Xã hội

Tri ân nghĩa cử cao đẹp của những người hiến máu

Đắk Lắk

64 cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện giai đoạn 2013 - 2023 được tôn vinh, nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Đắk Lắk tôn vinh cá nhân hiến máu tiêu biểu giai đoạn 2013 - 2023. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

TTXVN - Ngày 9/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2023.

64 cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện giai đoạn 2013 - 2023 được tôn vinh, nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung ghi nhận, biểu dương những thành tựu của phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tinh thần tương thân tương ái của các tình nguyện viên hiến máu. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể coi công tác hiến máu tình nguyện là nhiệm vụ quan trọng, tích cực phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để phong trào hiến máu tình nguyện tiếp tục phát triển vững mạnh, phát huy tốt truyền thống nhân ái tốt đẹp của dân tộc. Các cá nhân, đơn vị trên địa bàn tỉnh chủ động, tính cực hưởng ứng, tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện để luôn có nguồn máu an toàn, sẵn sàng, kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị cho người bệnh với tinh thần “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.

Giao lưu với các tập thể, cá nhân tiêu biểu thực hiện phong trào hiến máu tình nguyện giai đoạn 2013 - 2023, các đại biểu chia sẻ về công tác chỉ đạo, tuyên truyền vận động hiến máu ở địa phương, đơn vị; động lực, mục đích tham gia hiến máu; giải pháp để phong trào hiến máu tình nguyện phát triển mạnh mẽ hơn…

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh H’Yim Kđoh, ngày 14/6 hàng năm là Ngày Thế giới tôn vinh những người hiến máu. Đắk Lắk là một trong 10 địa phương có phong trào hiến máu tình nguyện cao của cả nước. Công tác vận động hiến máu tình nguyện của tỉnh đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Từ năm 2008 đến nay, lượng máu tiếp nhận của tỉnh luôn vượt chỉ tiêu kế hoạch Trung ương giao. Mỗi năm, trung bình toàn tỉnh có khoảng 30.000 người đăng ký hiến máu, tiếp nhận bình quân 20.000 đơn vị máu. Trong 5 tháng đầu năm 2023, tỉnh tiếp nhận 12.422 đơn vị máu, đạt 62,11% kế hoạch Trung ương giao.

Tuy nhiên, lượng máu thu được chủ yếu tập trung vào một số tháng trong năm, không thường xuyên liên tục. Vào mùa Hè và dịp Tết Nguyên đán, lượng máu thu được giảm sút nghiêm trọng. Hiện nay, toàn tỉnh mới đáp ứng được khoảng 80% nhu cầu máu cho điều trị, trong khi người bệnh luôn mong chờ sự chung tay, chia sẻ để vượt qua nỗi đau, bệnh tật, có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Lễ tôn vinh cá nhân hiến máu tiêu biểu tỉnh Đắk Lắk năm 2023 nhằm khơi dậy nhận thức về tầm quan trọng của việc hiến máu tình nguyện, tri ân nghĩa cử cao đẹp của những người hiến máu; khích lệ, động viên thêm nhiều người tích cực tham gia để đảm bảo nguồn máu dự trữ, thắp lên ngọn lửa của lòng nhân ái vì cộng đồng, vì người bệnh./.

Hoài Thu

Xem thêm