Xã hội

Trao cơ hội làm lại cuộc đời cho người từng lầm lỡ

Quảng Ninh

Tại Quảng Ninh, các công dân đã chấp hành xong hình phạt tù tái hòa nhập cộng đồng sẽ được chính quyền bảo lãnh để vay vốn ngân hàng hoặc đảm bảo để xin việc vào công ty, doanh nghiệp trên địa bàn.

Thị xã Quảng Yên tổ chức hội nghị để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các công dân đã từng lầm lỡ về cơ hội việc làm. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

TTXVN - Tính đến ngày 15/3, địa bàn tỉnh Quảng Ninh có hơn 2.600 công dân đã chấp hành xong án phạt tù, đang trong thời gian quản lý của các địa phương; trong đó, khoảng 1.000 người có việc làm ổn định. Các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều chương trình kết nối nhằm trao cơ hội việc làm cho người từng lầm lỡ.

*Nhiều cơ hội việc làm

Tỉnh Quảng Ninh có hai khu kinh tế và 11 khu công nghiệp, do vậy, nhu cầu tuyển dụng lao động cao. Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh), giai đoạn 2021-2025, nhu cầu về lao động trong các khu công nghiệp khoảng trên 40.000 người; lĩnh vực công nghiệp - xây dựng cần tuyển từ 4.000-8.000 người; lĩnh vực du lịch - dịch vụ thiếu hụt khoảng 20.000 lao động do nhiều người nghỉ việc, chuyển đổi sang ngành nghề khác. Cùng với đó, Quảng Ninh đối mặt với thực trạng chuyển dịch khoảng 8.000-10.000 lao động sang các tỉnh khác. Do vậy, tại một số khu công nghiệp, doanh nghiệp thiếu lao động.

Ông Phạm Ngọc Khánh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ninh cho hay, hàng năm, tỉnh mới chỉ đáp ứng được khoảng 13.000 lao động cho thị trường. Nhu cầu tuyển dụng lao động tại Quảng Ninh cao do vậy cơ hội việc làm của những người từng lầm lỡ là rất lớn.

Thị xã Quảng Yên là địa phương có dư địa lớn về việc làm, với một khu kinh tế, 5 khu công nghiệp. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp khó khăn để tuyển lao động ở lĩnh vực đóng tàu biển. Mới đây, địa phương này đã tổ chức Hội nghị tư vấn, định hướng, giải quyết việc làm cho các công dân đã chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương. Tại đây, họ được tiếp xúc với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn để tìm kiếm cơ hội việc làm, đồng thời doanh nghiệp tìm kiếm nguồn lao động, mức lương từ 6-15 triệu đồng/tháng ở vị trí ứng tuyển khác nhau.

Ông Vũ Quốc Điệp, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nosco Shipyard (trụ sở tại xã Tiền Phong, thị xã Quảng Yên) cho biết, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực chính là sửa chữa tàu biển, do đặc thù nghề nghiệp có sự rủi ro nhất định, do vậy khá khó khăn khi tìm lao động. Ông Vũ Quốc Điệp khẳng định, hiện nay, đơn vị có thể tiếp nhận từ 10-15 lao động và cam kết không phân biệt đối xử, tạo điều kiện thuận lợi để các lao động ứng tuyển.

Các công dân từng lầm lỡ, mong muốn có cơ hội việc làm. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Trưởng bộ phận nhân sự Công ty Cổ phần đóng tàu và vận tải Nam Phát (trụ sở phường Hà An, thị xã Quảng Yên) Vũ Thị Hồng Vân thông tin, đơn vị đang cần tuyển lao động có tay nghề kỹ thuật như hàn cơ khí, gia công sản phẩm cột kèo, ống vách, các sản phẩm phục vụ giao thông… Mức lương từ 8-15 triệu đồng/người, đảm bảo chế độ bảo hiểm, lễ, Tết.

*Mở nút thắt

Hiện nay, nhu cầu tuyển lao động của các Công ty tại Quảng Ninh rất lớn. Tuy nhiên, một số công dân khi ứng tuyển gặp khó khăn vì nhân thân chưa được xóa án tích. Anh Tr. V. Q (sinh năm 1977), trú tại phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên cho biết, do chưa hết thời gian xóa án tích, khi đi xin việc, anh gặp khó khăn về lý lịch. Anh mong muốn được các công ty tạo điều kiện để có việc làm, ổn định đời sống, làm lại cuộc đời.

Hoặc chị Ng. T. M (sinh năm 1973) trú tại phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên cho rằng, ở độ tuổi của chị đi xin việc tại các công ty khá khó khăn, chị mong muốn tạo điều kiện tìm việc làm phù hợp hoặc được bảo lãnh của địa phương để vay vốn Ngân hàng chính sách kinh doanh buôn bán, giải quyết việc làm.

Trên thực tế, nhiều công dân từng lầm lỡ đã tái hòa nhập cộng đồng, không chỉ có thu nhập ổn định mà còn tạo việc làm cho lao động khác. Song bên cạnh đó, nhiều người còn tự ti, mặc cảm với lỗi lầm của mình hoặc chưa nhận được sự chia sẻ của cộng đồng nên khó khăn tiếp cận việc làm.

Theo ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên, những người từng lầm lỡ ở độ tuổi lao động nếu không có việc làm là một sự lãng phí. Tạo được việc làm cho họ cũng góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh tại địa bàn, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên khẳng định, chính quyền sẽ quan tâm, hỗ trợ tìm việc làm cho những người lầm lỡ trở về địa phương. Việc hỗ trợ của chính quyền không chỉ thông qua buổi gặp mặt tập trung mà sẽ được tổ chức định kỳ vào ngày ấn định phù hợp trong tháng để hỗ trợ, động viên người lầm lỡ, trực tiếp giải quyết khó khăn, vướng mắc, giúp họ tìm việc làm ổn định, góp phần ổn định an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Các đơn vị ký kết biên bản ghi nhớ về việc hỗ trợ vay vốn, tư vấn, giới thiệu việc làm và tiếp nhận người chấp hành xong hình phạt tù vào làm việc tại các doanh nghiệp. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Từ Hội nghị tư vấn trên, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội và Hội Doanh nghiệp thị xã Quảng Yên đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc hỗ trợ người chấp hành xong hình phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Theo đó, các công dân sẽ được chính quyền bảo lãnh để vay vốn ngân hàng hoặc đảm bảo để xin việc vào công ty, doanh nghiệp trên địa bàn.

Song bên cạnh việc đồng hành của chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp, sự nỗ lực vượt qua chính mình của những người lầm lỡ cũng như sự đồng cảm, chia sẻ của cộng đồng xã hội là yếu tố quan trọng để họ làm lại cuộc đời, trở thành công dân có ích./.

Thanh Vân

Xem thêm