Văn hóa

Triển lãm “Đường lên Điện Biên” giới thiệu 70 tác phẩm mỹ thuật xuất sắc

Lễ khai mạc Triển lãm “Đường lên Điện Biên” diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024).

Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.
Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

TTXVN - Ngày 26/4, lễ khai mạc Triển lãm “Đường lên Điện Biên” đã diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024).

Phát biểu khai mạc triển lãm, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh chia sẻ: Trong những năm tháng ác liệt của Chiến dịch Điện Biên Phủ, cùng với những đoàn quân ra trận có nhiều văn nghệ sỹ theo tiếng gọi của Bác Hồ, dấn thân theo kháng chiến, trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Bằng cảm nhận và sự sáng tạo, họ đã ghi lại chân thực, sinh động hình ảnh của cuộc sống, chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh nhưng cũng không kém phần lãng mạn của quân và dân ta qua chùm ký họa của tác giả Tô Ngọc Vân, Nguyễn Trọng HợpĐại

Đại biểu tham quan triển lãm.
Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

Theo Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh, đề tài Chiến thắng Điện Biên Phủ - trang sử vẻ vang vẫn là niềm hứng khởi, mạch nguồn sáng tạo cho nhiều thế hệ nghệ sỹ thể hiện thành công các tác phẩm mỹ thuật. Có thể kể đến hình ảnh người chiến sỹ pháo binh trong tác phẩm “Kéo pháo Điện Biên” của Trần Đình Thọ; “Điện Biên năm ấy” của Cao Trọng Thiềm;  “Đường lên Điện Biên” của Trần Khánh Chương… Sự hỗ trợ đóng góp công sức của hàng chục ngàn dân công cũng được thể hiện qua tác phẩm “Việt Bắc” của Đào Đức, “Tiễn nhau đi dân công” của Lưu Văn Sìn, “Cả nước ra trận” của Lưu Danh Thanh. Cùng với đó là hình ảnh đoàn văn công phục vụ kháng chiến trong tác phẩm “Tiếng hát mùa chiến dịch” của Mai Văn Hiến; cuộc sống và sinh hoạt của quân và dân trong vùng kháng chiến, hậu phương qua tác phẩm của họa sĩ Lưu Văn Sìn, Nguyễn Sáng… Đặc biệt, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh vị cha già dân tộc; Đại tướng của nhân dân -  Võ Nguyên Giáp, cũng được khắc họa tài tình, thể hiện tình cảm sâu sắc của giới văn nghệ sỹ với lãnh tụ của nhân dân và vị tướng tài ba, qua tác phẩm của Minh Khôi, Minh Đỉnh…

Họa sỹ Vi Kiến Thành, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam khẳng định: Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm lần này đều được nhiều thế hệ họa sỹ sáng tác gắn với các sự kiện, chủ đề về Chiến dịch Điện Biên Phủ, trong đó tranh sơn mài “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” của họa sỹ Nguyễn Sáng đã được công nhận là Bảo vật quốc gia. Tác phẩm “Bế Văn Đàn lấy thân làm giá súng” của tác giả Lê Vinh, “Tô Vĩnh Diện chèn pháo” của tác giả Dương Hướng Minh; đặc biệt, tấm gương hy sinh của họa sỹ, liệt sỹ Tô Ngọc Vân tại Điện Biên Phủ cùng với những bức ký họa vô cùng quý giá mà ông để lại đã góp phần khắc họa sâu đậm thêm những trang sử hào hùng của dân tộc.

Khách tham quan triển lãm.
Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

“Đây là bộ sưu tập công phu, là những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao, giá trị và ý nghĩa lịch sử sâu sắc được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tuyển chọn kỹ lưỡng với tinh thần hướng về Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ”, ông Vi Kiến Thành nhấn mạnh.

Triển lãm “Đường lên Điện Biên” là dịp để giáo dục cho thế hệ hôm nay và mai sau về tinh thần yêu nước, ý chí quyết chiến, quyết thắng; tinh thần của sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây cũng là dịp để mỗi người dân tri ân, tưởng nhớ các thế hệ cha ông đã chiến đấu, hy sinh, góp phần vào chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu”. Với phương pháp trưng bày truyền thống, kết hợp ứng dụng công nghệ trình chiếu cinemagraph và không gian tương tác trải nghiệm, triển lãm đưa người xem sống lại những khoảnh khắc của chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa.

Triển lãm mở đến hết ngày 15/5. Trong khuôn khổ triển lãm, sẽ diễn ra chương trình tọa đàm nghệ thuật (Art Talk) với chủ đề “Đường lên Điện Biên” vào sáng 27/4; “Những kỷ niệm về họa sỹ, liệt sỹ Tô Ngọc Vân” vào sáng 11/5./.

Thu Huyền

Tin liên quan

Xem thêm