: Giang Phương/TTXVN

Sự kiện thu hút hơn 200 vận động viên là nhân dân đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tham gia các hoạt động thi đấu các môn thể thao truyền thống như kéo co, nhảy bao bố, đẩy gậy; thi trưng bày không gian văn hóa dân tộc; thi phục dựng nghi thức, nghi lễ theo phong tục tập quán dân tộc; thi nét đẹp dân tộc.

Hoàn thành xong nội dung thi đẩy gậy với thành tích hạng 3 chung kết, em Thị Min Tha, dân tộc Khmer, ngụ xã Thạnh Tân, thành phố Tây Ninh không giấu được niềm vui khi có dịp được giao lưu, học hỏi, rèn luyện thể dục thể thao trong Ngày hội vui tươi, đầy ý nghĩa. Theo em Thị Min Tha, những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, tỉnh và địa phương, đời sống, văn hóa, tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn xã Thạnh Tân được nâng cao. Bản thân em cũng nỗ lực phấn đấu trong học tập để đạt kết quả như mong muốn, góp phần phát triển cho vùng đất đang sinh sống và trưởng thành.

Còn với em Thị Đa Ny, dân tộc Khmer, ngụ xã Tân Hòa, huyện Tân Châu đã cùng các bạn trải nghiệm đầy kỷ niệm với phần thi nhảy bao bố. Em Ny có cảm giác vừa hồi hộp, vui tươi, đồng thời mong muốn sẽ có thêm nhiều ngày hội lớn tương tự trong thời gian tới để em cùng các bạn thuộc các dân tộc khác tham gia.

Em Thị Đa Ny cho biết, bản thân phải đi học rất xa nhà, từ ấp Sóc Con Trăn, xã Tân Hòa, huyện Tân Châu đến Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Tây Ninh cách hơn 60 km nên em càng quyết tâm sau này theo ngành Y để có điều kiện chăm sóc sức khỏe cho bà con nơi đây không phải đi khám bệnh xa.

Chương trình thi trình diễn trưng bày không gian văn hóa dân tộc, thi phục dựng nghi thức, nghi lễ theo phong tục tập quán dân tộc; thi nét đẹp dân tộc đã mang đến Ngày hội những sắc màu truyền thống đa dạng. Có nhiều nghi lễ, nghi thức truyền thống độc đáo của nhiều vùng tạo sắc thái phong phú, phản ánh bề dầy lịch sử, văn hóa, bản sắc riêng của các dân tộc. Đặc biệt tại Tây Ninh, dân tộc Tà Mun với nhiều nét đặc trưng rất riêng biệt, đang được phát huy, bảo tồn...

Theo ông Nguyễn Nam Giang, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh, hiện trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có 22 dân tộc anh em đang sinh sống. Kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng những năm vừa qua có bước phát triển đáng kể nhờ sự đoàn kết, thống nhất, vượt qua khó khăn thử thách của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, góp phần cho sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh nhấn mạnh, Ngày hội là dịp để các đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn giao lưu, qua đó thắt chặt tình đoàn kết, góp phần giữ gìn, phát huy văn hóa dân tộc của các đồng bào dân tộc thiểu số./.

Giang Phương

Xem thêm